Tổng thống Mỹ Trump và phó tổng thống Mike Pence trong cuộc gặp tại Nhà Trắng với các lãnh đạo Dân chủ Nancy Pelosi và Chuck Schumer hồi tháng 12/2018 (Ảnh: Sky News)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ thái độ giận dữ trong cuộc gặp với các lãnh đạo đảng Dân chủ ngày thứ Tư, 9/1 (giờ địa phương).

New York Times đưa tin, ông Trump đã đập tay xuống bàn và lao ra khỏi phòng họp tại Nhà Trắng, sau khi chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói bà sẽ không tài trợ cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico mà tổng thống theo đuổi.

Tình huống trên đã làm leo thang kịch tính cuộc đối đầu giữa Nhà Trắng với phe Dân chủ tại Quốc hội Mỹ trong thương lượng nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa thời gian qua.

Các nghị sĩ Dân chủ choáng váng trước hành động của tổng thống và nói rằng ông Trump đã “nổi cơn thịnh nộ”. Các đồng minh của Trump thì cáo buộc đảng Dân chủ cự tuyệt thương thuyết. Ông Trump sau đó đã lên mạng xã hội Twitter gọi cuộc gặp ngày 9/1 “hoàn toàn là một sự lãng phí thời gian”.

“Vừa rời khỏi cuộc gặp với Chuck và Nancy, hoàn toàn lãng phí thời gian. Tôi đã hỏi rằng chuyện gì sẽ xảy ra trong 30 ngày tới nếu tôi nhanh chóng mở cửa chính phủ lại, liệu các vị có chấp thuận kế hoạch An ninh Biên giới bao gồm một bức tường hoặc là hàng rào thép? Nancy nói Không. Tôi nói xin chào, không đạt kết quả gì hết!” – tổng thống Mỹ viết.

TT Trump giận dữ đập bàn, lao khỏi phòng họp khi phe Dân chủ nói không với tường biên giới - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi yêu cầu tổng thống Trump ký luật cấp ngân sách cho các cơ quan chính phủ bị đóng cửa, trước khi bà thương lượng về cách thức tài trợ cho các sáng kiến an ninh biên giới mới của ông (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, lãnh đạo thiểu số thượng viện, thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer kể lại, “Ông ấy (Trump) hỏi chủ tịch [Nancy] Pelosi rằng ‘Bà sẽ chấp thuận bức tường của tôi chứ?’. Bà ấy nói không. Và tổng thống đứng dậy nói, ‘Vậy chúng ta không có gì để thảo luận’ rồi cứ thế bước ra ngoài.”

Cuộc gặp với các đại diện Dân chủ được tiến hành sau khi ông Trump dường như đã khiến các thượng nghị sĩ Cộng hòa lo ngại về chiến lược của ông trong việc duy trì tình trạng đóng cửa chính phủ cho đến khi phe Dân chủ đồng ý yêu cầu ngân sách 5.7 tỉ USD để xây tường biên giới.

Trong khi đó, ông Trump cho biết tại cuộc gặp ở Captiol Hill vào trưa 9/1, trước cuộc gặp với bà Pelosi và ông Schumer, các thành viên Cộng hòa “hoàn toàn đoàn kết” ngay cả khi ông đối diện một số nghi vấn về “chiến lược”, nhưng về tổng thể các thượng nghị sĩ đều bày tỏ nhất trí với Nhà Trắng.

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa đã lần lượt lên tiếng trước báo giới và chất vấn về những mô tả của phe Dân chủ về cuộc gặp với ông Trump, dù không phản bác thực tế tổng thống đã bỏ về. Trong số những người lên tiếng có phó tổng thống Mike Pence, lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy, hạ nghị sĩ Whip Steve Scalise và thượng nghị sĩ John Thune.

“Điều tổng thống đã làm rõ ngày hôm nay là ông sẽ kiên quyết đạt được những ưu tiên trong việc xây dựng bức tường, hoặc hàng rào thép tại biên giới phía Nam, gia tăng nhân sự, gia tăng nguồn lực, gia tăng cải cách để giải quyết cuộc khủng hoảng mà chúng ta đối diện tại biên giới,” ông Pence nói.

Mâu thuẫn giữa Nhà Trắng và các nghị sĩ Dân chủ liên quan đến ngân sách xây tường biên giới đã khiến chính phủ Mỹ bị đóng cửa từ hôm 22/12 năm ngoái. Cho đến nay, thái độ cứng rắn của ông Trump được cho là sẽ làm tình trạng này tiếp tục kéo dài, ảnh hưởng đến khoảng 800 nghìn công chức.