Với 5.000 đồng trong tay, nhà đầu tư có hàng trăm cơ hội lựa chọn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Thống kê trên 2 sàn niêm yết (HoSE và HNX) hiện có tới 160 mã chứng khoán có thị giá chỉ từ 5.000 đồng trở xuống, chiếm hơn 1/5 số lượng cổ phiếu niêm yết trên TTCK. Mức giá này chỉ tương đương “mớ rau”, “cọng hành”.

Đầu tư chứng khoán là cụm từ không còn quá xa lạ tại Việt Nam. Tuy vậy, so với gửi tiết kiệm, bất động sản, vàng, ngoại tệ, hay thậm chí bitcoin thì có thể thấy chứng khoán vẫn chưa thực sự là kênh đầu tư thu hút được số đông người dân Việt Nam.

Không ít ý kiến cho rằng đầu tư chứng khoán khá rủi ro, cần kiến thức cao siêu hoặc cần vốn lớn và đây là những rào cản khiến nhiều người còn e dè với kênh đầu tư này. Trên thực tế, để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp thì đúng là cần phải học khá nhiều, nhưng để trở thành nhà đầu tư chứng khoán đơn thuần thì khá đơn giản. Bạn chỉ cần mở tài khoản (hoàn toàn miễn phí) và với số vốn rất nhỏ, thậm chí… vài nghìn đồng là đã trở thành nhà đầu tư chứng khoán.

Thử tưởng tượng, với 5.000 đồng trong tay, chúng ta sẽ mua được những gì? Có thể là gói snack, cọng hành, mớ rau, cốc trà đá, vé gửi xe máy hay là… cổ phiếu. Thật vậy, theo thống kê trên 2 sàn niêm yết (HoSE và HNX) hiện có tới 160 mã chứng khoán có thị giá chỉ từ 5.000 đồng trở xuống, chiếm hơn 1/5 số lượng cổ phiếu niêm yết trên TTCK. Như vậy, chỉ với 5.000 đồng, bạn có hàng trăm lựa chọn cho việc đầu tư chứng khoán và đã trở thành nhà đầu tư rồi.

Nhiều tên tuổi lớn có giá quanh ngưỡng 5.000 đồng trở xuống

Trong những cổ phiếu có thị giá khoảng 5.000 đồng trở xuống trên 2 sàn niêm yết hiện có không ít tên tuổi lớn với mức độ nhận diện thương hiệu rộng rãi, từng được nhiều người biết tới như Quốc Cường Gia Lai (QCG), Hoàng Anh Gia Lai (HAG), Thủy sản Hùng Vương (HVG), Gỗ Trường Thành (TTF)…

Với 5.000 đồng trong tay, nhà đầu tư có hàng trăm cơ hội lựa chọn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh 1.

Bên cạnh đó còn không ít tên tuổi lớn khác có mức giá chỉ từ 6.000 – 8.000 đồng, có thể kể tới như Tôn Hoa Sen (HSG), Sơn Hà (SHI), Ngân hàng SHB, Sacomreal (SCR), Thép Nam Kim (NKG)…

Với 5.000 đồng trong tay, nhà đầu tư có hàng trăm cơ hội lựa chọn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh 2.

Ngoài những cổ phiếu có mức độ nhận diện thương hiệu lớn kể trên, còn không ít những tên tuổi đình đám một thời trên TTCK Việt Nam, thu hút sự quan tâm lớn của các quỹ đầu tư nhưng hiện chỉ có mức giá “cọng hành”. Tiêu biểu là trường hợp cổ phiếu TCT Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVX) – một trong những Tổng cổng ty lớn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gắn với tên tuổi Trịnh Xuân Thanh. Từng có thời điểm, PVX có giá lên tới hơn 30.000 đồng (tính theo giá điều chỉnh) thì hiện nay, PVX chỉ có giá 1.000 đồng.

Việc cổ phiếu PVX giảm sâu có nguyên nhân từ hoạt động kinh doanh dàn trải, kém hiệu quả trong suốt những năm qua, đặc biệt trong giai đoạn Trịnh Xuân Thanh làm chủ tịch. Số lỗ lũy kế của PVX tính tới quý 3/2018 lên tới gần 3.500 tỷ đồng.

Với 5.000 đồng trong tay, nhà đầu tư có hàng trăm cơ hội lựa chọn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh 3.

Một cái tên đáng chú ý khác là Tập đoàn Đại Dương (OGC). Trước đây, OGC là một trong những cổ phiếu Bluechips trên HNX. Tuy nhiên, những biến cố lớn đã xảy ra từ cuối năm 2014 khi Chủ tịch Hà Văn Thắm bị bắt giữ về sai phạm trong hoạt động ngân hàng cùng việc OGC phải trích lập dự phòng hàng nghìn tỷ đồng đã khiến tập đoàn này thua lỗ nặng nề và cổ phiếu lao dốc không phanh, chỉ còn quanh ngưỡng 3.000 đồng.

Lafooco (LAF) là một trong những doanh nghiệp niêm yết đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam. Bên cạnh đó, Lafooco còn là một trong 5 doanh nghiệp xuất khẩu điều hàng đầu Việt Nam. Tuy vậy, khó khăn chung của ngành điều những năm gần đây khi cung vượt cầu đã khiến các doanh nghiệp gặp không ít sóng gió. Trong năm 2017, lợi nhuận Lafooco giảm mạnh 83% so với năm trước đó xuống còn 4 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm, Lafooco tiếp tục gây thất vọng khi báo lỗ 45 tỷ đồng. Với kết quả kém tích cực như vậy, không bất ngờ khi cổ phiếu LAF lao dốc không phanh.

Ngoài ra, cổ phiếu ITA của Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo do bà Đặng Thị Hoàng Yến làm chủ tịch cũng có mức giá khá thấp. Từng có thời điểm ITA thường xuyên nằm trong danh mục của các quỹ ETF và chưa năm nào thua lỗ nhưng cổ phiếu hiện chỉ quanh ngưỡng 2.000 đồng bởi lợi nhuận ngày càng teo tóp.

Hàng trăm cổ phiếu “cọng hành” đang tồn tại

Trong 3 năm qua, số lượng doanh nghiệp niêm yết trên TTCK tăng lên đáng kể, mở ra nhiều cơ hội lớn cho nhà đầu tư. Tuy vậy, một điều đáng nói là khá nhiều cổ phiếu đã mau chóng giảm rất sâu chỉ sau thời gian ngắn lên sàn như trường hợp NHP, KLF, NDF, DPS, BII, SGO, FID, KSQ, MBG, HKT, TTH…

Hầu hết các cổ phiếu này đều có chung kịch bản với những nhịp sóng biến động khá mạnh và đều có những kế hoạch tăng vốn rầm rộ ngay sau khi lên sàn. Tuy nhiên, sau những đợt phát hành này, giá cổ phiếu cũng lao dốc không phanh, mang lại rủi ro không nhỏ cho nhà đầu tư nắm giữ.

Bên cạnh đó, không ít cổ phiếu sau khi lên sàn cũng lập tức “kéo trần” trong vài phiên đầu và mau chóng rớt giá thê thảm khiến không ít nhà đầu tư “đua” theo thiệt hại nặng nề.

Có thể thấy, trên TTCK Việt Nam có rất nhiều cổ phiếu có giá dưới 5.000 đồng, mức giá được coi là rẻ. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên chỉ nhìn vào mức giá này để đưa ra quyết định đầu tư bởi nếu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không thực sự có biến chuyển thì có lẽ mức giá đó vẫn còn đắt.