Trai ngoại quốc dụ nhiều “quý bà”, “quý ông” chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng ở Sài Gòn

Trai ngoại quốc dụ nhiều

Công an xác định gã trai ngoại quốc lên mạng nói chuyện làm quen với nhiều “quý bà”, “quý ông”… Vì cả tin, nhiều nạn nhân đã sập bẫy Timothy.

Ngày 3/3, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Okwudilichukwu Chinedu Timothy (SN 1989, quốc tịch Negeria) để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, đầu tháng 7/2017, anh N.T.L. (SN 1993, ngụ tỉnh Hậu Giang) thông qua mạng xã hội facebook kết bạn với 1 người quốc tịch Anh. 

Qua nói chuyện, người ngoại quốc nói sẽ tặng cho anh L. thùng hàng gồm: nước hoa, ĐTDĐ, phong bì chứa 20.000 USD. Thùng hàng này sẽ được gửi từ nước ngoài về Việt Nam thông qua công ty giao nhận.

Sáng 31/7/2018, anh L. nhận được điện thoại của 1 người phụ nữ. Người này nói anh L. muốn nhận thùng hàng thì phải đóng phí với số tiền là gần 20 triệu đồng. Đồng thời, người này yêu cầu anh L. phải ra ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản chỉ định. Anh L. tin tưởng nên đã ra ngân hàng chuyển tiền.

Chiều cùng ngày, anh L. liên hệ lại thì người phụ nữ nói là do thùng hàng chứa 20.000 USD và mức giá phải đóng là gần 100 triệu đồng. Nếu anh L. muốn nhận thì phải chuyển tiền vào tài khoản. Nghi ngờ, anh L. yêu cầu chuyển lại số tiền gần 20 triệu thì số điện thoại của người phụ nữ không liên hệ được.

Anh L. đã tới công an trình báo. Công an TPHCM vào cuộc điều tra, xác định số tài khoản nhận tiền là của Nguyễn Tuấn Anh (SN 1998, ngụ tỉnh Gia Lai) và một phụ nữ khác ở tỉnh Khánh Hoà.

Qua làm việc, Tuấn Anh khai cùng với bạn là Nguyễn Thị Thanh Ngân (SN 1997, ngụ tỉnh Lâm Đồng) ra Công viên 23 tháng 9, quận 1, để học tiếng Anh. Cả 2 tình cở quen với 1 người tên là Edu Grace, người này nhờ cả 2 mở 1 số tài khoản ngân hàng để kinh doanh.

Sau khi mở tài khoản, Tuấn Anh được Edu Grace nhờ đi rút tiền giùm. Trong lúc Tuấn Anh đang bị điều tra thì Edu Grace tiếp tục nhờ rút tiền. Cả 2 hẹn gặp ở quán thức ăn nhanh tại trung tâm quận 1 thì trinh sát ập vào đưa về trụ sở.

Tại đây, Edu Grace khai tên là Okwudilichukwu Chinedu Timothy và sang Việt Nam để du lịch. Sau đó, Timothy làm việc cho 1 người bạn và sống lang thang do mất hộ chiếu. Timothy lên mạng để lừa đảo nhiều “quý bà” “quý ông” bằng hình thức quà tặng từ nước ngoài..

Bước đầu, Timothy khai đã lừa gần 1,2 tỉ đồng và gần 91.000 USD. Timothy nhiều lần thay đổi lời khai về số tiền lừa đảo. Công an xác định, Timothy đã chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng thông qua 7 tài khoản ngân hàng.