Giám đốc BV Ung bướu cảnh báo: Căn bệnh ung thư nguy hiểm đứng số 1 ở Việt Nam

Theo các bác sĩ có tới, 90 % bệnh nhân bị ung thư gan khi đến viện mới phát hiện bị viêm gan vi rút từ nhiều năm mà không biết, vẫn cứ vô tư uống rượu.

Ung thư gan trẻ hoá

Mới đây, trường hợp của N.T.T (27 tuổi, Hà Nội) nhập viện Bạch Mai do ung thư gan giai đoạn cuối phải điều trị tích cực bằng lọc máu. Theo người nhà anh T, anh cũng mới phát hiện ung thư gan được vài tháng. Khi phát hiện đã ở giai đoạn cuối, không thể can thiệp được nhiều.

Do bệnh tiến triển, bệnh nhân T đã rơi vào tình trạng hôn mê phải cấp cứu hồi sức tích cực để kéo dài sự sống.

Nguyên nhân gây ung thư gan cho bệnh nhân T là do nhiễm vi rút viêm gan B (lây từ mẹ qua quá trình sinh đẻ). Tuy nhiên, bệnh nhân không hề hay biết, vi rút viêm gan B diễn biến âm thầm, phát triển dẫn đến xơ gan ung thư gan. 

Bệnh nhân T chỉ đến viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ vị, chán ăn, mệt mỏi. Ban đầu gia đình nghĩ anh T. áp lực chuyện gia đình do mới ly hôn nên sinh ra mệt mỏi, chán ăn ai ngờ đó là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư mà không biết.

Ông Đỗ Minh T (61 tuổi, Chương Mỹ, Hà Nội) bị ung thư gan giai đoạn cuối di căn phổi. Theo ông T cách đây 6 tháng ông đã bị mệt mỏi, chán ăn nhưng ông không đi kiểm tra sức khoẻ. 

Khi mọi người thấy da ông sạm vàng, sụt cân mới khuyên ông đi khám sức khoẻ. Bác sĩ chẩn đoán ông bị ung thư gan di căn phổi. Nguyên nhân đó là ông bị viêm virút gan B cách đây hơn 10 năm.

Giám đốc BV Ung bướu cảnh báo: Căn bệnh ung thư nguy hiểm đứng số 1 ở Việt Nam - Ảnh 1.

TS Phạm Xuân Dũng – giám đốc BV Ung bướu TP.HCM

Ông T chia sẻ hơn 10 năm trước bị viêm gan, ông đã uống thuốc nam và đi khám thấy không còn vi rút nên nghĩ khỏi bệnh và cũng không kiểm tra lại sức khoẻ. 

Tại hội thảo về ung thư Việt Nam tổ chức tại TP.HCM, TS Phạm Xuân Dũng – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho biết, Việt Nam có số ca mắc ung thư gan đứng thứ 5 trên thế giới. 

Trung bình mỗi năm có  khoảng 25.000 trường hợp tử vong vì bệnh này.  Ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở Việt Nam, chiếm 27,1% tử vong do các nguyên nhân ung thư. Hơn 90% các ca ung thư gan tử vong do nhiễm vi rút viêm gan.

TS. Dũng cho biết ung thư gan đã vượt ung thư phổi, đứng hàng đầu trong số những loại ung thư nhiều người mắc tại Việt Nam. Nếu trước năm 2017, ung thư phổi có tỷ lệ người mắc cao nhất, sau đó là ung thư vú, ung thư gan, thì đến nay số người mắc ung thư gan đã ở vị trí số 1, gây tử vong cho khoảng 24.000 người mỗi năm. 

Theo TS. Dũng nguyên nhân dẫn đến ung thư gan là do lá gan mắc các bệnh lý viêm gan, xơ gan và sử dụng rượu bia bừa bãi, đồ ăn nhanh, thực phẩm nhiều giàu mỡ, ngũ cốc nấm mốc, người dân có thói quen ít vận động, sử dụng thuốc tuỳ tiện…. tất cả đã vô tình tạo thêm gánh nặng cho gan.  

Người dân còn có tâm lý chủ quan, chưa quan tâm đến sức khoẻ của mình và khi bệnh nặng có các triệu chứng người bệnh mới đến viện.

Vi rút viêm gan và bia rượu

PGS.TS Trịnh Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam, Nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai cho biết nguyên nhân khiến bệnh gan gia tăng đó là thói quen uống rượu bia cộng thêm với vùng dịch tễ viêm gan. 

Ở Việt Nam tỷ lệ nhiễm viêm gan B từ 10-12%, thậm chí còn 25%. Gần đây, do làm tốt tiêm phòng tỷ lệ có giảm xuống nhưng chưa nhiều. Việc lây viêm gan B chủ yếu từ mẹ sang con, tiêm truyền máu. 

Hiện nay, viêm gan do rối loạn chuyển hóa do gan nhiễm mỡ, rượu, bia chiếm tỷ lệ cao. Nguyên nhân tự nhiễm (trong cơ thể sản sinh ra chất làm tổn thương tế bào gan),  viêm gan nhiễm trùng (viêm gan sau sốt rét, viêm gan do sán lá gan).

Theo PGS Ngọc gan như một nhà máy có nhiều chức năng, chức năng đầu tiên là thải độc, các chất ăn vào đi qua đường tiêu hóa và được chuyển hóa tại gan. Chức năng tổng hợp như chất abumin và một số chất khác và ngoài ra còn giúp quá trình đông máu.

Khi gan bị viêm nhiễm, cộng thêm bia rượu, thực phẩm giàu chất béo khiến gánh nặng cho lá gan không đào thảo được và tích tụ lại gây xơ gan và ung thư gan. Các tác nhân liên thủ lại “đánh sập” lá gan của bất cứ ai.

Phòng ung thư gan bằng cách hạn chế bia rượu, tiêm vắc xin phòng viêm gan B, kiểm tra sức khoẻ thường xuyên, điều trị nếu có vi rút viêm gan.