G
Hai bị cáo An Thị Mai Trâm và Nguyễn Trọng Bằng đã tham gia phát các tờ rơi có in các nội dung xuyên tạc công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 17/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Hai bị cáo trong vụ án này là An Thị Mai Trâm (sinh năm 1961, trú tại phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội), Nguyễn Trọng Bằng (sinh năm 1972, trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

hh

Hình minh họa.

Nội dung cáo trạng xác định, tháng 9/2021, thành phố Hà Nội đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 theo Nghị quyết số 21/NQ-TTg ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19;

Thực hiện Phương án số 170/PA-UBND ngày 21/7/2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội và Kế hoạch số 206/KH-UBND ngày 8/9/2021 của UBND thành phố Hà Nội về xét nghiệm diện rộng, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố.

Cáo trạng xác định, hai bị cáo An Thị Mai Trâm và Nguyễn Trọng Bằng đã tham gia phát các tờ rơi có in các nội dung xuyên tạc, tuyên truyền sai lệch đường lối, chủ trương của Nhà nước về công tác phòng, chống dịch COVID-19, xuyên tạc tác dụng của vaccine và các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, kêu gọi người dân không chấp hành quy định giãn cách xã hội, không tiêm vaccine ngừa COVID-19, không chấp hành xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu của Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội.

Cụ thể, trong các ngày 9 – 10/9/2021, Nguyễn Trọng Bằng và An Thị Mai Trâm đến khu vực phố Hàng Mắm (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), khu vực ngõ Thổ Quan (phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội) phát tán nhiều tờ rơi có nội dung tuyên truyền sai sự thật nói trên cho người dân thì bị quần chúng nhân dân và Cơ quan Công an phát hiện, thu giữ hơn 400 tờ rơi.

Nội dung các tờ rơi này khiến người dân hoang mang và hiểu không đúng về COVID-19, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 của Nhà nước.

Sau khi xem xét, TAND TP Hà Nội đã tuyên bị cáo An Thị Mai Trâm 42 tháng tù, bị cáo Nguyễn Trọng Bằng 36 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331, khoản 2 – Bộ luật Hình sự.

Diệu Nhi (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)
Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/xuyen-tac-cong-tac-chong-dich-covid-19-2-doi-tuong-nhan-an-tu-d183967.html