Việt Nam khẳng định lập trường sau khi tàu chiến Anh, tàu ngầm Nhật hoạt động ở Biển Đông

Tàu HMS Albion của Anh vừa hoạt động gần các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. (Ảnh: Getty Images).

Việt Nam đề nghị các nước đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế và nghĩa vụ pháp lý liên quan tại các vùng biển và đại dương.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 20/9, trả lời câu hỏi của phóng viên báo Trí thức trẻ về việc vừa qua tàu chiến Anh hoạt động gần một số đảo, đá và tàu ngầm Nhật Bản có cuộc diễn tập đầu tiên ở Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không của các quốc gia ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Đồng thời đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật trên Biển Đông.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, với tư cách là quốc gia thành viên của Công ước LHQ về Luật Biển 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về quyền tự do hàng hải, hàng không được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Việt Nam tiếp tục đề nghị các nước đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định tôn trọng luật pháp quốc tế và nghĩa vụ pháp lý liên quan tại các vùng biển và đại dương.

Về hội nghị thượng đỉnh liên Triều vừa diễn ra, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay, Việt Nam hoan nghênh kết quả đạt được của hội nghị liên Triều và việc 2 bên ký kết Tuyên bố chung Bình Nhưỡng.

Việt Nam ủng hộ các bên liên quan duy trì đối thoại, tiếp xúc cấp cao, có hành động mang tính xây dựng thiết thực nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thúc đẩy đối thoại hợp tác, duy trì hòa bình, ổn đinh ở khu vực cũng như trên thế giới.