iPhone X vừa bị chính Apple lạnh lùng khai tử: Chuyện gì đang xảy ra và vì sao lại thế?

Apple vừa ra một quyết định giật mình: Khai tử iPhone X – smartphone mang ý nghĩa lịch sử của mình chỉ sau đúng 1 năm tồn tại.

Khuôn khổ sự kiện ra mắt bộ ba iPhone XS, XS Max và XR đã diễn ra thành công tốt đẹp, và Apple lại một lần nữa khiến tâm trí cộng đồng công nghệ đảo điên vì những con bài chiến lược tung ra của năm nay. Thế nhưng có lẽ ánh sáng sân khấu hào nhoáng dành cho loạt iPhone mới này quá sáng chói, đến nỗi nhiều người đã quên mất một điều – hoặc không hề nhận ra – rằng Apple đã lạnh lùng khai tử chiếc iPhone X có tuổi đời vừa tròn 1 năm của mình – điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

iPhone X vừa bị chính Apple lạnh lùng khai tử: Chuyện gì đang xảy ra và vì sao lại thế? - Ảnh 1.

Dáng hình lịch sử 10 năm ngày ấy giờ nơi đâu?

Kể từ ngày ra mắt, iPhone X dù chiếm được cảm tình của nhiều fan hâm mộ nhưng vẫn vấp phải nhiều dự đoán tiêu cực dữ dội kéo dài từ nhiều giới nhận định vì mức giá quá cao, bị cho là không tương xứng và đủ thuyết phục. Tuy nhiên, như một đốm lửa âm ỷ chờ ngày bén mồi bùng cháy, ngày công bố số liệu doanh thu, CEO Tim Cook của Apple đã khiến toàn thế giới phải bất ngờ khi iPhone X “thành công vượt chỉ tiêu, trở thành mẫu iPhone bán chạy nhất tính theo hàng tuần”.

Dù vậy, với sự xuất hiện của iPhone XS cùng mức giá 999 USD và iPhone XR thuộc phân khúc rẻ hơn, có vẻ như iPhone X đã trở thành một cái tên thừa thãi. iPhone 6s và iPhone SE cũng chịu chung số phận bị khai tử, dừng sản xuất tương tự, nhưng việc iPhone X có mặt cùng danh sách đó mới là điều khiến nhiều người giật mình. Apple chưa từng “đối xử” như vậy với một chiếc iPhone nào chỉ vừa tròn 1 năm tuổi, chưa nói đến việc đó là một hình mẫu kỷ niệm lịch sử 10 năm, giành về thành tích lợi nhuận không thua kém bất kỳ mong đợi nào.

iPhone X vừa bị chính Apple lạnh lùng khai tử: Chuyện gì đang xảy ra và vì sao lại thế? - Ảnh 2.

Mục “iPhone X” tại thanh danh sách thiết bị có sẵn đã biến mất, nhường chỗ cho những chữ X mới của năm nay.

Nếu không hiểu rõ, một người bình thường hoàn toàn có thể cảm thấy bất bình và khó hiểu cho quyết định trên của Apple. Tại sao công ty không giảm giá iPhone X đi 100 USD như cách họ đã và đang làm, thậm chí iPhone 7 vẫn được giữ lại và giảm giá đi như vậy mà? iPhone X đâu phải là đã hết người thích và tìm mua?

Trong buổi ra mắt iPhone XS, CEO Tim Cook và các lãnh đạo không hề đưa ra thêm bình luận hay lời giải thích nào, hơn nữa họ cũng tránh đề cập quá kỹ và sâu về khía cạnh này, đến nỗi nhiều người theo dõi event cũng chưa chắc để ý rằng họ có thông báo về điều đó. Nhưng xét trên nhiều phương diện, có lẽ chính giá thành và sự thể hiện thành công của iPhone X, cay đắng thay, lại chính là yếu tố tự đẩy nó đến bờ vực.

iPhone XS năm nay có cùng giá với iPhone X năm ngoái – 999 USD – và không khó để chúng ta nhận thấy giữa chúng không có quá nhiều điểm thay đổi đáng kể. cùng kích cỡ, cùng thiết kế, cùng cấu hình ở một số phần cứng giũ lại, cùng cả tính năng… nhìn chung cả hai như một cặp sinh đôi vậy, kể cả khi iPhone XS dĩ nhiên là đã được nâng cấp. Do đó, nếu Apple vẫn giữ lại iPhone X và giảm giá còn 899 USD, đây sẽ là thứ khiến cho doanh số iPhone XS của họ gặp vấn đề.

iPhone X vừa bị chính Apple lạnh lùng khai tử: Chuyện gì đang xảy ra và vì sao lại thế? - Ảnh 3.

Việc iPhone X có giá cao hơn hẳn vào năm ngoái chủ yếu là do phần màn hình OLED xuất hiện lần đầu ở iPhone, khiến cho tổng giá bị đội lên khá nhiều để duy trì lợi nhuận cho Apple. Tới năm nay, cặp đôi iPhone XS/XS Max cũng được thừa hưởng sự cao cấp tương tự, cho nên mức giá cũng đẩy lên ở mức gốc 999 USD như đã đề cập. Giả như iPhone X vẫn tồn tại song song, chắc chắn người mua sẽ tự mình huyễn hoặc câu hỏi “Tại sao phải trả tới 999 USD cho một chiếc iPhone mới nhất, trong khi iPhone X mới 1 năm thôi cũng gần như cao cấp ngang bằng, thiết kế giống mà rẻ hơn 100 USD?”

Đó là viễn cảnh Apple đã lường trước, và không bao giờ muốn nó xảy ra. Xét cho cùng, iPhone X có lẽ cũng đã thực hiện được một ý nguyện cao cả cuối cùng của nó: Dọn đường vinh dự dẫn đến thành công cho đàn em XS của mình.