G

Tàu tuần dương hạm lớp Ticonderoga USS Chancellorsville tách khỏi tàu sân bay lớp Nimitz USS Abraham Lincoln sau khi hộ tống Lincoln qua khu vực hoạt động của Hạm đội 7 Hoa Kỳ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo VOA, khi tướng Mỹ nói đến câu cuối cùng trong đoạn phát biểu thì màn hình phía sau ông xuất hiện hình ảnh một tàu chiến Trung Quốc treo lá cờ đỏ năm sao.

Tại hội nghị hạm đội tàu nổi hải quân hàng năm vào đầu tuần trước, Trung tướng Rich Brown, Chỉ huy hạm đội tàu nổi Thái Bình Dương khẳng định, hải quân Mỹ đang đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì tự do hàng hải của Mỹ và các quốc gia trên toàn thế giới .

Chúng tôi chọn hướng đi ra đại dương để bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng tôi, chúng tôi chọn hướng đi ra đại dương để bảo vệ quyền lợi của người đi biển và tự do của các quốc gia hàng hải khác; chúng tôi chọn kiểm soát đại dương vì nếu chúng tôi không kiểm soát đại dương, thì người khác sẽ làm điều đó“, ông nói.

Theo VOA, khi tướng Mỹ đang nói câu cuối cùng trong đoạn phát biểu thì màn hình phía sau ông xuất hiện hình ảnh một tàu chiến Trung Quốc treo lá cờ đỏ năm sao.

Cũng tại hội nghị này, Thượng tướng – Đô đốc Michael Gilday, Tham mưu trưởng hải quân Mỹ nói rằng, Trung Quốc và Nga đang cạnh tranh quyền lực với Mỹ và hải quân Mỹ đang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc cạnh tranh này.

Trong kỷ nguyên cạnh tranh quyền lực giữa các nước lớn, một trong những năng lực chính mà chúng tôi cung cấp cho quốc gia và nhà lãnh đạo là ngăn chặn. Tôi không nghĩ rằng xung đột là không thể tránh khỏi nhưng chúng ta phải có một năng lực thuyết phục và thể hiện bản thân sẵn sàng sử dụng nó để hạn chế xung đột và giành chiến thắng mà không cần chiến đấu“, ông nói

Tướng Gilday cho biết, trong trường hợp ngăn chặn không thành công, hải quân Mỹ phải luôn sẵn sàng chiến đấu. Ông thừa nhận nhiệm vụ này ngày càng khó khăn và ông sẽ nỗ lực hơn để đối phó với những thiếu sót hiện tại của hải quân Mỹ.

Chia sẻ tại phiên điều trần đầu tiên trong năm mới, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Hạ viện Mỹ Adam Smith cáo buộc, cách tiếp cận của Trung Quốc trong mở rộng ảnh hương quốc tế đang đe dọa đến hòa bình khu vực và thế giới và ông lo ngại rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ bước vào cuộc chạy đua vũ trang tốn kém, làm trầm trọng thêm thâm hụt tài chính quốc gia.

Lầu Năm Góc mới đây đưa ra một tuyên bố cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper muốn xây dựng mối quan hệ quân sự ổn định, mang tính xây dựng và lấy kết quả làm định hướng với Trung Quốc.

Dựa trên quan điểm này, đoàn đại biểu do Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chad Sbragia dẫn đầu đã tham gia cuộc họp điều phối chính sách quốc phòng thường niên với Trung Quốc tại Bắc Kinh vào ngày 14/1. Bản tuyên bố cho biết, hai bên cam kết duy trì một kênh liên lạc thông suốt, tăng cường cơ chế ngăn ngừa và kiểm soát khủng hoảng và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có lợi ích chung.

An An, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/doi-song/tuong-my-canh-bao-trung-quoc-se-nhan-co-hoi-kiem-soat-tat-ca-cac-dai-duong-tren-the-gioi-82020201191534537.htm