Xúc động lời nói cuối cùng của ông Bush (cha) dành cho con trai lúc lâm chung

Cựu Tổng thống George H.W. Bush nói những lời cuối cùng qua điện thoại với con trai, cựu Tổng thống George W. Bush.

Một nguồn quen thuộc với gia đình Tổng thống Bush cho biết, lúc hấp hối, ông Bush cha nói chuyện với người con trai cũng từng là Tổng thống Mỹ. Trong cuộc điện thoại được mở loa ngoài, ông Bush con nói rằng cha mình là “một người tuyệt vời”. Câu cuối cùng mà ông ấy nói với con trai là: “Bố cũng rất yêu con”.

Những lời nói cuối cùng của Tổng thống Bush cha được xuất hiện lần đầu trên tờ New York Times. Sau cuộc điện thoại, mọi người hỏi vị cựu tổng thống xem ông có muốn đến bệnh viện hay không và câu trả lời là không. Vị Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ đã nhiều lần nhập viện kể từ khi vợ ông qua đời ngày 17/4 bởi ông có nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả một bệnh dạng Parkinson.

Từ chối đến bệnh viện, ông Bush nói rằng mình sẵn sàng để đi cùng Barbara, người vợ đã gắn bó với ông suốt 73 năm qua, và con gái của họ Robin, người không may qua đời vì bệnh bạch cầu khi còn nhỏ.

Hôm 30/11, Tổng thống Bush trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở Houston trong vòng tay của những người thân của gia đình, bao gồm con trai Neil Bush và con dâu Maria. Người bạn thân thiết nhất của ông, cựu ngoại trưởng James Baker, cũng có mặt bên ông Bush vào những giờ khắc cuối cùng. Cháu nội Pierce Bush cũng có mặt bên người ông trong lúc gần đất xa trời.

“Thật xúc động. Sự ra đi của cha tôi là dấu chấm hết cho một cuộc đời thú vị”, ông Neil Bush nói. Bản thân ông Neil Bush cũng nhấn mạnh rằng các con cháu đều có thể ở bên và bày tỏ tình yêu với vị cựu tổng thống lúc ông qua đời là điều họ cảm thấy mãn nguyện.

Tang lễ chính thức của cựu Tổng thống Bush sẽ được tổ chức tại Điện Capital theo nghi thức long trọng nhất. Theo nguồn tin từ TTXVN, lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ cho biết một lễ tưởng niệm vị Tổng thống thứ 41 này của Mỹ sẽ được tổ chức tại Mái vòm Rotunda vào tối 3/12. Sau đó, người dân ở Washington có thể tới viếng tại đây cho tới sáng 5/12 trước khi thi thể được đưa đến Nhà thờ Quốc gia Washington để cử hành tang lễ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã yêu cầu treo cờ rủ trong 30 ngày trên toàn nước Mỹ để tưởng nhớ người tiền nhiệm quá cố của ông. Ngày 5/12 cũng trở thành ngày quốc tang của nước Mỹ với việc tất cả công sở liên bang hay các sàn giao dịch chứng khoán đều đóng cửa.

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh ông sẽ tới dự tang lễ và đưa tiễn người tiền nhiệm về nơi an nghỉ cuối cùng. Trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, ông Trump đã đánh bại Jeb Bush, con trai của cố tổng thống Bush, để trở thành ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa trước khi vào Nhà Trắng.

theo CNN