Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội làm nhiều người tử vong

Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm vi phạm liên quan vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội.

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã tham dự cuộc họp do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì, phối hợp với Thành ủy, UBND TP.Hà Nội và các bộ, ngành liên quan để triển khai các phương án cứu nạn, cứu hộ và khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, đêm 12/9.

Theo Bộ Công an, vụ cháy xảy ra lúc 23h22 ngày 12/9 tại nhà dân có 9 tầng, 1 tum, địa chỉ ở ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người bị thương vong.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp với Thành ủy, UBND TP.Hà Nội và các bộ, ngành liên quan để triển khai các phương án cứu nạn, cứu hộ và khắc phục hậu quả vụ cháy. Ảnh: Bộ Công an

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp với Thành ủy, UBND TP Hà Nội và các bộ, ngành liên quan để triển khai các phương án cứu nạn, cứu hộ và khắc phục hậu quả vụ cháy. Ảnh: Bộ Công an

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP.Hà Nội, Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp với các đơn vị liên quan, đồng thời trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo triển khai công tác chữa cháy, cứu nạn nhân ra khỏi hiện trường và các khu vực nguy hiểm

Bộ Công an đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, chỉ đạo Công an TP.Hà Nội tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ việc.

Sáng cùng ngày, giải trình tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề cháy nổ tăng trong thời gian qua, Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, số lượng người bị chết, bị thương rất lớn. Bộ Công an đã có báo cáo nhanh với các lãnh đạo để nắm tình hình.

UBND TP.Hà Nội cũng có công văn hỏa tốc về việc giải quyết, khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn.

Theo đó, để khắc phục hậu quả vụ cháy, UBND TP giao Giám đốc Công an TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân và các đơn vị liên quan tập trung điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, xử lý theo quy định (nếu có).

Các nạn nhân tử vong được đưa ra khỏi hiện trường lúc rạng sáng 13/9 (Ảnh: Nguyễn Hải).

Các nạn nhân tử vong được đưa ra khỏi hiện trường lúc rạng sáng 13/9 (Ảnh: Nguyễn Hải).

Lãnh đạo TP.Hà Nội cũng giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở GD-ĐT, cùng lãnh đạo quận Thanh Xuân, các đơn vị liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn, các nạn nhân là học sinh theo học tại các trường của TP.

Theo báo cáo của chính quyền quận Thanh Xuân, vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ. Khu nhà có diện tích trên 200m2 với khoảng 150 người dân sinh sống.

Thống kê sơ bộ đến 5h sáng 13/9, các lực lượng chức năng đã thực hiện thành công trên 70 người dân, đưa đi cấp cứu 54 người, trong đó có người đã tử vong.

Chính quyền địa phương cho biết đang phối hợp chặt chẽ với Công an TP và các lực lượng chức năng khẩn trương xử lý tại hiện trường, điều tra nguyên nhân, tiến hành hỗ trợ người bị nạn và có các phương án khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn.