Hoa hậu Hoàn vũ VN: Thúy Vân, Hương Ly tụt hạng, “bản sao Tăng Thanh Hà” suýt đội sổ

G

Thứ hạng của các thí sinh “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019” đã thay đổi sau tập 5.

“Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019” dành riêng chủ đề tập 5 mang tên “Tôi vì cộng đồng – Woman for woman” để Top 60 thí sinh có cơ hội cọ xát bản thân ở môi trường thực tế, tự chủ động lên ý tưởng và thực hiện một dự án cộng đồng riêng. 6 thí sinh có điểm dẫn đầu tập 4 chính là 6 trưởng nhóm cho thử thách này và được quyền chọn thành viên về đội của mình.

Đội trưởng Thúy Vân và các đồng đội đã cùng nhau tiến hành nghiên cứu và đưa ra mô hình kinh doanh mang tên “Nhà của ngoại”. Đánh giá mô hình này khá thú vị nhưng Hoa hậu Ngọc Diễm đặt ra câu hỏi: “Nhà của ngoại ở đâu? Đầu tư về hàng hóa, nội thất chỉ 2 tỷ, em chỉ chị mua với?”. Thí sinh Vân Anh liền trả lời: “Dạ thưa chị, đây chỉ là một con số giả định…” nhưng bị hội đồng giám khảo cho rằng “không thực tế”. Chốt lại bài thuyết trình, Hoa hậu Hương Giang nhận xét: “Ý tưởng tốt nhưng mà không khả thi!”.

Hoa hậu Hoàn vũ VN: Thúy Vân, Hương Ly tụt hạng, bản sao Tăng Thanh Hà suýt đội sổ - Ảnh 1.

Bốc thăm được chủ đề “Việc làm cho phụ nữ tái hòa nhập cộng đồng”, nhóm của đội trưởng Khánh Vân đã quyết định tham gia buổi sinh hoạt dành cho các phụ nữ tái hòa nhập cộng đồng của Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Bình Thạnh trước khi chọn ra ý tưởng cho dự án của mình. Sau khi tiếp xúc, trò chuyện cùng các chị trong Hội Liên hiệp Phụ nữ, nhóm chọn ý tưởng mô hình kinh doanh mang tên “Quán ăn Thiện Tâm”.

Hoa hậu Ngọc Diễm không đánh giá cao chi phí nhân công sẽ trả, đồng thời đặt ra câu hỏi về con số giả định doanh thu, chi phí, khấu hao không thay đổi trong 5 năm. Đặc biệt, Hoa hậu Ngọc Diễm khá băn khoăn chuyện quản lý nhân sự: “Làm sao để quản lý những người hoàn lương? Làm trong quán chay, nghe kinh Phật pháp hằng ngày, chưa đủ thuyết phục đâu!”. Bên cạnh đó, giá bán 45 ngàn đồng không phù hợp với mô hình quán chay, vì giá tiền này chỉ phù hợp với nhà hàng.

Hoa hậu Hoàn vũ VN: Thúy Vân, Hương Ly tụt hạng, bản sao Tăng Thanh Hà suýt đội sổ - Ảnh 2.

Nhóm của đội trưởng Nguyễn Diana ngay từ khi nhận được chủ đề về cộng đồng LGBT đã chọn đi khảo sát thực tế tại đoàn Lô tô Sài Gòn tân thời. Lấy cảm hứng từ câu chuyện của các nghệ sĩ đoàn lô tô và thực tế những vấn đề mà người chuyển giới ở Việt Nam đang gặp phải, nhóm chọn ý tưởng mô hình kinh doanh trường đào tạo và môi giới việc làm cho người chuyển giới – LGBT Academy.

Hội đồng giám khảo chỉ ra vấn đề nhiều người chuyển giới phải làm nhiều công việc, dành dụm từng đồng tiền để thực hiện ước mơ chuyển giới thì giá học phí 300 ngàn/buổi là cao so với khả năng lao động của họ. Hoa hậu Hương Giang góp ý: “Các em có thể tập trung thêm ở mảng môi giới việc làm, triển vọng nhiều hơn ở doanh thu”. Tổng kết, mô hình kinh doanh của nhóm được đánh giá có tiềm năng để thực hiện.

