Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh: ‘Tôi đã đưa một đàn ong, tổ ong vào trong tay áo’

Bị cáo Phan Văn Vĩnh.

Ngay sau phần tự bào chữa, đối đáp với đại diện VKS, cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh đã phải vào phòng y tế đề nghị hỗ trợ do vấn đề sức khỏe.

“Tôi đã vi phạm pháp luật”

Chiều 23/11, phiên tòa xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và 90 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ tiếp tục phần tranh tụng giữa đại diện VKS cùng các bị cáo, luật sư.

14h40: Sau phần tranh luận của đại diện VKS, cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh được yêu cầu lên đối đáp lại. Đứng trước bục khai báo, ông Vĩnh cho biết sau khi nghe VKS tranh luận về những sai phạm, ông thấy tất cả các ý kiến hoàn toàn chính xác.

Cựu Tổng Cục trưởng Cảnh sát xin được trình bày thêm về tội của mình, bởi như ông nói chỉ có người trong cuộc mới có thể hiểu được bản chất của các vi phạm, sự việc sai phạm.

Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh nói mình đã đưa cả đàn ong vào trong tay áo. Clip: Hoàng Hải.

“Xin phép HĐXX cho tôi trình bày bổ sung, làm rõ thêm những nhận định, đánh giá của VKS đưa ra, để một lần nữa khẳng định trách nhiệm của tôi trước pháp luật.

Nếu không nói được điều này, tôi e ngại những quan điểm của luật sư của tôi đưa ra mất thời gian. Những chứng minh của VKS đã đầy đủ, xin phép cho tôi được trình bày lỗi lầm của mình và bản chất của sự việc trong vụ án xét xử công khai này”, bị cáo Vĩnh nói.

Theo bị cáo sinh năm 1955, ngay khi bị khởi tố, bắt tạm giam, tại buổi khai cung đầu tiên, ông đã trình bày quan điểm như VKS nêu.

“Sau khi được tiếp cận toàn bộ hồ sơ, văn bản mà cơ quan ANĐT Công an Phú Thọ thu thập được, tôi đã nhận ngay thấy lỗ hổng, khe hở bắt đầu từ quyết định 1155 và tôi thừa nhận ở nơi đây, tôi đã vi phạm pháp luật”, ông Vĩnh nói.

Ông giải thích, công văn 1155 về hình thức là đề xuất phục vụ cho nghiệp vụ nhưng nghiêm trọng hơn là đề xuất xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về an ninh mạng và lấy được một phần cơ bản từ hoạt động thử nghiệm, thí điểm liên quan CNC.

“Ở chỗ này, tôi đã xác định mình trái công vụ, vượt quá quyền hạn khi lãnh đạo Bộ chưa cho phép.

Chính từ hành vi này dẫn đến liên tiếp hành vi sai phạm khác, đây là lỗi hết sức nghiêm trọng. Từ đây dẫn đến Nguyễn Thanh Hóa, Nguyễn Văn Dương thực hiện được hành vi của mình, dẫn đến hậu quả vụ án hết sức nghiêm trọng như thế này” – ông Vĩnh nhấn mạnh.

Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh: Tôi đã đưa một đàn ong, tổ ong vào trong tay áo - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh.

Ông Vĩnh cũng nhận văn bản không số do ông Hóa trình ký nhằm hợp thức hóa CNC, ông đã nộp cho cơ quan điều tra để sớm chứng minh được vụ án.

Nhấn mạnh tới hậu quả vụ án, cựu trung tướng cho rằng ‘hậu quả đó không phải cho hôm nay mà rất rất nhiều thời gian nữa mới có thể hết hậu quả xảy ra với các gia đình”.

Cựu trung tướng nói “hết sức đau xót, hối hận”. Thực hiện việc xây dựng hệ thống quốc gia về an ninh mạng, không có tiền mà mới chỉ có chủ trương nhưng chúng tôi đã làm, ký quyết định này – bị cáo thừa nhận.

“Tôi đã cho con ong vào trong tay và tôi đã đưa không chỉ một con ong mà cả đàn ong, tổ ong vào trong tay áo mình. Đấy là việc hết sức nghiêm trọng. Tôi hết sức chủ quan và lỗi lầm, trách nhiệm đó thuộc về mình”, ông Vĩnh nhấn mạnh.

Xin Đảng, Nhà nước, ngành công an và nhân dân tha lỗi

“Tôi thành tâm xin nhận khuyết điểm này trước Đảng, Nhà nước, nhân dân, trước ngành về quyết định hết sức sai lầm của mình. Còn tất cả các viện dẫn, trình bày của các luật sư hết sức độc lập và không nói gì về tổ chức.

Ở đâu đây dù rằng không thể hiện bằng ý chí nhưng những cái sai chồng cái sai dẫn đến hậu quả này. Ngay từ ngày đầu tiên tiếp cận với cơ quan điều tra, tôi đã nhận lỗi của mình và chấp nhận những hình phạt mà HĐXX sẽ tuyên.

Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh xin HĐXX cho trình bày thêm về tội của mình. Clip: Hoàng Hải.

Tôi xin lỗi trước HĐXX, VKS, các luật sư và các bị cáo, gia đình trong vụ án hết sức nghiêm trọng này”, cựu tướng công an nhấn mạnh.

Ông nhắc lại việc cho CNC thuê trụ sở số 10 Hồ Giám ông đã có bút phê yêu cầu một Phó Tổng Cục trưởng xem xét, quyết định. Tuy nhiên cựu tướng nói ông nhận tất cả trách nhiệm đó thuộc về mình.

“Lỗi đến đâu mình nhận đến đó, không đổ lỗi cho cấp dưới và lỗi của cấp dưới cũng là lỗi của mình, đó là người chỉ huy. Còn lỗi đó như thế nào, mong HĐXX nghiên cứu, quyết định cho tôi hưởng chính sách hình sự ưu việt.

Kính mong Đảng, Nhà nước, lực lượng công an, bạn bè, đặc biệt là nhân dân tha lỗi cho tôi”, ông Vĩnh trình bày thêm.

Cuối phần tranh luận, bị cáo Vĩnh không đề nghị luật sư tranh luận với đại diện VKS. Đại diện VKS sau đó đã không tranh luận thêm với ý kiến của bị cáo Vĩnh.

Sau đó, chủ tọa phiên tòa cho biết, theo thông báo của luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, do vấn đề sức khỏe nên bị cáo Phan Văn Vĩnh xin được vào phòng y tế để đề nghị hỗ trợ.

* Tiếp tục cập nhật…