Doanh nghiệp cầu cứu vì bị tố cáo “lừa đảo” do hợp đồng vay nợ bị đánh đồng thành hợp đồng mua bán đất

G
Hai bên thực hiện hợp đồng vay nợ, không phải hợp đồng mua bán đất… nhưng sau đó bị tố “lừa đảo” khiến cho doanh nghiệp vô cùng bức xúc, cầu cứu.

Hai bên thực hiện nội dung hợp đồng vay nợ số tiền hơn 2 tỷ đồng, phía doanh nghiệp sau đó đã thanh toán trả nợ trước một phần tiền, số còn lại được hai bên thỏa thuận trả sau, số tiền trả sau được tính lãi suất theo thỏa thuận của hai bên.

Nhưng sau đó phía doanh nghiệp nhận được nội dung thông tin tố cáo từ phía người cho vay, đồng thời xuất hiện những thông tin cho rằng doanh nghiệp này “lừa đảo”  khiến cho doanh nghiệp bức xúc cầu cứu.

don ghep

Nội dung đơn cầu cứu khẩn cấp của doanh nghiệp.

Mới đây, Tòa soạn Pháp luật Plus ( Báo Pháp luật Việt Nam) nhận được nội dung Đơn kêu cứu khẩn cấp của Công ty CP Xây dựng và Bất động sản Sealand Việt Nam, do ông Bùi Long Hải làm Giám đốc, có địa chỉ tại căn HG1-08 (ô đất SH08-13 lô SH-08 đất ở kết hợp DVTM (shophouse) khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan, phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nội dung đơn cầu cứu về việc, phía Công ty bị tố cáo “lừa đảo, bán đất”, cũng như xuất hiện thông tin phản ánh không đúng bản chất sự việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty”

Doanh nghiệp này khẳng định những thông tin đang lan truyền là hoàn toàn sai sự thực, ảnh hưởng đến danh dự uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

“Công ty Cổ phần Xây dựng và Bất động sản Sealand Việt Nam chúng tôi là doanh nghiệp làm việc uy tín tại địa phương. Tuy dịch bệnh Covid khiến cho công ty lâm vào khó khăn nhưng công ty vẫn cố gắng và luôn đem lại sự uy tín nhất cho khách hàng”, nội dung đơn nêu.

Hai

Ông Bùi Long Hải – Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng và Bất động sản Sealand Việt Nam nói về sự việc.

Những thông tin lan truyền đề cập về việc công ty chúng tôi chỉ hứa hẹn việc mua bán đất chỉ nằm trên giấy tờ, và khi người mua chấp nhận thanh lý hợp đồng vay tài sản thì cho rằng công ty chúng tôi không thanh toán trả nợ. Điều này là hoàn toàn không có căn cứ khi chỉ dựa vào Hợp đồng vay tài sản.

Hơn nữa, những thông tin đó còn khẳng định rằng công ty chúng tôi chỉ mượn tính chất và vị trí đắc địa của khu đất để kêu gọi bán đất khi chưa đầy đủ các tính chất pháp lý. Tất cả những thông tin này mới chỉ nhận phản ánh từ một phía, chưa điều tra xác minh, thu thập chứng cứ rõ ràng.

Hơn nữa, vụ việc này chỉ là những giao dịch dân sự giữa các bên, nhưng thông tin đăng tải đã vội vã quy chụp Công ty chúng tôi là “lừa đảo”, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự thật khách quan, bản chất sự việc có tính áp đặt vu khống. Đây là những hành vi không thể chấp nhận được, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi khiến cho công ty của chúng tôi đang hoạt động tại địa phương bị thiệt hại nặng nề.

Để làm rõ những nội dung đơn cầu cứu từ phía bạn đọc, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với đại diện doanh nghiệp này.

