Vụ bé gái tố bị 4 người xâm hại: Kẻ nhiều lần giở trò đồi bại với con gái người tình đối diện mức án nào?

Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, nếu cơ quan chức năng xác minh được các thông tin tố cáo là có thật, ông M. sẽ bị xử lý về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Ngày 6/9, Công an TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) cho biết vừa bắt giữ Tạ Văn M. (34 tuổi, quê Long An) để làm rõ hành vi xâm hại tình dục đối với con gái 10 tuổi tên Mai (đã đổi tên) của người tình xảy ra tại phòng trọ trên địa bàn phường Định Hòa, TP. Thủ Dầu Một.

Cụ thể, khoảng 1 năm nay, M. lợi dụng những lúc “vợ hờ” đi làm để giở trò thú tính với con riêng của người tình. Sau mỗi lần như vậy, người đàn ông này đe dọa bé gái nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Thời gian gần đây, nạn nhân kể lại sự việc cho vài người quen, họ tố cáo đến cơ quan công an. Ngày 3/9, M. đang ở phòng trọ thì bị nhà chức trách bắt giữ để điều tra. Sau đó, một người dân đã tạm nuôi dưỡng bé Mai. Qua trao đổi với báo chí, bé gái còn cho biết từng bị nhiều người đàn ông khác chung sống với mẹ xâm hại. Hiện cơ quan chức năng đang xác minh làm rõ vụ việc.

Vụ bé gái tố bị 4 người xâm hại: Kẻ nhiều lần giở trò đồi bại với con gái người tình đối diện mức án nào? - Ảnh 1.

Ông Tạ Văn M. trước khi bị bắt tạm giữ.

Trao đổi về vụ việc, luật sư Đỗ Ngọc Oánh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng hành vi của M. đã có dấu hiệu cấu thành tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Viện dẫn BLHS 2015, luật sư Oánh cho biết hiếp dâm là dùng vũ lực hoặc đe doạ hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác để giao cấu trái với ý muốn của họ.

Luật sư cho rằng ông M. có thể bị xử lý về hành vi xâm hại tình dục đối với nạn nhân dưới 13 tuổi quy định tại khoản b, điều 142 BLHS 2015 với khung hình phạt từ 7-12 năm tù hoặc cao hơn nếu có các tình tiết tăng nặng khác.

Đồng quan điểm, luật sư Hà Ngọc Tuyền (Đoàn luật sư TP HCM) cho rằng theo luật mới, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi được chia thành nhiều khung hình phạt hơn so với trước.

Nếu cơ quan chức năng xác minh những thông tin tố cáo là có thật, ông M. sẽ bị xử lý về hành vi “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi” với tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần.

Luật sư Tuyền cho rằng tùy thuộc vào nhiều tình tiết khác mà khung hình phạt cho tội danh này có thể là 7-15 năm tù, 12-20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. “Trong trường hợp này, cơ quan chức năng cần xác minh chính xác độ tuổi của cháu Mai, nếu nạn nhân dưới 10 tuổi thì khung hình phạt sẽ nặng hơn rất nhiều” – luật sư chia sẻ.

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ.

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân.

b) Làm nạn nhân có thai.

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

d) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

đ) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; e) Phạm tội 02 lần trở lên.

g) Đối với 02 người trở lên.

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức.

b) Nhiều người hiếp một người.

c) Phạm tội đối với người dưới 10 tuổi.

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên.

e) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.