Vụ bé 5 tuổi tử vong khi cắt amidan: “Nếu sai sẽ kiểm điểm xử lý, đúng sẽ rút kinh nghiệm”

Gia đình tổ chức lễ tang cho cháu bé. Ảnh: T T.

Sự việc bé trai tử vong bất thường khiến nhiều người thân trong gia đình bức xúc, họ cho rằng lỗi thuộc về các bác sĩ.

Vụ việc của cháu H.T.A. (5 tuổi ở xã Mậu Đông, huyện Văn Yên, Yên Bái), tử vong bất thường sau khi được đưa vào phòng mổ để cắt amidan tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái vào ngày (21/11) vừa qua đã khiến cho nhiều người nhà của bệnh nhi bức xúc.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tuyến – Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Sở đã lập đoàn kiểm tra niêm phong các loại thuốc và hồ sơ bệnh án có liên quan.

Đồng thời, lập hội đồng chuyên môn đánh giá quá trình khám chữa bệnh cho cháu A.. Kết luận ban đầu, các chỉ định phẫu thuật gây mê, mổ đều đảm bảo đúng quy trình.

Vị lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái nói, đây là một trường hợp sốc tức thì phản ứng rất mạnh với thuốc gây mê dù đã được khẳng định đủ sức khỏe để phẫu thuật. Tim cháu đã ngừng đập ngay sau khi tiêm thuốc, mặc dù được một bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ cấp cứu nhưng cũng không hiệu quả.

Sở Y tế Yên Bái cho rằng, theo quy định trường hợp của cháu H.T.A. không phải thử thuốc gây mê trước khi sử dụng. Lý do là trước đó, cháu không có tiền sử bệnh án.

Vụ bé 5 tuổi tử vong khi cắt amidan: Nếu sai sẽ kiểm điểm xử lý, đúng sẽ rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Trước khi nhập viện bé trai hoàn toàn khỏe mạnh. Ảnh: T T.

Trả lời về trách nhiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái trong vụ việc này như thế nào? ông Nguyễn Văn Tuyến cho biết, đầu tuần tới các đơn vị liên quan gồm Sở Y tế tỉnh Yên Bái, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái và gia đình bệnh nhân sẽ họp bàn để thống nhất phương án giải quyết.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ yêu cầu bệnh viện cho rà soát lại quy trình trong việc đảm bảo an toàn gây mê, sau đó sẽ họp hội đồng chuyên môn rồi xác định kết quả tử vong. Sau khi xác định được kết quả sẽ căn cứ vào đó để xử lý, nếu sai sót thì sẽ cho kiểm điểm và xử lý còn nếu đúng thì sẽ cho rút kinh nghiệm.

Chúng tôi cũng đã cử cán bộ về địa phương để thăm viếng và chia buồn với gia đình của cháu T.A, một phần nào đó để giúp gia đình bớt bức xúc và vơi đi nỗi đau mất người thân”, lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái nói.

Trước đó, chiều 19/11, cháu H.T.A. được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái để cắt amidan trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Ông Hoàng Văn Hải (ông nội cháu A.) cho biết, sau khi làm xong các thủ tục, đến sáng ngày 21/11, cháu A. được đưa vào phòng mổ để tiến hành cắt amidan.

Cũng theo ông Hải, vào buổi sáng ngày 21/11, sức khỏe của cháu A. vẫn bình thường, cháu vẫn nô đùa chạy nhảy.

“Khi cháu vào được khoảng 15 phút thì bác sỹ phòng mổ mời đại diện gia đình vào thông báo tình hình cháu bị sốc khi gây mê và đang tiến hành cấp cứu. Đến 11h cùng ngày, gia đình nhận được thông báo là cháu đã tử vong.

Theo tôi, các bác sỹ không kiểm tra lại sức khỏe, sau đó gây mê và cháu bị sốc, đây là lỗi của bác sỹ”, ông Hải bức xúc.