G
Ngày 15/7, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 3445/QĐ-BYT sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Trong văn bản hướng dẫn mới, Bộ Y tế thay thế mẫu Phiếu sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 2995/QĐ-BYT ngày 18/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Theo đó, mẫu phiếu sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 mới được bổ sung thêm 3 nội dung gồm: Tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; tiền sử bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; đã tiêm 1 mũi vaccine phòng Covid-19.

1

Việt Nam sẽ triển khai Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử

Bộ Y tế yêu cầu những người phải chuyển tiêm chủng và theo dõi tại bệnh viện nếu có: Tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; Tiền sử bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; Tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông; Độ tuổi: ≥65 tuổi; Bất thường dấu hiệu sống (ghi rõ) Nhiệt độ; Mạch; Huyết áp; Nhịp thở…; Dấu hiệu bất thường khi nghe tim phổi; Rối loạn tri giác.

Đáng chú ý, hướng dẫn mới của Bộ Y tế nêu rõ những người bị tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên (nêu rõ tác nhân dị ứng) thuộc diện chống chỉ định tiêm chủng vắc xin cùng loại. Ngoài ra, những người thuộc nhóm trì hoàn tiêm chủng bao gồm:

– Mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng.

– Đã tiêm vắc xin COVID-19 khác trong vòng 14 ngày qua.

– Có bệnh mạn tính đang diễn biến nặng.

– Đang bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đã cắt lách, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, corticoid liều cao (tương đương hoặc hơn 2mg prednisolon/kg/ngày trong ít nhất 7 ngày).

– Bị bệnh cấp tính.

– Đang mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sáng ngày 16/7, nước ta có thêm 21.815 người được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trong ngày 15/7. Như vậy, tính đến nay, Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng 4.185.623 liều vaccine phòng Covid-19. Trong đó, số người đã tiêm 1 mũi là 3.890.947 người; số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 294.676 người.

Từ tháng 7/2021 – tháng 4/2022, Việt Nam sẽ triển khai Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, phấn đấu đặt mục tiêu có thể đạt miễn dịch cộng đồng, ước tính khoảng 70% dân số Việt Nam (khoảng 75 triệu người) trong độ tuổi chỉ định phải được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Chiến dịch tiêm chủng được tổ chức đồng loạt tại các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc, bao gồm cả các đơn vị y tế công lập và tư nhân, các đơn vị trong và ngoài ngành y tế.

 

Theo Ngọc Hiếu – Phương Anh (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/bo-y-te-bo-sung-quy-dinh-nhom-nguoi-chua-duoc-tiem-vaccine-covid-19-d160869.html