Ung thư đại trực tràng do thói quen xấu: Bạn hãy làm ngay 7 khuyến cáo sau để phòng

Ung thư đại trực tràng đang có xu hướng trẻ hoá và người bệnh còn coi thường những triệu chứng ban đầu.

Chỉ phát hiện khi có di căn gan

Bệnh nhân Nguyễn Thị T. (26 tuổi, trú tại Hà Nội) đang điều trị ung thư đại trực tràng di căn gan tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết trước đó cô không hề ốm gì và luôn được coi là mình đồng da sắt vì sức làm việc không biết mệt mỏi.

Vì học hết cấp 3, T lên Hà Nội kiếm việc làm thêm sau thời gian đi bán hàng quần áo thuê, T bắt đầu tập tành buôn và cô bán hàng online từ rất sớm.

Hăng say làm việc, chị T thường tiện ăn ở ngoài không nấu ăn. Gần 10 năm nay, số ngày ăn cơm  của chị T đúng nghĩa gia đình chỉ là con số hiếm hoi.

Gần chục năm lăn xả buôn bán, ship hàng đến khi có 1 khoản tiền để mua nhà thì T phát hiện mình ung thư đại trực tràng di căn gan.

Chị T cho biết cô bị đau hạ sườn và cơn đau ngày càng nhiều. T đi kiểm tra sức khoẻ và bác sĩ phát hiện có u ở gan. Nghe bác sĩ thông báo kết ung thư chị T không tin vào tai mình bởi cô còn quá trẻ. 

Chị T tiếp tục sang hai bệnh viện nữa kiểm tra kết quả bác sĩ chẩn đoán chị bị ung thư đại trực tràng di căn gan.

Thời gian điều trị bệnh ung thư chị T mới hiểu ra lối sống vội vàng, ăn uống không điều độ đã góp phần thúc đẩy bệnh ung thư đại tràng của T đến nhanh hơn.

Ung thư đại trực tràng do thói quen xấu: Bạn hãy làm ngay 7 khuyến cáo sau để phòng - Ảnh 1.

Ung thư đại trực tràng nguy hiểm

Trường hợp của chị Bùi Thị B. (36 tuổi, Hà Nam) bị ung thư đại trực tràng vừa phẫu thuật được 1 tuần. Chị B cho biết chị bị đi ngoài ra máu mấy tháng trước, nhưng chị nghĩ bị trĩ. Suốt thời gian đó chị B sống chung với trĩ mà không đi khám. Đến khi tình trạng bệnh không thay đổi, đi ngoài phần nhầy nhiều hơn, sụt cân, da xanh chị mới đi khám bệnh.

Sau khi tiến hành thăm khám, nội soi, các bác sĩ bước đầu chẩn đoán bệnh nhân B mắc ung thư đại trực tràng đồng thời còn có trĩ nội độ 1 và polyp trực tràng. Xét nghiệm mô bệnh học cho kết quả Carcinom tuyến biệt hóa vừa, xâm nhập lớp mỡ, đã di căn ½ hạch.

Phòng như nào

TS Phạm Văn Bình – Trưởng khoa Ngoại ổ bụng 1, Bệnh viện K Trung ương cho biết ung thư đại trực tràng là căn bệnh ung thư đường tiêu hoá phổ biến ở nước ta nó đứng thứ 5 sau ung thư phổi, gan, dạ dày, vòm họng.

Điều đáng tiếc là những bệnh nhân đều đến viện khi quá muộn thậm chí đã di căn ra cả thành bụng, bán tắc hoặc tắc ruột.

Nguyên nhân của ung thư đại trực tràng, TS Bình cho biết giống như các ung thư khác ung thư đại trực tràng chưa rõ nguyên nhân nhưng các yếu tố có thể gây bệnh đó là tuổi tác tuổi càng cao nguy cơ càng lớn. 

Nếu người có polyp mà sinh trưởng trong một gia đình có nhiều người cùng mắc bệnh polyp thì nguy cơ ung thư cao hơn hàng chục lần người bình thường. Polyp dạng nhung mao có nguy cơ ung thư cao nhất.

Ung thư đại trực tràng do thói quen xấu: Bạn hãy làm ngay 7 khuyến cáo sau để phòng - Ảnh 2.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý là yếu tố tăng nguy cơ ung thư

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: quá nhiều chất béo, chất đạm động vật, ít ra hoa quả tươi. Những nước có nền công nghiệp phát triển như Nhật Bản, Singapore… tỉ lệ mắc tăng lên rõ rệt nhất.

Khi có các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của ung thư đại trực tràng bao gồm:

Thay đổi thói quen đại tiện, đi ngoài phân lỏng, táo bón, hay có cảm giác đi ngoài không hết, đi ngoài ra máu (hoặc đỏ tươi hoặc đen sẫm), phân có khẩu kính hẹp hơn bình thường.

Người bệnh có cảm thấy khó chịu khắp bụng (thường bị đau bụng vì trướng hơi, cổ trướng, đầy bụng và/hoặc co thắt), giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, nôn. Những triệu chứng này có thể do ung thư đại trực tràng hoặc có thể do các bệnh khác gây ra. Điều quan trọng là phải đến bác sĩ kiểm tra.

Để phòng tránh bệnh ung thư đại trực tràng, TS Bình đưa ra 7 khuyến cáo với mọi người:

Thứ nhất: Giảm phần calo chất béo từ 40% xuống 25-30%.

Thứ hai: Tăng cường hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt vào bữa ăn hàng ngày.

Thứ ba: Hạn chế thức ăn muối, lên men, xông khói, sấy khô (cá khô, xì dầu, thịt ám khói…)

Thứ tư: Hạn chế tiêu thụ những gia vị vô bổ có thể gây ung thư như phẩm nhuộm, dầu thơm.

Thứ năm: Tránh những chất gây đột biến gen trong thức ăn như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trọng.

Thứ sáu: Không lạm dụng rượu, bia và các chất lên men rượu khác.

Thứ bảy: Những người bị polyp đại trực tràng có yếu tố gia đình phải cắt polyp đại trực tràng đặc biệt ở những bệnh nhân có tiền sử gia đình bị ung thư.