NÓNG: Nga sắp triển khai radar cảnh báo sớm tên lửa tới Crimea

NÓNG: Nga sắp triển khai radar cảnh báo sớm tên lửa tới Crimea
Voronezh-SM – Radar cảnh báo sớm tên lửa tiên tiến của Nga. Ảnh: Sputnik

Theo nguồn tin của Interfax, trạm radar mới sẽ được xây dựng gần cảng Sevastopol và có khả năng theo dõi các tên lửa hành trình và đạn đạo từ khoảng cách rất xa.  

Hãng thông tấn Interfax dẫn một nguồn tin an ninh ở Crimea vừa đưa tin, Nga đang có kế hoạch xây dựng một trạm radar cảnh báo sớm tên lửa tại bán đảo này ngay trong năm tới.

Cụ thể, trạm radar mới sẽ được xây dựng gần cảng Sevastopol – nơi đặt căn cứ Hạm đội biển Đen của Nga. Theo nguồn tin của Interfax, trạm radar sẽ có khả năng theo dõi các tên lửa hành trình và đạn đạo từ khoảng cách rất xa.

Thông tin về việc Moscow sẽ xây dựng thêm một đài radar quân sự mới ở Crimea là rất đáng chú ý bởi nó được đưa ra trong bối cảnh Nga vừa bắt giữ các tàu hải quân Ukraine với cáo buộc chúng đã xâm phạm lãnh hải của nước này hôm 25/11 vừa qua.

Ngày 29/11, Interfax cũng đưa tin, Nga đang thiết lập một hệ thống kỹ thuật mới cho phép theo dõi tốt hơn hoạt động di chuyển tàu bè xung quanh bán đảo Crimea nhằm tăng cường bảo vệ các đường biên giới trên biển.

Trước đó, hôm thứ Tư (28/11), Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ triển khai thêm một tiểu đoàn tên lửa đất đối không S-400 mới tới Crimea vào cuối năm nay.

Nga tái triển khai hệ thống phòng thủ bờ biển “Bal” tại thành phố Kerch ở Crimea sau vụ đụng độ hải quân với Ukraine