G

(Tổ Quốc) – Trước khi dịch Covid-19 bùng phát và lây lan rộng, quân đội thế giới đã tăng chi tiêu thêm 3,6%.

Các nhà nghiên cứu cho biết hôm thứ Hai, chi tiêu quân sự toàn cầu vào năm 2019 đã tăng mạnh nhất trong một thập kỷ, đánh dấu năm đầu tiên hai nước châu Á nằm trong số ba cái tên hàng đầu.

Theo một báo cáo của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), các quốc gia trên thế giới đã chi 1,9 nghìn tỷ USD cho quân đội của họ vào năm 2019 – mức tăng chi tiêu lớn nhất kể từ năm 2010.

Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng vọt tới 1,9 nghìn tỷ USD - Ảnh 1.

Năm 2019 đánh dấu chi tiêu quân sự tăng mạnh nhất trong 1 thập kỉ. Ảnh: Reuters.

“Ngân sách quân sự đã đạt đến điểm cao nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh”, ông Nan Tian, một nhà nghiên cứu tại SIPRI, nói với AFP.

Góp phần lớn vào sự gia tăng này là những nước chi tiêu lớn nhất thế giới, đứng đầu là Hoa Kỳ, đã chi 732 tỷ USD vào năm 2019, tăng 5,3% và chiếm 38% chi tiêu toàn cầu.

Năm 2019 cũng đánh dấu năm tăng trưởng thứ hai trong chi tiêu quân sự của Hoa Kỳ sau bảy năm suy giảm.

Lần đầu tiên, hai quốc gia châu Á nằm trong số ba quốc gia hàng đầu của bảng xếp hạng này. Trung Quốc và Ấn Độ chi tiêu lần lượt ước tính khoảng 261 tỷ USD (tăng 5,1%) và 71,1 tỷ USD (tăng 6,8%).

Trong khi chi tiêu của Trung Quốc trong 25 năm qua đã theo sát sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của họ thì các khoản đầu tư của nước này cũng phản ánh tham vọng về một quân đội đẳng cấp thế giới.

Trung Quốc đã công khai tuyên bố rằng họ muốn cạnh tranh cơ bản với Mỹ như một siêu cường quân sự, Tian nói.

Động thái từ Trung Quốc cũng một phần lí do để Ấn Độ tăng chi tiêu.

Nhà nghiên cứu Siemon Wezeman cho biết, căng thẳng và cạnh tranh với cả Pakistan và Trung Quốc là một trong những động lực chính cho việc tăng chi tiêu quân sự của Ấn ĐỘ.

Năm nước chi tiêu hàng đầu thế giới, bao gồm Nga và Saudi Arabia, cùng chiếm hơn 60% tổng chi tiêu quân sự toàn cầu

Theo SIPRI, các tín hiệu đáng chú ý khác bao gồm Đức, nước đã tăng chi tiêu 10% trong năm 2019 lên 49,3 tỷ USD, mức tăng phần trăm lớn nhất trong số 15 quốc gia chi tiêu hàng đầu.

Các tác giả của báo cáo cho hay, việc tăng chi tiêu của Đức có thể được giải thích bằng họ ngày càng lo ngại về Nga.

Trong khi ông Tian lưu ý rằng tăng trưởng chi tiêu quân sự đã tăng tốc trong những năm gần đây, thì ông cũng nói với AFP rằng xu hướng này có thể bị đảo ngược do hậu quả của đại dịch virus corona và sự sụt giảm về kinh kế.

Khi thế giới đứng trước nguy cơ suy thoái toàn cầu, ông Tian cho rằng các chính phủ sẽ phải cân nhắc chi tiêu quân sự đối với các lĩnh vực khác, như chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

 

An Bình, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/chi-tieu-quan-su-toan-cau-tang-vot-toi-19-nghin-ty-usd-20200427084810801.htm