Vụ việc trùng đề thi được nhiều học sinh ở huyện Yên Thành (Nghệ An) phát hiện ra sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019-2020.

Cụ thể, sau khi kết thúc môn thi Ngữ Văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019 – 2020 vừa kết thúc vào ngày 7/6 vừa qua, nhiều học sinh ở huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết đề thi Ngữ văn vào lớp 10 có câu trùng đề đợt thi khảo sát chất lượng học kỳ 2 năm 2018-2019 của các trường THCS trên địa bàn huyện vừa qua, nên nhiều em đã tự tin làm bài tốt.

Theo đó, trong mục II phần Làm văn của đề thi tuyển sinh lớp 10 có 2 câu (câu 1: 3 điểm; câu 2: 5 điểm), trong đó câu 2 này giống hệt với đề thi khảo sát chất lượng trước đó của học sinh THCS trên địa bàn huyện Yên Thành cũng ở mục II phần Làm văn chiếm (7 điểm), với chung nội dung: “Ước nguyện chân thành của nhà thơ Thanh Hải trong hai khổ thơ 4,5 của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ“.

Sau Quảng Bình, đến lượt Nghệ An gây tranh cãi khi ra trùng đề thi: Giám đốc Sở cho biết ra trùng một câu là bình thường - Ảnh 1.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10.

Sau Quảng Bình, đến lượt Nghệ An gây tranh cãi khi ra trùng đề thi: Giám đốc Sở cho biết ra trùng một câu là bình thường - Ảnh 2.

Đề thi khảo sát chất lượng học kỳ II năm học 2019-2020 trước đó của huyện Yên Thành.

Ngay sau khi thông tin này nổ ra, nhiều thí sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An cho biết rằng việc trùng đề sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả thi sắp tới. Thậm chí điểm thi của các thí sinh đến từ huyện Yên Thành có thể sẽ cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung các thí sinh của toàn tỉnh, nhất là trong cuộc cạnh tranh vào các trường chuyên trên địa bàn, hay các trường có thành tích cao.

Trả lời báo Công Lý, ông Trần Xuân Tĩnh – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Thành cho biết: “Theo ý kiến cá nhân tôi, việc trùng lặp một vài câu thì có thể là bình thường, nếu trùng lặp cả bài thi thì có thể nói được, vì có thể trong quá trình dạy, một vài anh dạy tốt nên xác suất trúng đề thi cao hơn. Còn cụ thể thế nào thì tôi cũng chưa rõ”.

Trước đó tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh Quảng Bình cũng xảy ra trường hợpđề thi môn Ngữ Văn rất giống với đề kiểm tra học kỳ 2 của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Đồng Hới.

Cũng trong buổi thi môn Ngữ Văn, tại phòng thi số 25, điểm thi trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, TP Đồng Hới, 2 giám thị coi thi đã ký nhầm ô trên giấy thi nên yêu cầu 24 em học sinh làm lại bài thi vào giấy thi mới trong khi các em đã làm bài được gần nửa thời gian thi. Nhiều em học sinh đã òa khóc vì sự cố này. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức thi lại môn Ngữ Văn trên địa bàn toàn tỉnh.