Tuần giao dịch cuối tháng 9: Tiếp đà hưng phấn, Vn-Index hướng đến vùng kháng cự 1.025 điểm?

Theo đánh giá của các CTCK trong nước, Vn-Index sẽ tiếp đà bứt phá và có thể hướng đến vùng 1.025 điểm (MA 200 ngày) vào tuần giao dịch cuối tháng 9.

Tuần giao dịch 17-21/9 khép lại với những diễn biến đầy tích cực, bất chấp những thông tin Mỹ áp thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và ngược lại, Trung Quốc áp thuế 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ hay việc diễn ra hoạt động cơ cấu danh mục ETFs. Chỉ số Vn-Index khép lại tuần giao dịch tại 1.002,97 điểm, tăng 1,17% so với tuần trước đó. Lần gần nhất Vn-Index đạt mốc 1.000 điểm cũng cách đây 3 tháng.

Những nhóm ngành dầu khí và thủy sản vẫn tăng tốt cùng với vận động của dòng tiền qua các nhóm ngành nhỏ như Dệt may, Nhựa, Khoáng sản, VLXD, Dược phẩm và Chứng khoán đang đẩy dần mặt bằng lên trong khi không ảnh hưởng mạnh đến mức P/E thị trường.

Không chỉ tăng về điểm số mà thanh khoản thị trường cũng có nhiều dấu hiệu tích cực với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 4.590 tỷ đồng, tăng mạnh 36% so với tuần trước đó. Riêng phiên giao dịch cuối tuần, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt gần 8.000 tỷ đồng và toàn thị trường đạt hơn 9.000 tỷ đồng, đây là mức khớp lệnh lớn nhất của thị trường trong vòng 7 tháng qua. Trong một tuần có nhiều sự kiện lớn như trên mà dòng tiền vào mạnh như vậy là điều rất tích cực.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã bán ròng khoảng 750 tỷ đồng trên toàn thị trường. Tuy nhiên đây không phải điều quá tiêu cực trong bối cảnh 2 quỹ ETFs đã tiến hàng cơ cấu danh mục và bán ra lượng lớn cổ phiếu trong phiên cuối tuần qua.

Khối tự doanh tiếp tục có thêm một tuần mua ròng nhẹ với giá trị gần 20 tỷ đồng. Hoạt động mua ròng diễn ra mạnh vào phiên cuối tuần, trong khi bán ròng vào 2 ngày đầu tuần.

Quỹ ETF nội VFMVN30 ETF cũng phát đi tín hiệu tích cực khi phát hành được 700 nghìn chứng chỉ quỹ trong phiên cuối tuần, tương ứng giá trị 11 tỷ đồng sau gần 2 tuần “bất động” trước đó.

Trên TTCK Phái sinh, cả 4 kỳ hạn HĐTL đều chốt tuần cao hơn từ 3,6-5,6 điểm so với chỉ số cơ sở VN30. Hợp đồng kỳ hạn dài đóng cửa thấp hơn một chút so với kỳ hạn ngắn. Trong khoảng 2 tháng qua, rất hiếm khi hợp đồng cả 4 kỳ hạn đóng cửa cao hơn chỉ số cơ sở VN30. Điều này cho thấy thị trường phái sinh đã phát tín hiệu rất lạc quan về xu hướng ngắn hạn. Nhưng vẫn còn có chút chưa chắc chắn về xu hướng dài hạn.

Tuần giao dịch cuối tháng 9: Tiếp đà hưng phấn, Vn-Index hướng đến vùng kháng cự 1.025 điểm? - Ảnh 1.

Hướng tới vùng 1.025 điểm trong tuần tới?

Trong tuần giao dịch tiếp theo (24-28/9), thông tin đáng chú ý là FED sẽ họp chính sách tiền tệ cùng với gói thuế đánh vào hàng hóa Mỹ và Trung Quốc sẽ có hiệu lực, cho dù hiệu ứng ảnh hưởng giảm dần thì đây vẫn là yếu tố tiếp tục theo dõi.

FTSE cũng sẽ công bố danh sách nâng hạng thị trường trong kỳ rà soát tháng 9 hàng năm. Theo dự báo của các CTCK trong nước, nhiều khả năng Việt Nam sẽ được FTSE đưa vào danh sách thị trường mới nổi (Emerging Markets) và đây sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực.

Trong nước, thông tin về KQKD sơ bộ quý 3 của một số công ty niêm yết sẽ được hé lộ và đây cũng là yếu tố hỗ trợ cho thị trường.

Đánh giá về thị trường tuần tới, CTCK SHS cho rằng trên góc nhìn trung hạn, thị trường hiện vẫn đang giao dịch trong một vùng giá tích lũy trong khoảng 900-1.050 điểm sau đợt rơi mạnh trước đó. Theo đó, đà tăng của thị trường có thể tiếp tục trong tuần sau nhằm hướng đến các ngưỡng cao hơn mà gần nhất đang là kháng cự quan trọng MA200 tại 1.025 điểm.

Nếu vượt được mốc này thì thị trường sẽ còn khả năng vươn tới những ngưỡng cao hơn nữa. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên quá hưng phấn mua đuổi khi tăng mạnh do đây chỉ là một nhịp hồi phục ngắn hạn của thị trường và giai đoạn rung lắc sẽ diễn ra ngay sau đó.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (24/9-28/9), VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với mục tiêu là ngưỡng kháng cự 1.025 điểm (MA200 ngày).

Chung quan điểm, CTCK BSC cho rằng thanh khoản thị trường đang cải thiện sẽ củng cố cho xu hướng tăng điểm của chỉ số. BSC dự báo xu hướng tăng điểm vẫn duy trì trong tuần sau và Vn-Index sẽ hướng tới ngưỡng kháng cự tiếp theo tại vùng 1.025 điểm.

Cũng có cái nhìn đầy tích cực, CTCK HSC cho rằng sau khi liên tiếp phá vỡ các đường kháng cự kỹ thuật MA 50 ngày, MA 100 ngày, Vn-Index đang tiến đến gần MA 200 ngày (khoảng 1.025 điểm) và có thể test ngưỡng này trong tuần tới. Theo HSC, Vn-Index sẽ sớm bứt phá thành công. Nếu không phải ở ngay nỗ lực đầu tiên thì sẽ là trong các nỗ lực sau đó. Trước mắt, HSC kỳ vọng Vn-Index sẽ tăng tiếp từ 10-15% từ nay đến cuối năm.