Ảnh minh hoạ.

Qua kiểm tra, xác minh của Sở Y tế Điện Biên, thông tin phản ánh 34 học sinh, 2 giáo viên có biểu hiện ho, sốt, cảm cúm là không chính xác và không đúng với thực tế.

Ngày 6/2, Sở Y tế Điện Biên đã có kết quả kiểm tra, xác minh thông tin các trường hợp giáo viên, học sinh có biểu hiện bệnh nghi nhiễm virus Corona tại huyện Nậm Pồ.

Theo báo cáo của Sở Y tế Điện Biên, ngay sau khi nhận được thông tin về việc 34 học sinh và 2 giáo viên có biểu hiện cảm cúm, ho, sốt, Sở Y tế Điện Biên đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh tại Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ.

Qua kiểm tra, xác minh trường hợp thứ 1 là giáo viên có biểu hiện viêm long đường hô hấp trên, trạm y tế xã chẩn đoán viêm họng hạt, có tiếp xúc với người Trung Quốc ngày 5/1 đến 25/1/2020 xuất hiện ho, không sốt, hiện tại sức khỏe ổn định, không sốt.

Trường hợp thứ 2 là bảo vệ tại xã Na Cô Sa có biểu hiện viêm long đường hô hấp, trạm y tế xã chẩn đoán viêm họng được kê đơn thuốc ngoại trú. Bệnh nhân không có tiền sử tiếp xúc với người Trung Quốc, hiện tại sức khỏe ổn định, không sốt.

Thông tin xác minh đối với 34 học sinh

Thứ nhất, có 21 học sinh (trong tổng số 34 em – PV) hiện tại khỏe mạnh đang đi học và sinh hoạt bình thường. Tiền sử, gia đình không có người mắc bệnh.

Về yếu tố dịch tễ đối với 21 học sinh trên thì có 12 em bố mẹ đi lao động Trung Quốc về trên 15 ngày và trên 1 tháng (quá thời gian ủ bệnh); 2 học sinh có người thân đi Trung quốc về trên 15 ngày; 2 học sinh có người thân đi Trung quốc về dưới 15 ngày; 2 học sinh có người thân đi làm ở Lào về cách đây 2 tháng.

Thứ hai, 10 học sinh (trong tổng số 34 em – PV) có biểu hiện viêm long đường hô hấp được trung tâm y tế, trạm y tế chẩn đoán viêm họng, viêm Amidal hiện tại đang được điều trị tại TTYT và trạm y tế xã. 

Hiện tại 1 trường hợp đã khỏi ra viện, 9 trường hợp đang được điều trị sức khỏe ổn định, bệnh nhân hết sốt.

Về yếu tố dịch tễ đối với 10 học sinh trên thì có 4 trường hợp có bố mẹ đi lao động Trung Quốc về tính đến thời điểm hiện tại trên 15 ngày (quá thời gian ủ bệnh); 3 em có người thân đi lao động ở Trung Quốc về dưới 14 ngày (đã được lấy mẫu xét nghiệm); 3 trường hợp không có yếu tố dịch tễ. Tiểu sử gia đình của 10 em trên không có ai mắc bệnh.

Thứ ba, có 3 (trong tổng số 34 em – PV) trường hợp có tên trong danh sách nhưng khi xác minh không có người

Qua kiểm tra, xác minh của Sở Y tế Điện Biên, thông tin phản ánh 34 học sinh, 2 giáo viên có biểu hiện ho, sốt, cảm cúm là không chính xác và không đúng với thực tế. Đoàn Kiểm tra kết luận tại huyện Nậm Pồ hiện tại chưa phát hiện bệnh nhân bị nhiễm vi rút Corona.

Hoàng Hải , theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/thoi-su/ket-qua-xac-minh-thong-tin-34-hoc-sinh-2-giao-vien-co-bieu-hien-ho-cam-cum-sot-o-dien-bien-820207292539615.htm