Yonhap: Đoàn tàu được cho là chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến vào Trung Quốc

Phóng viên của AP đã phát hiện một đoàn tàu sơn xanh có kẻ vàng – giống với đoàn tàu từng đưa ông Kim Jong-un sang Trung Quốc năm ngoái – đi qua cây cầu Hữu nghị Trung-Triều (cây cầu bắc ngang qua dòng sông Áp Lục). Đoàn tàu này được cho là đang chở nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: AP.

Truyền thông Nga đưa tin, đoàn tàu được cho là chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã khởi hành từ Bình Nhưỡng để tới Hà Nội trong chiều ngày hôm nay (23/2 – theo giờ địa phương).

Cập nhật 22:35′:

Theo trang NK News, đoàn tàu được cho là chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến vào địa phận Trung Quốc qua chiếc cầu Hữu nghị Trung-Triều vào khoảng 21h20′ (theo giờ Bắc Kinh). Các nhân viên an ninh của Trung Quốc đã được bố trí dày đặc ở khu vực lân cận, và khách sạn nằm cạnh ga Đan Đông đã tạm ngưng phục vụ khách trước khi đoàn tàu này đến.

Một người dân địa phương cho biết con tàu này dài hơn và di chuyển chậm hơn so với các loại tàu hỏa du lịch dân sự. Người này cũng cho biết các cửa sổ trên tàu đều phủ đen, và đoàn tàu chỉ bật đèn pha khi qua cầu.

“Cây cầu này thường rất ồn ào mỗi khi có tàu đi qua”, người dân này nói. “Tuy nhiên lần này lại rất im ắng”.

Đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong-un có thể dài tới 12 toa, và có đủ chỗ để nhà lãnh đạo Triều Tiên mang theo xe limousine. 

Cập nhật 22h05′:

Theo thông tin mới nhất từ các hãng thông tấn lớn của Hàn Quốc như Yonhap và DongA-Ilbo, đoàn tàu hỏa bọc thép được cho là chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến vào địa phận Trung Quốc sau khi xuất hành lúc 5 giờ chiều (theo giờ địa phương) ngày 23/2.

Cụ thể, đoàn tàu này đã tới thành phố biên giới Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc vào lúc 21h20 tối nay (theo giờ Bắc Kinh).

Phóng viên của hãng tin quốc tế AP cũng ghi nhận được hình ảnh một đoàn tàu sơn xanh có kẻ vàng – giống với đoàn tàu từng đưa ông Kim Jong-un sang Trung Quốc năm ngoái – đi qua cây cầu Hữu nghị Trung-Triều (cây cầu bắc ngang qua dòng sông Áp Lục). Cảnh sát địa phương đã tăng cường an ninh và phong tỏa các khu vực xung quanh địa điểm này. 

Tuy nhiên, hiện phía Triều Tiên vẫn chưa xác nhận thông tin trên, do đó chưa thể khẳng định liệu Chủ tịch Triều Tiên có thực sự có mặt trên đoàn tàu bọc thép này hay không. 

Yonhap: Đoàn tàu được cho là chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến vào Trung Quốc - Ảnh 2.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un từng đi tàu hỏa thăm Trung Quốc. Ảnh: KCNA.

Trước đó, có thông tin rằng khách sạn quốc tế Zhonglian ở thành phố Đan Đông, Trung Quốc – nơi nằm giáp biên giới Trung-Triều – đã bất ngờ ngừng nhận đặt phòng từ ngày 23-24/2. Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho biết an ninh tại khu vực này cũng được thắt chặt bất thường trong những ngày này.

Được biết, khi ông Kim Jong-un sang thăm Trung Quốc bằng tàu hỏa, an ninh tại Đan Đông cũng được tăng cường, ga tàu được kiểm soát chặt chẽ và khách sạn Zhonglian cũng tạm ngừng hoạt động dịch vụ thông thường.

Trong vài ngày gần đây, nhà ga Đan Đông (Trung Quốc) cũng đã có một số động thái chuẩn bị như dựng rào chắn, cũng như tăng cường lực lượng an ninh trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồn đoán xung quanh lộ trình di chuyển của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Thông tin ban đầu

Hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga dẫn một nguồn tin ngoại giao Triều Tiên cho biết, vào lúc 5 giờ chiều nay (23/2 – theo giờ Bình Nhưỡng), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã khởi hành tới thủ đô Hà Nội của Việt Nam bằng tàu hỏa bọc thép.

Cũng theo nguồn tin trên, đoàn tàu được cho chở ông Kim Jong-un sẽ đi qua địa phận Trung Quốc để tới Việt Nam. Tổng cộng quãng đường và thời gian di chuyển sẽ vào khoảng 4.500 km và hơn 48 giờ từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội.

Cuộc gặp thượng đỉnh của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ diễn ra vào hai ngày 27, 28/2 tới. Trong vài ngày gần đây, phía Mỹ đã điều các vận tải cơ C-17 chuyển các trang thiết bị phục vụ Tổng thống Trump tới Hà Nội. Trong khi đó, phía Triều Tiên vẫn giữ im lặng về lịch trình của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Cũng trong ngày hôm nay (23/2), Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phát đi một thông cáo về chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Triều Tiên, trong đó có nêu rõ rằng ông Kim Jong-un sẽ “thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới”, theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.