TT Trump nói về ông Tập Cận Bình tại họp báo ở Hà Nội: Nhà lãnh đạo vĩ đại, được tôn kính trên toàn thế giới

Tại cuộc họp báo ở Hà Nội chiều 28/2, tổng thống Mỹ Donald Trump có phần trả lời về vai trò của Trung Quốc và chủ tịch Tập Cận Bình trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tờ Thời báo Hoàn Cầu về kỳ vọng của ông Trump đối với vai trò của Trung Quốc trong giai đoạn tiếp theo để điều phối quan hệ giữa Mỹ với Triều Tiên, tổng thống Mỹ nói:

“Trung Quốc đã hỗ trợ nhiều. Chủ tịch Tập Cận Bình là một lãnh đạo vĩ đại, một nhà lãnh đạo được tôn kính trên toàn thế giới, và ông ấy giúp chúng tôi rất nhiều,” tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại khách sạn JW Marriott.

“Ông ấy (Tập Cận Bình) đã giúp đỡ nhiều ở khu vực biên giới [Trung Quốc-Triều Tiên] và hỗ trợ rất rất nhiều trong vấn đề Triều Tiên nói chung. Có thể ông ấy sẽ giúp được nhiều hơn nữa, ông ấy lúc nào cũng rất kiệt xuất.”

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày (27-28/2) giữa ông Donald Trump với chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cùng phái đoàn đàm phán Mỹ-Triều đã khép lại mà không đạt được thỏa thuận nào. Hai nhà lãnh đạo cũng không ra tuyên bố chung.

Ông Trump lên đường về nước vào chiều nay, sau khi kết thúc cuộc họp báo tại Hà Nội.