Đồ dùng học tập hàng Việt được ưa chuộng

Càng gần năm học mới, thị trường đồ dùng học tập càng trở nên sôi động, nhất là những sản phẩm có thương hiệu sản xuất trong nước được người dân chọn mua nhiều bởi chất lượng bảo đảm, giá cả phải chăng, nguồn gốc rõ ràng.

Khách hàng chọn mua đồ dùng học tập tại Nhà sách 240, đường Trần Hưng Đạo (TP Bắc Ninh).

 

Tại các nhà sách và một số siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh, thời điểm này đồ dùng học tập được bày bán đa dạng về mẫu mã, chất lượng, giá cả giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn. Đặc biệt, những đồ dùng học tập “Made in Việt Nam” chiếm đến 80% thị phần. Ông Trần Văn Tuấn, chủ Nhà sách 240, đường Trần Hưng Đạo (thành phố Bắc Ninh) cho biết: “Nếu như trước đây, doanh nghiệp sản xuất đồ dùng học tập trong nước thường chỉ quan tâm nhiều đến chất lượng thì giờ đây đã có sự thay đổi, cải tiến mẫu mã, kiểu dáng, giá cả cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng…”.
Để thuận tiện cho phụ huynh và học sinh tìm kiếm, chọn lựa sản phẩm, nhiều cửa hàng, nhà sách bố trí, sắp xếp lại gian hàng theo từng chủng loại, khối lớp khác nhau, thể loại từ sách giáo khoa, sách bổ trợ kiến thức, sách tham khảo, nâng cao… cho đến vở viết, giấy kiểm tra, đồ dùng học tập. Nhiều đơn vị kinh doanh còn đưa ra những chương trình khuyến mại, ưu đãi hấp dẫn khi mua các sản phẩm nhằm kích thích nhu cầu của khách hàng. Tại Nhà sách Fahasa trong trung tâm thương mại Vincom Bắc Ninh, đường Lý Thái Tổ (thành phố Bắc Ninh), phần lớn sản phẩm bày bán tại Nhà sách là của các thương hiệu lớn, uy tín trong lĩnh vực sản xuất đồ dùng học tập như Thiên Long, Hồng Hà, Hải Tiến, Bến Nghé… được ưu tiên bày bán ở các vị trí đẹp, thuận tiện để khách hàng lựa chọn. Giá đồ dùng học tập tăng khoảng 3-5% so với các năm học trước. Vài tuần nay, lượng khách đến mua sắm tăng gấp 2-3 lần so với trước. Công ty đã phối hợp với các nhà sản xuất, phân phối giảm giá bán đối với một số sản phẩm nhưng chủ yếu là hàng trong nước như: Các loại bút, thước, compa, bộ tô màu…
Không chỉ các cơ sở kinh doanh ưa tiên bày bán sản phẩm đồ dùng học tập “made in Việt Nam” mà các bậc phụ huynh cũng ưa chuộng các sản phẩm của Việt Nam. Đang cùng con gái lựa chọn đồ dùng học tập, chị Nguyễn Hường (xã Tân Chi, Tiên Du) vui vẻ cho biết: “Con tôi năm nay vào lớp 1. Ngoài các loại sách giáo khoa, tôi còn chọn mua cho con một số đồ dùng để chuẩn bị cho năm học mới như: Túi sách,vở, bút, thước, đèn để bàn, đồng hồ báo thức… Tất cả đều là hàng trong nước sản xuất”.
Nhiều phụ huynh khác cũng cho biết, những năm gần đây, các sản phẩm cặp sách, vở viết, bút viết của Việt Nam sản xuất không thua kém các sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan, châu Âu… Nhiều hãng như Hồng Hà, Hải Tiến đưa ra những loại vở với chất lượng giấy tốt, bảo đảm an toàn cho người sử dụng, không bị lóa mắt hay thấm mực. Một số doanh nghiệp còn đưa ra các sản phẩm cao cấp như đèn học chống cận, bàn thông minh chống gù, chống cận, tích hợp nhiều tiện ích như có chỗ để điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để phục vụ việc học online của học sinh. Giá sản phẩm trong nước lại rẻ hơn sản phẩm cùng loại có xuất xứ nước ngoài nên được nhiều người lựa chọn.
Chất lượng bảo đảm, giá cả vừa phải, rõ nguồn gốc… là những ưu điểm của hàng Việt Nam chất lượng cao nói chung, đồ dùng học tập nói riêng. Những mặt hàng này đang dần chiếm được lòng tin của khách hàng. Đây cũng là tín hiệu vui, tạo cơ hội để các doanh nghiệp trong nước không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Quang Minh
Nguồn Báo Bắc Ninh: http://baobacninh.com.vn/web/bbn/chi-tiet-kinh-te/-/details/20182/-o-dung-hoc-tap-hang-viet-uoc-ua-chuong