Mức án tù chung thân cho đối tượng lừa đảo mua đất, chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng

G

Ngày 20-2, TAND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục mở phiên xét xử đối với Nguyễn Lê Giang, sinh năm 1985, ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa và đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Mức án tù chung thân cho đối tượng lừa đảo mua đất, chiếm đoạt gần 100 tỷ đồngĐối tượng Nguyễn Lê Giang tại phiên tòa.

Căn cứ bản cáo trạng, chứng cứ và lời khai tại tòa, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Lê Giang mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 5 năm tù về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”; tổng hình phạt tù là chung thân và bồi thường cho các bị hại với tổng số tiền gần 97 tỷ đồng; Đàm Thị Quyên mức án 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và bồi thường cho các bị hại trên 1,3 tỷ đồng; Lê Văn Dụng mức án 42 tháng tù giam về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh nêu rõ: Từ năm 2009 đến tháng 9-2017, Nguyễn Lê Giang là cán bộ công tác tại Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Thanh Hóa nên đã đưa ra thông tin giả mạo rằng bản thân có thể mua được các lô đất trên địa bàn TP Thanh Hóa với giá rẻ hơn thị trường. Tin tưởng vào Nguyễn Lê Giang, nhiều người có nhu cầu đã đưa tiền cho Giang để đặt cọc mua đất.

Mức án tù chung thân cho đối tượng lừa đảo mua đất, chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng3 đối tượng tại phiên tòa.

Đặc biệt, từ tháng 10-2017, Nguyễn Lê Giang đã bị điều chuyển công tác đến Trung tâm Thể dục thể thao TP Thanh Hóa, không liên quan đến lĩnh vực đất đai nhưng vẫn tiếp tục nhận tiền và hứa mua đất cho các cá nhân có nhu cầu. Sau khi nhận tiền, Nguyễn Lê Giang đã sử dụng vào mục đích tiêu dùng cá nhân và trả nợ, không mua đất như đã hứa. Theo thống kê, có 19 cá nhân đã bị Giang lừa đảo, chiếm đoạt với tổng số tiền gần 97 tỷ đồng.

Trong vụ án này còn có các đồng phạm là Đàm Thị Quyên, sinh năm 1989, ở phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa và Lê Văn Dụng, sinh năm 1990, ở xã Hoằng Ngọc (Hoằng Hóa).

Theo hồ sơ vụ án, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Lê Giang, Đàm Thị Quyên đã nhận tiền đặt cọc, mua đất của các cá nhân dưới danh nghĩa Công ty TNHH Belta. Đàm Thị Quyên được xác định là đồng phạm, giúp sức cho Nguyễn Lê Giang lừa đảo, chiếm đoạt 2,4 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Lê Văn Dụng, bị cáo này đã cùng Đàm Thị Quyên thành lập Công ty TNHH Belta, trong đó Dụng làm Giám đốc, Quyên làm Phó Giám đốc. Tuy nhiên, mọi hoạt động của Công ty này đều do Quyên điều hành, Dụng chỉ đứng tên.

Mức án tù chung thân cho đối tượng lừa đảo mua đất, chiếm đoạt gần 100 tỷ đồngĐối tượng Nguyễn Lê Giang tại phiên tòa.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người, Quyên đã đưa ra thông tin rằng mình có quan hệ để mua được các lô đất với giá ngoại giao. Nhưng thực chất, Quyên không có khả năng này. Với thủ đoạn trên, Quyên đã lừa chiếm đoạt được 700 triệu đồng của 3 người.

Ngoài ra, Nguyễn Lê Giang còn chỉ đạo riêng cho Lê Văn Dụng tìm mua máy khắc Laze để làm giả con dấu với giá 94 triệu đồng. Khi mua được máy khắc Laze, Nguyễn Lê Giang đưa mẫu và yêu cầu Lê Văn Dụng làm giả con dấu của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Lam Sơn. Sau đó Lê Văn Dụng đã làm giả con dấu và đưa cho Nguyễn Lê Giang sử dụng.

Bị cáo Lê Văn Dụng còn giúp Đàm Thị Quyên làm giả con dấu của các công ty khác để sử dụng vào mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Căn cứ hồ sơ vụ án, VKSND tỉnh Thanh Hóa truy tố Nguyễn Lê Giang về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 và điểm a, b khoản 3 Điều 341 Bộ Luật hình sự.

Nguyễn Thị Quyên bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ Luật hình sự. Còn Lê Văn Dụng truy tố về tội “Làm giả con dấu của cơ quan tổ chức, tổ chức”, quy định tại điểm b, c khoản 2 Điều 341 Bộ Luật hình sự.

QUỐC HƯƠNG

Nguồn Báo Thanh Hóa: https://baothanhhoa.vn/thoi-su/muc-an-tu-chung-than-cho-doi-tuong-lua-dao-mua-dat-chiem-doat-gan-100-ty-dong/179376.htm