Hoa hậu Hoàn vũ VN: Thúy Vân, Hương Ly tụt hạng, bản sao Tăng Thanh Hà suýt đội sổ - Ảnh 3.
Hoa hậu Hoàn vũ VN: Thúy Vân, Hương Ly tụt hạng, bản sao Tăng Thanh Hà suýt đội sổ - Ảnh 4.

Hào hứng với chủ đề về “Phụ nữ khó khăn”, nhóm của đội trưởng Lê Hoàng Phương đã đến thăm Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi tại Hóc Môn, TPHCM để tìm ý tưởng. Cuối cùng, sau khi thăm trung tâm dạy nghề, nhóm thống nhất chọn ý tưởng mô hình kinh doanh du lịch cộng đồng “Another Saigon – Một Sài Gòn khác”.

Hoa hậu Ngọc Diễm nhận xét: “Ý tưởng thú vị vì kết hợp trung tâm bảo trợ xã hội với hoạt động du lịch, nhưng vì là kế hoạch kinh doanh nên cần tính thuyết phục và khả thi”. Cô cũng đặt ra vấn đề sự đồng ý của các trung tâm bảo trợ xã hội tham gia tour du lịch và cải tạo địa điểm phù hợp tính giải trí hơn. Không trả lời được các câu hỏi của hội đồng giám khảo về chuyện chi phí phân bổ từng hạng mục, nhóm rơi vào bế tắc và Hoa hậu Hương Giang phải nhấn mạnh rằng: “Kế hoạch kinh doanh của các em còn rất non và mơ hồ!”. Còn Á hậu Hoàng Thùy thì khuyên nhủ: “Vấn đề nó đi quá xa rồi em. Các em chỉ dừng ở tour du lịch và liên kết thì nó ổn hơn”.

Hoa hậu Hoàn vũ VN: Thúy Vân, Hương Ly tụt hạng, bản sao Tăng Thanh Hà suýt đội sổ - Ảnh 5.

Nhóm của đội trưởng Kim Duyên đã đến tham dự lớp học võ tự vệ dành cho phụ nữ của dự án “She will be strong” để có thêm thông tin cho chủ đề “Kỹ năng phòng vệ cho phụ nữ”. Sau đó nhóm thống nhất chọn ý tưởng mô hình kinh doanh mang tên Step Up.

Á hậu Hoàng Thùy khá băn khoăn: “Chị thật sự chưa hiểu mô hình kinh doanh của mình là như thế nào, tất cả chi phí mọi người chưa đề cập! Chị thấy ý tưởng các em khá sơ sài so với các bài thuyết trình hôm nay”. Để nhóm hiểu rõ hơn những sơ sài của mình, Hoa hậu Ngọc Diễm đã yêu cầu nhóm mở lại trang về tài chính và chỉ ra cặn kẽ những điểm bất cập. Hoa hậu Hương Giang nhận xét: “Các em cũng không có số liệu, tất cả các thông tin của em đều rất mơ hồ! Em chưa có mục tiêu cụ thể thì rất khó kêu gọi người ta đi cùng em, ngay cả em còn chưa biết em muốn làm gì, làm như thế nào, chị nghĩ nó không khả thi”. 

Hoàng Thùy cũng đặt ra vấn đề ở các trường đại học có các câu lạc bộ võ thuật thì nhóm sẽ làm gì để thu hút sinh viên nữ đến khóa học của nhóm. Sự lúng túng thể hiện rõ qua cách trả lời của nhóm đối với các câu hỏi từ hội đồng giám khảo. Hoa hậu Hương Giang phải một lần nữa lên tiếng về dự án của nhóm: “Không tốt, sai đề, bị lòng vòng và không khả thi!”.

Hoa hậu Hoàn vũ VN: Thúy Vân, Hương Ly tụt hạng, bản sao Tăng Thanh Hà suýt đội sổ - Ảnh 6.

Nhóm cuối cùng bước vào phần thuyết trình là nhóm của Vũ Quỳnh Trang. Nhóm đã đến thăm “Mái ấm xanh” của sư cô Trúc Từ tại quận Bình Thanh, TPHCM để tìm hiểu chất liệu cho chủ đề “Mẹ đơn thân”. Qua đó, nhóm quyết định thực hiện mô hình kinh doanh SinMo – ống hút gạo đến từ những người mẹ đơn thân và mời sư cô Trúc Từ cùng nhóm tham gia phần thuyết trình.