Tại buổi làm việc ông Bùi Long Hải-Tổng giám đốc Công ty cho hay: “Trước những thông tin về việc Công ty tôi lừa đảo bán đất, thì thật sự tôi rất bức xúc bởi vì trong việc này tôi là người đi từ đầu đến cuối, làm việc với bên khách hàng thì chúng tôi chỉ làm hợp đồng vay tài sản, hợp đồng vay tài sản đó thể hiện rõ là việc khách hàng cho bên Công ty tôi vay tiền để phục vụ sản xuất kinh doanh, không hề có chuyện mua bán đất ở đây”.

“Chúng tôi cũng chưa làm việc với bất kỳ một đơn vị làm công tác thông tin, truyền thông nào. Tuy nhiên, sau đó đã có thông tin quy chụp luôn về việc Công ty Sealand chúng tôi lừa đảo bán đất.

Tôi rất là bất ngờ và bức xúc bởi thông tin như vậy nó làm ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến quý trình sản xuất, kinh doanh, uy tín của Công ty Sealand chúng tôi”, ông Hải bày tỏ.

hop dong vay ts1

Hợp đồng vay tài sản giữa đại diện Công ty CP Xây dựng và Bất động sản Sealan Việt Nam với khách hàng.

Cũng tại buổi làm việc, người đứng đầu Công ty CP Xây dựng và Bất động sản Sealand Việt Nam đưa ra các văn bản, giấy tờ thể hiện sự liên quan giữa các bên, trong đó có bản hợp đồng vay tài sản.

Ông Hải khẳng định, chúng tôi thực hiện hợp đồng vay tài sản để phục vụ sản xuất kinh doanh, chứ không thực hiện bất kỳ một hợp đồng mua bán đất nào.

“Trước đó, phía khách hàng có Đơn đề nghị phía Công ty chúng tôi lấy hộ sản phẩm của một dự án bất động sản (nhà ở), khi chủ đầu tư hoàn thành các điều kiện và thủ tục mở bán theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Phía công ty chúng tôi cũng sẽ cố gắng thực hiện nguyện vọng của khách hàng, tuy nhiên dự án đó đến nay chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định hiện hành, do đó việc thực hiện đề nghị của phía khách hàng chúng tôi chưa thể thực hiện”, ông Hải cho hay

“Giao dịch trên chỉ là giao dịch dân sự vay nợ, việc khẳng định một cá nhân, tập thể, hay một tổ chức nào đó là lừa đảo cần phải có căn cứ xác minh, lừa đảo là một tội danh, điều này cần phải có sự xem xét, điều tra cụ thể của cơ quan chức năng, rõ ràng mới có thể kết luận một ai đó có hay không có hành vi lừa đảo.

Việc cá nhân nào đó tố cáo chúng tôi, điều này phải nhờ đến cơ quan chức năng can thiệp như cơ quan công an vào cuộc xác minh, điều tra sau đó có kết luận đàng hoàng, cụ thể, chứ không thể tùy tiện khẳng định chúng tôi là lừa đảo được”, ông Hải bức xúc nói.

“Qua đây, tôi cũng kinh mong các cơ quan báo chí là phản ánh đúng bản chất sự việc, hợp đồng của công ty tôi với khách hàng là hợp đồng vay vốn, vay tài sản, thỏa thuận dân sự giữa các bên, một bên cho vay và bên vay chứ không phải hợp đồng mua bán đất.

Chúng tôi đã hoàn trả một phần tiền cho khách hàng, phần còn lại trả sau sẽ được tính lãi suất theo thoả thuận”, ông Hải khẳng định.

“Chúng tôi mong muốn, những thông tin khi được đăng tải cần đánh giá đúng bản chất vấn đề, thông tin khách quan sự việc, nhằm tránh những tác động tiêu cực, gây ảnh hưởng nặng nề đến quá trình hoạt động, phát triển và ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp” anh Hải bày tỏ.

 

Theo Nhật Quang (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/doanh-nghiep-cau-cuu-vi-bi-to-cao-lua-dao-do-hop-dong-vay-no-bi-danh-dong-thanh-hop-dong-mua-ban-dat-d175359.html