Xôn xao chuyện bảo vệ không cho xe cấp cứu vào chung cư, cư dân đột quỵ tử vong ở Hà Nội

Xe cứu thương đến khu chung cư Home City ngày 3/9. (Ảnh: Thiên An)

Câu chuyện về việc một cư dân sinh sống tại chung cư Home City bị đột quỵ, người thân gọi cấp cứu để đưa đến viện nhưng bảo vệ không cho vào khiến dư luận xôn xao.

Gần hai ngày qua, trên mạng xã hội facebook xôn xao câu chuyện một cư dân đang sinh sống tại chung cư Home City (có địa chỉ tại số 177 đường Trung Kính, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị đột quỵ nên gia đình đã gọi cứu thương nhưng bảo vệ không cho vào.

Theo thông tin được đăng tải, ngày 3/9, một cư dân tên D. tại tòa nhà chung cư Home City (tòa V2) bị ngất xỉu và được gia đình gọi xe cấp cứu.

Khi xe cấp cứu đến nơi, do không tìm được lối vào từ đường Nguyễn Chánh nên chiếc xe này phải di chuyển sang lối 177 Trung Kính (Yên Hòa, Cầu Giấy, TP.Hà Nội) để tiếp cận tòa nhà và bệnh nhân.

Tuy nhiên, khi xe cấp cứu vào đến barie cuối cùng thì bị chặn lại bởi đội ngũ bảo vệ. Lý do mà các bảo vệ không cho xe qua là vì không có chỉ thị từ cấp trên.

Xôn xao chuyện bảo vệ không cho xe cấp cứu vào chung cư, cư dân đột quỵ tử vong ở Hà Nội - Ảnh 1.

Chung cư Home City.

Mặc dù đã được người nhà bệnh nhân ra đón và van xin nhưng bảo vệ nhất định không mở barie. Nhận thấy tình trạng ngày một nguy cấp hơn, gia đình bệnh nhân đã tiếp tục gọi xe cấp cứu thứ hai đến nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi do đột quỵ.

Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải đã thu hút sự quan tâm chú ý của nhiều người.

Để hiểu rõ hơn về sự việc trên, chiều 8/9, PV đã có cuộc trao đổi với chị Thương Huyền (trưởng tầng 25, toà nhà V2, khu chung cư Home City).

Chị Huyền cho biết, sau khi sự việc xảy ra, bên Ban quản lý toà nhà Home City đã có văn bản thông tin đến báo chí.

Tuy nhiên, trong văn bản này có nhiều điểm bất hợp lý, đùn đẩy trách nhiệm và không nhận sai sót khiến nhiều cư dân trong toà nhà bức xúc.

Chị Huyền cho hay, trước đây, bảo vệ của khu chung cư cũng đã không cho xe cứu thương vào bên trong tại lối đi 177 Trung Kính nhưng may mắn không có chuyện đáng tiếc xảy ra. Tuy nhiên, sự việc lần này lại đáng tiếc hơn rất nhiều bởi sau đó, người bệnh đã tử vong.

“Ban quản lý đổ lỗi cho đồng chí bảo vệ để phủi trách nhiệm. Giờ gia đình có người thân mất đang lúc tang gia bối rối nên cũng không muốn làm to chuyện.

Lẽ ra ban quản lý toà nhà nên nhận trách nhiệm, sai sót của mình để cư dân đỡ bức xúc…“, Chị Huyền nói.

Được biết, vào tối 7/9, cư dân sinh sống tại đây đã họp, có công văn gửi lên công ty cùng chính quyền địa phương là phường Yên Hoà và quận Cầu Giấy để đề nghị về lối đi số 177 Trung Kính, nếu trường hợp cần thiết có thể cho xe cấp cứu, xe cứu hoả được thoải mái ra vào.

Bởi hiện tại, lối đi số 177 Trung Kính, cư dân chỉ có thể đi xe máy và đi bộ còn xe ô tô phải đi lối đường Nguyễn Chánh. Tuy nhiên, lối đi đường Nguyễn Chánh không có số, địa chỉ cụ thể nên nếu trong trường hợp cần thiết việc đi lại sẽ rất khó khăn, mất nhiều thời gian.

Trước đó, theo thông tin từ ban quản lý tòa nhà Home City cho biết: Vào lúc 6h17 ngày 3/9, lực lượng An ninh trực tại Sảnh cư dân tháp V2 của Tòa nhà nhận được thông tin của con gái chủ căn hộ 2511V2 xuống đề nghị hỗ trợ vì bố bị ngất không thở được.

Ngay lập tức, ca trưởng an ninh và nhân viên an ninh di chuyển lên căn hộ để hỗ trợ cấp cứu nạn nhân, cùng với vợ của nạn nhân thực hiện các thao tác cấp cứu khẩn cấp tại chỗ trong khi con gái của nạn nhân gọi 115 và hàng xóm hỗ trợ.

Sau một thời gian thực hiện các động tác cấp cứu, nạn nhân không có phản ứng gì. Vào lúc 6h51 phút, xe cứu thương 115 tới Barie chân tòa nhà (lối vào 177 Trung Kính), nhân viên An ninh của bộ phận an ninh trực thuộc BQL tòa nhà liên lạc với ca trưởng.

Tuy nhiên chưa liên lạc được do ca trưởng đang cùng gia đình cấp cứu cho nạn nhân trên căn hộ.

Ngay lập tức, bác sĩ từ xe cứu thương di chuyển đến căn hộ và làm công tác cấp cứu. Sau 23 giây, bác sỹ từ xe cứu thương tại barie di chuyển lên căn hộ. Sau đó, gần 1 phút, bác sỹ này đã có mặt tại căn hộ để tiến hành các biện pháp cấp cứu nạn nhân.

Đồng thời, xe cứu thương đã di chuyển sang cổng Nguyễn Chánh để thuận tiện hơn trong việc di chuyển nạn nhân. Chỉ 2 phút sau, xe cứu thương đã di chuyển vào tòa nhà Home City phía cổng Nguyễn Chánh để đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Sau sự việc trên, Ban Quản lý tòa nhà đã thăm viếng và chia buồn với gia đình nạn nhân. Đồng thời, BQL đã nghiêm túc kiểm điểm và buộc thôi việc đối với nhân viên bảo vệ tại vị trí barie.