G
Đó là nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Chu Ngọc Anh về công tác phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Chiều 15/2 (mùng 4 Tết), Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội họp trực tuyến với các sở ngành, quận huyện, phường xã dưới sự chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh; Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống COVID-19 TP Hà Nội.

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng phức tạp, Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện, thị xã đóng cửa các di tích, các quán ăn đường phố, trà đá, cà-phê vỉa hè từ 0 giờ ngày 16/2, để ngăn chặn dịch bệnh. Đây cũng là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Chu Ngọc Anh về công tác phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng, thời gian qua, thành phố đã làm chủ tình hình và kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn. Những ca F0 mới xuất hiện trong những ngày qua hầu hết đã được kiểm soát và đã được chủ động xử lý trước đó.

Người đứng đầu UBND TP nêu diễn biến mới tại Hà Nội vẫn đang trong tầm kiểm soát, trường hợp bệnh nhân Nhật Bản số 2229 vừa rồi, Bộ Y tế đang xác định nguyên nhân, nhưng Hà Nội đã phát huy hệ thống chính trị, vào cuộc kịp thời, khoanh vùng, phong tỏa những khu vực cần thiết.

Đến nay, 296 mẫu xét nghiệm đã có kết quả âm tính (trừ 2 trường hợp F0). Chúng ta đã chủ động, khẩn trương vào cuộc, kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, chúng ta phải chuẩn bị kịch bản phù hợp với điều kiện, diễn biến của dịch bệnh.

Đồng chí Chu Ngọc Anh cho rằng, sắp tới, Hà Nội đón người dân từ các địa phương trở lại làm việc sau Tết, vì vậy yêu cầu cấp thiết phải chủ động tình hình phòng chống dịch. Trong đó, Bí thư, Chủ tịch các quận, huyện, phường, xã chịu phải trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Nêu vấn đề liên quan đến việc khai báo y tế, kiểm soát tình hình thế nào? Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn và gửi gắm, hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng triển khai ngay hoạt động hiệu quả, phối hợp với các lực lượng, cảnh sát khu vực, các đoàn thể. Phải nắm chắc tình hình toàn bộ biến động trên địa bàn, các nhà trọ, kiểm soát tình hình dịch tễ.

Cùng với đó, lực lượng y tế tại các bệnh viện, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng, chống dịch. Các khu vực đông người, tập trung đông người phải gắn với trách nhiệm cơ sở, tăng cường kiểm soát. Đối với các khu vực nhà máy, xí nghiệp, phải có kế hoạch, kịch bản phòng chống dịch mới tiếp tục duy trì, đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh.

Các đơn vị nâng cao hơn nữa mức an toàn ở các bệnh viện, phòng khám, khách sạn nơi có người cách ly; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương các trường hợp người dân về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương; khuyến cáo các trường hợp này hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Các địa phương sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ” với mọi kịch bản, tình huống bởi dự kiến trong những ngày tới Hà Nội có thể có thêm những trường hợp F0; Sở Giao thông vận tải chú ý các phương án bảo đảm an toàn trong vận chuyển hành khách…

 

Theo Đại Văn (Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/tu-0-gio-ngay-16-2-ha-noi-dong-cua-cac-quan-an-duong-pho-ca-phe-tra-da-via-he-d148641.html