Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Vì sao mới khởi tố 3 bị can về tội Hiếp dâm?

Hai bị can Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng tại cơ quan công an.

Công an tỉnh Điện Biên cho biết, đang củng cố thêm chứng cứ để đề nghị phê chuẩn quyết định khởi tố 2 bị can còn lại trong vụ nữ sinh giao gà bị sát hại về tội Hiếp dâm.

Đang củng cố căn cứ để đề nghị khởi tố bổ sung tội Hiếp dâm

Trao đổi với PV, lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên cho biết, vụ nữ sinh Cao Thị Mỹ D., bị sát hại sau khi đi giao gà vào chiều 30 Tết (tức 4/2) mới kết thúc giai đoạn đầu và hiện Cơ quan CSĐT đang điều tra mở rộng, làm rõ thêm các tình tiết của vụ án để có thể sớm truy tố, xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật.

Liên quan đến việc nạn nhân D. bị các đối tượng hãm hiếp trước khi sát hại, tới thời điểm này, đã có 3 đối tượng bị cơ quan điều tra khởi tố về tội Hiếp dâm gồm Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm. 

Còn lại 2 đối tượng là Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả vẫn chưa bị khởi tố về tội này. 

Trả lời về việc tại sao mới có 3 đối tượng trên bị khởi tố về tội Hiếp dâm, đại diện Công an tỉnh Điện Biên cho hay:

Hiện tại, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh đang chỉ đạo cơ quan CSĐT củng cố thêm chứng cứ và khi có đầy đủ căn cứ sẽ đề nghị Viện KSND tỉnh phê chuẩn quyết định khởi tố bổ sung tội danh Hiếp dâm với các đối tượng Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả.

Cụ thể, do lời khai của các đối tượng có nhiều mâu thuẫn, để củng cố thêm chứng cứ, củng cố hồ sơ, cơ quan điều tra đang chờ thêm kết luận chính thức về kết quả nhiều xét nghiệm sinh học của Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an sau khi tiến hành khai quật, khám nghiệm lại tử thi nạn nhân để đề nghị khởi tố 2 đối tượng còn lại.

Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Vì sao mới khởi tố 3 bị can về tội Hiếp dâm? - Ảnh 1.

Các bị can liên quan đến vụ án.

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, cơ quan CSĐT Điện Biên cần củng cố rõ các chứng cứ mới có đủ căn cứ để khởi tố về tội Hiếp dâm đối với 2 đối tượng còn lại.

Cụ thể, cơ quan công an sẽ cần xác minh rõ thời điểm Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả thực hiện hành vi giao cấu với nạn nhân. 

Nếu hai đối tượng này hãm hiếp với nạn nhân trước thời điểm nạn nhân qua đời thì mới đủ căn cứ để khởi tố tội Hiếp dâm. 

Trong trường hợp hãm hiếp nạn nhân sau thời điểm tử vong, 2 người trên đã có dấu hiệu vi phạm tội Xâm phạm thi thể, mồ mả hài cốt. Khung hình phạt cao nhất cho tội danh này là 7 năm theo điều 139 Bộ luật Hình sự 2015.

Về việc khám nghiệm tử thi lại, luật sư Diệp Năng Bình cho hay, theo Khoản 4 Điều 202 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì trường hợp cần khai quật tử thi phải có quyết định của Cơ quan điều tra và thông báo cho người thân thích của người chết biết trước khi tiến hành.

Do đó nếu kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ và lời khai của các đối tượng còn nhiều mâu thuẫn thì buộc cơ quan điều tra phải thực hiện yêu cầu của cơ quan kiểm sát là khai quật lại để làm rõ.

Công an bác thông tin còn hung thủ đứng sau ở dưới xuôi

Trước đó, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho hay, mẹ của nạn nhân Cao Mỹ D. là bà Thu H. đã trình báo với cơ quan công an về những nghi vấn liên quan động cơ gây án của các đối tượng và còn hung thủ đứng sau chưa bị bắt.

Theo tướng Hồng, bà H. nghi ngờ một người ở dưới xuôi có liên quan đến vụ án và cơ quan điều tra đã cử người xuống tận nơi xác minh, tuy nhiên những điều này là không có căn cứ. 

Trong một diễn biến khác, VKSND tỉnh Điện Biên đã có văn bản báo cáo VKSND tối cao về vụ án này.

Theo VKSND tỉnh Điện Biên, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, công tác điều tra gặp nhiều khó khăn. 

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, 5 đối tượng đã bàn bạc, xóa giấu vết và có nhiều thủ đoạn xảo quyệt khác nhằm đối phó với cơ quan chức năng. Lời khai các đối tượng có nhiều mâu thuẫn, khai báo nhỏ giọt, không thành khẩn và thường xuyên thay đổi…

Do tính chất nghiêm trọng của vụ án, VKSND tỉnh Điện Biên đang khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết nhanh vụ án, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tránh để oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Đặc biệt VKSND tỉnh Điện Biên đã phân công, kiểm sát viên có kinh nghiệm bám sát toàn bộ hoạt động điều tra của Cơ quan điều tra, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo báo cáo, hiện tại VKSND tỉnh Điện Biên đã phê chuẩn các quyết định của Cơ quan Cảnh sát điều tra về khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 đối tượng, cụ thể:

Vương Văn Hùng về tội: Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm; Bùi Văn Công về tội: Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật, Tàng trữ trái phép chất ma túy; Phạm Văn Nhiệm về tội: Giết người, Hiếp dâm.

Lường Văn Hùng về tội: Giết người và Lường Văn Lả về tội: Giết người.

Diễn biến chính vụ án

18h30 ngày 4/2 (30 Tết Kỷ Hợi), nữ sinh viên Cao Mỹ D. (SN 1997, trú tại Điện Biên) bị mất tích khi đi giao gà cho một người khách lạ tại khu vực C13, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

9h sáng 6/2 (mùng 2 Tết), đã phát hiện chiếc xe máy D. dùng để chở gà tại khu vực Đội 18, xã Noong Luống, huyện Điện Biên.

Ngày 7/2, thi thể nạn nhân được tìm thấy trong một ngôi nhà hoang, tử vong do bị siết cổ.

Ngày 10/2, Công an tỉnh Điện Biên đã bắt giữ Vương Văn Hùng. Hùng khai, 30 Tết ra chợ huyện chơi, thấy nữ sinh xinh đẹp, phụ giúp người thân bán gà nên vờ hỏi mua, xin số điện thoại để tiện liên lạc.

18h cùng ngày, sau khi bàn với đồng phạm, Hùng gọi điện thoại đặt 10 con gà, yêu cầu cô gái giao đến phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ. 30 phút sau, thiếu nữ 21 tuổi chở gà đến địa chỉ, Hùng lại chỉ điểm khác, sau đó khống chế nạn nhân. Cả nhóm đã giam giữ nữ sinh và ngày 6/2 đưa đến ngôi nhà hoang để sát hại rồi lấy đi toàn bộ số gà cùng tài sản cá nhân.

Chiều 16/2, Công an tỉnh Điện Biên ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Công. Trần Văn Công là người sở hữu chiếc xe tải 1,25 tấn, trên thùng xe có vết máu.

Ngày 18/2, công an khởi tố 5 bị can về các tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật và Tàng trữ trái phép chất ma túy.