Hàn Quốc nuối tiếc vì kết quả thượng đỉnh nhưng khẳng định đây là kỳ hội nghị có ý nghĩa hơn bao giờ hết

Người phát ngôn Nhà Xanh Kim Eui-kyeom. Ảnh: Yonhap

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc cho biết các cuộc đàm phán đi vào chiều sâu giúp hai nước Mỹ – Triều Tiên thấu hiểu nhau hơn.

Trong cuộc họp báo chiều nay, người phát ngôn Tổng thống Hàn Quốc – ông Kim Eui-kyeom cho biết, Seoul bày tỏ sự tiếc nuối khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều Tiên lần hai không ra tuyên bố chung, bởi đây vốn là một bước ngoặt lớn cho tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên nhưng nước này kỳ vọng hai bên sẽ tiếp tục duy trì các cuộc đàm phán.

Phản ứng của Nhà Xanh được đưa ra ngay sau phiên họp của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un.

“Chúng tôi cảm thấy nuối tiếc vì Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Triều Tiên Kim Jong-un đã không đạt được thỏa thuận đầy đủ tại hội nghị thượng đỉnh hôm nay”, ông Kim nói trong cuộc họp ngắn chiều nay.

Ông Kim Eui-kyeom nói thêm, “Nhưng dường như rõ ràng rằng, kỳ thượng đỉnh lần này đã đạt được bước tiến có ý nghĩa hơn bao giờ hết”. Ông cho biết, các cuộc thảo luận được mở rộng, kéo dài, đi vào chiều sâu giúp hai bên thấu hiểu nhau hơn.

“Việc đối thoại liên tục và những quan điểm lạc quan mà Tổng thống Trump thể hiện sẽ làm tăng triển vọng cho vòng đàm phán tiếp theo”, ông nói, “Thực tế là Tổng thống Trump đã tuyên bố công khai ý định xóa bỏ hoặc giảm bớt các biện pháp trừng phạt liên quan đến phi hạt nhân hóa của Triều Tiên”.

Người phát ngôn Nhà Xanh nhấn mạnh: “Dựa trên kết quả của hội nghị thượng đỉnh, chúng tôi hy vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục đối thoại tích cực trong các lĩnh vực khác nhau. Khi Mỹ và Triều Tiên duy trì liên lạc và hợp tác thì chúng ta sẽ có căn cứ làm mọi thứ để duy trì nó”.