Cựu Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng vẫn đi làm trong ngày bị bắt

Vợ ông Bằng mở cửa cho cơ quan điều tra vào nhà từ bên ngoài

Hàng xóm và đồng nghiệp của ông Đào Tấn Bằng – Bí thư Đảng ủy khối các Khu công nghiệp TP Đà Nẵng, cho hay buổi sáng trước khi bị bắt – ông này vẫn đi làm bình thường.

Mở rộng điều tra sai phạm tại các dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ tại TP Đà Nẵng, ngày 18/9/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Đào Tấn Bằng (SN 1975, quê Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, Bình Định), Bí thư Đảng ủy khối các Khu công nghiệp TP Đà Nẵng – cựu Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng.

Tối cùng ngày, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét nhà riêng ông Bằng tại địa chỉ k37/27 đường Hải Hồ (phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Tuy nhiên, khi cơ quan công an gõ cửa để vào nhà thì không có ai mở cửa từ bên trong. Phải hơn 2 phút sau, một người phụ nữ mặc áo trắng – đi đến mở cửa cho lực lượng chức năng. Người phụ nữ này được xác định là bà T.T.T, vợ ông Đào Tấn Bằng.

Hàng xóm gia đình ông Bằng cho biết, trong chiều 18/9, bà T. đi làm về nhưng không vào nhà mình.

Cựu Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng vẫn đi làm trong ngày bị bắt - Ảnh 1.

Xe của cơ quan điều tra trước nhà ông Bằng khi thực hiện khám xét

“Bà ấy nói gia đình có việc nên đi vào nhà tôi ngồi nhờ một lúc. Chúng tôi là hàng xóm lâu năm nên không câu nệ gì. Lúc đó bà ấy có vẻ rất buồn. Khi công an đến nhà ông Bằng, tôi vào báo thì bà ấy mới đi về nhà mở cổng”, người hàng xóm ở cạnh nhà ông Bằng chia sẻ.

Cựu Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng vẫn đi làm trong ngày bị bắt - Ảnh 2.

Ông Đào Tấn Bằng

Theo những người dân ở đường Hải Hồ và kiệt 37, gia đình ông Bằng sống thân thiện với hàng xóm. Người dân biết ông Bằng từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng của thành phố.

Nhiều hàng xóm cho hay, từ khi bị kỷ luật và được điều chuyển chức vụ từ Chánh Văn phòng Thành ủy tới Bí thư Đảng ủy khối các Khu công nghiệp TP Đà Nẵng, ông Bằng vẫn giữ lịch đi làm từ sáng sớm và về nhà đúng giờ tan sở.

Cựu Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng vẫn đi làm trong ngày bị bắt - Ảnh 3.

Tài liệu tịch thu được từ việc khám xét nhà ông Bằng

“Sáng nay, tôi vẫn thấy ông ấy đi làm bình thường như mọi ngày, không có gì khác lạ. Tuy vậy, đến chiều thì không thấy ông về nhà như mọi khi, cho đến lúc cơ quan công an đến làm việc”, một người hàng xóm nói.

Trao đổi với Trí Thức trẻ, một cán bộ công tác tại Đảng ủy Khối các Khu công nghiệp TP Đà Nẵng, xác nhận sáng nay ông Bằng có đến cơ quan.

Tuy nhiên, người này từ chối trả lời vấn đề liên quan đến việc ông Bằng bị bắt.

Ông Đào Tấn Bằng (SN 1975, quê Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, Bình Định), trước khi bị bắt là Bí thư Đảng ủy khối các Khu công nghiệp TP Đà Nẵng.

Ông Bằng từng là Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng dưới thời ông Nguyễn Xuân Anh làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Trước đó, ông Bằng kinh qua các chức vụ Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, Bí thư quận ủy Ngũ Hành Sơn.

Tháng 2/2018, ông Đào Tấn Bằng từng bị Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng kỷ luật cảnh cáo vì có khuyết điểm, vi phạm trong việc tham mưu Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy chủ trương cho phép chỉ định thầu 3 dự án công trình trụ sở làm việc các cơ quan khối Đảng không đúng quy định của Luật Đấu thầu.

Ngoài ra, khi đang giữ chức vụ Phó trưởng Phòng Quản lý đầu tư, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị, Phó Chánh Văn phòng UBND TP, ông Bằng đã tham mưu lãnh đạo UBND thành phố ban hành các văn bản không đúng với quy định của pháp luật về đất đai.

Các vi phạm của ông Bằng được kết luận là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân các đồng chí.