Hoa hậu Ngọc Diễm đặt ra câu hỏi: “Cuối cùng thì mô hình của các em, sản phẩm là ống hút gạo hay sản phẩm là người mẹ đơn thân đã được trang bị kỹ năng?”, cùng với đó là thắc mắc “những người mẹ đơn thân tham dự các hoạt động chính các em đưa ra, là những người mẹ đang hoạt động trong công ty ống hút gạo hay là những người mẹ bên ngoài?”. Trước câu trả lời từ đội trưởng Vũ Quỳnh Trang, Ngọc Diễm chân thành chia sẻ: “Theo như cách phân tích của các bạn, các bạn đang bi kịch hóa bà mẹ đơn thân. Đây, một bà mẹ đơn thân đang ngồi đây và vô cùng hạnh phúc”. Đánh giá về dự án của nhóm, hội đồng giám khảo cho rằng nhóm đang tập trung vào giải quyết việc làm cho mẹ đơn thân mà quên mất việc kinh doanh phải có lời để duy trì mô hình và tăng thu nhập cho người làm. 

Hoa hậu Hoàn vũ VN: Thúy Vân, Hương Ly tụt hạng, bản sao Tăng Thanh Hà suýt đội sổ - Ảnh 7.

Kết thúc buổi thuyết trình, nhóm của đội trưởng Nguyễn Trần Khánh Vân và Lê Hoàng Phương lần lượt xếp vị trí thứ 3 và 2. Trong khi, nhóm chiến thắng là nhóm của đội trưởng Nguyễn Diana với chủ đề việc làm của người chuyển giới. 

Hoa hậu Hoàn vũ VN: Thúy Vân, Hương Ly tụt hạng, bản sao Tăng Thanh Hà suýt đội sổ - Ảnh 8.

Sau tập 5, bảng xếp hạng các thí sinh có sự thay đổi rõ rệt, nhiều thí sinh có vị trí cao ở các tập trước đã bị xuống phong độ do có phần làm việc nhóm và trình bày dự án không tốt như Đào Hà, Kim Duyên, Thúy Vân… Top 10 dẫn đầu tập 5 theo thứ tự gồm: Nguyễn Diana, Trương Quỳnh Ngọc, Minh Trang, Thủy Tiên, Hoàng Thị Hương, H’Luai Hwing, Thu Hương, Quách Thị Tin, Lê Hoàng Phương, Lê Phương Thảo. 

Hoa hậu Hoàn vũ VN: Thúy Vân, Hương Ly tụt hạng, bản sao Tăng Thanh Hà suýt đội sổ - Ảnh 9.

Nguyễn Diana đứng nhất tập 5

Hoa hậu Hoàn vũ VN: Thúy Vân, Hương Ly tụt hạng, bản sao Tăng Thanh Hà suýt đội sổ - Ảnh 10.
Hoa hậu Hoàn vũ VN: Thúy Vân, Hương Ly tụt hạng, bản sao Tăng Thanh Hà suýt đội sổ - Ảnh 11.

Hương Ly xếp hạng 17, Thúy Vân đứng thứ 32, “bản sao Tăng Thanh Hà” Đào Hà 2 tuần liên tục đứng nhất nay rơi xuống hạng 49

Hoa hậu Hoàn vũ VN: Thúy Vân, Hương Ly tụt hạng, bản sao Tăng Thanh Hà suýt đội sổ - Ảnh 12.

Thúy Vân

Hoa hậu Hoàn vũ VN: Thúy Vân, Hương Ly tụt hạng, bản sao Tăng Thanh Hà suýt đội sổ - Ảnh 13.

Hương Ly

Hoa hậu Hoàn vũ VN: Thúy Vân, Hương Ly tụt hạng, bản sao Tăng Thanh Hà suýt đội sổ - Ảnh 14.

Đào Hà từng dẫn đầu nhiều tuần liền

Tập 6 sẽ lên sóng vào lúc 21h10 ngày 08/11/2019 trên kênh VTV9, phát lại trên kênh Youtube Miss Universe Vietnam và các đài truyền hình khác.