G

Nam bệnh nhân 26 tuổi có tiền sử đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan và mới trở về Việt Nam cách đây vài ngày. Bệnh nhân sốt cao, đã được vào Bệnh viện E cấp cứu trong đêm giao thừa.

Cấp cứu bệnh nhân nghi nhiễm viêm phổi cấp

Vào khoảng 23h20 phút, ngày 25/1/2020, khoa Cấp cứu Bệnh viện E tiếp nhận một bệnh nhân nam (26 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sốt cao gần 40 độ C, khó thở, mệt mỏi.

Bệnh nhân cho biết, đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan và mới trở về Việt Nam cách đây vài ngày. Trở về Việt Nam, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, khó thở, mệt mỏi nhưng đã tự điều trị tại nhà. Điều trị vài ngày không đỡ sốt nên nhập viện vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện E để theo dõi, điều trị.

Hà Nội: BS thức trắng đêm cấp cứu bệnh nhân nghi nhiễm virus corona từ Đài Loan trở về - Ảnh 1.

Khu vực cách ly tại Bệnh viện E, ảnh BVCC.

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus corona đang ở mức cảnh báo nguy hiểm với nguy cơ bùng phát tại Việt Nam, tiếp nhận bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh, Bệnh viện E đã xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh.

Bệnh viện đã chuẩn bị cơ số giường trong khu vực cách ly, báo cáo thường xuyên với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế về tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Hiện tại, nam bệnh nhân đang được cách ly theo dõi và chờ kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm để xác nhận tác nhân gây sốt cao có phải do nhiễm virus corona hay không?

GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E yêu cầu báo cáo thường xuyên về những diễn biến bất thường (nếu có) của ca bệnh này, để có hướng xử lý kịp thời.

GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E đã tới hỏi thăm các bệnh nhân đang điều trị tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện E. Đồng thời cũng chúc mừng năm mới, các bác sĩ đang trực đêm Giao thừa, đã không quản ngại khó khăn, vất vả cấp cứu bệnh nhân trong mọi hoàn cảnh.

Để tiếp tục chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus corona, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng không nên hoang mang, lo lắng và thực hiện:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết.

5. Những người trở về vùng có dịch tại Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Ngọc Minh, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/doi-song/ha-noi-cap-cuu-benh-nhan-nghi-nhiem-virus-corona-tu-dai-loan-tro-ve-820202518440457.htm