Tuyên phạt 21 năm tù bị cáo bán trẻ em cho đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ

Sau khi liên hệ với người phụ nữ tên Lan, Hoàng Xuân Tân đã đưa 3 người phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc bán để hưởng lợi.

Ngày 1/10, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt bị cáo Hoàng Xuân Tân (SN 1981, quê tỉnh Hưng Yên) tổng mức án 21 năm tù về hai tội “Mua bán người” và “Mua bán trẻ em”.

Theo cáo trạng, vào khoảng giữa tháng 3/2017, Lê Thị Kim Dung (SN 1996, trú phường Ea Tam, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) liên lạc với Tân nhờ đưa người sang Trung Quốc bán cho đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ để lấy tiền.

Sau khi Tân đồng ý, Dung rủ chị Vũ Thị Kim Chinh (SN 1999, ngụ xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) và H’Wĩn Êban (SN 2001, ngụ phường Ea Tam, TP.Buôn Ma Thuột) cùng đi.

Sau đó, Dung liên lạc với Tân nói Chinh và H’Wĩn cùng đi thì được Tân đồng ý, mọi chi phí ăn uống, đi lại, Tân sẽ lo hết. Sau đó, Tân liên hệ trao đổi với một người phụ nữ tên Lan (chưa xác định được nhân thân, lai lịch ở Trung Quốc) nói có 3 người phụ nữ Việt Nam muốn sang Trung Quốc lấy chồng.

Đến sáng 17/3/2017, Dung đưa Chinh và H’Wĩn đến bến xe liên tỉnh Đắk Lắk đón xe ra Hà Nội gặp Tân. Sau khi gặp nhau, Tân đưa 3 người phụ nữ này về tỉnh Hưng Yên, rồi bắt xe đi tỉnh Lạng Sơn.

Tại đây, Tân liên hệ với Nguyễn Ngọc Thúy (SN 1988, ngụ xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) đi sang Trung Quốc với Tân thì được người này đồng ý.

Theo đó, Thúy cùng một người phụ nữ tên Hiền (chưa rõ thân nhân lai lịch) đi từ TP.HCM ra Hà Nội, rồi bắt xe ô tô đi tỉnh Lạng Sơn giáp biên giới Trung Quốc gặp Tân.

Sau khi gặp nhau, Tân đưa mọi người thông qua đường tiểu ngạch vượt biên đến tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Đến nơi, Hiền đi đâu không rõ, còn Tân và những người còn lại ở tại phòng trọ do Tân thuê. Sau đó, Tân nói Thúy lần lượt đưa Dung và Chinh đến nhà bà mối tên Lan để bán cho đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ bất hợp pháp. Riêng HWĩn, Tân và Thúy cùng dẫn đi.

Sau khi đàn ông Trung Quốc mua 3 người phụ nữ nói trên, Tân được bà Lan đưa cho tổng cộng 165 triệu đồng. Trong đó, để Tân đưa lại cho mỗi người phụ nữ bị bán 30 triệu đồng/người, Tân được hưởng 21 triệu đồng, số còn lại để chi phí đi lại và đưa người từ Việt Nam sang Trung Quốc. Khi trở về Việt Nam, Tân đưa cho Thúy 1,6 triệu đồng.

Sau khi bị bán được khoảng 1 tháng, Dung và HWĩn bỏ trốn thì được Tân đón về Việt Nam. Về tới nơi, Tân đưa cho HWĩn 30 triệu đồng, Dung 10 triệu đồng và gửi cho mẹ của Chinh 10 triệu đồng.

Đến ngày 9/5/2017, Dung nhận thêm 15 triệu đồng từ Tân để đến đưa cho mẹ của Chinh thì bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện, bắt giữ. Đến ngày 10/5/2017, Chinh bỏ trốn khỏi nhà người đàn ông Trung Quốc và được Tân đưa về Việt Nam. Về đến nơi, Tân đưa thêm cho Chinh 5 triệu đồng.