Trung vệ Vũ Như Thành cho rằng sau 10 năm, nếu ĐT Việt Nam vẫn chưa vô địch AFF Cup lần 2 thì có nghĩa bóng đá nước nhà chưa phát triển.

Lời tòa soạn: Năm 2008, Việt Nam lần đầu vô địch AFF Cup và sau 10 năm, Rồng vàng lại tiếp tục bước trên con đường chinh phục đỉnh cao bóng đá Đông Nam Á.

Trước khi chính thức cùng thầy trò HLV Park Hang-seo bước vào hành trình chinh phục đỉnh cao bóng đá khu vực, chúng tôi xin gửi tới độc giả loạt bài “Chứng nhân AFF Cup 2008 ngày ấy và bây giờ”. Loạt bài sẽ đề cập tới rất nhiều nhân vật từng giúp Việt Nam lên đỉnh ĐNÁ 10 năm trước, cũng như các cầu thủ sắp chinh phục giải đấu ở Indonesia.

Giã từ sự nghiệp bóng đá một thời gian, trung vệ thép của Việt Nam vô địch AFF Cup 2008 Vũ Như Thành hiện đang làm công tác huấn luyện trẻ ở Trung tâm bóng đá trẻ em Star Football.

Mặc dù cuộc sống bóng đá và đời có nhiều thăng trầm nhưng giờ này Thành “kếu” đang cảm thấy hạnh phúc với công việc hiện tại. Trải lòng về quá khứ và hiện tại, trung vệ Vũ Như Thành chia sẻ khá nhiều về những gì đã đi qua và đang thực hiện.

“Bóng đá Việt Nam hiện tại chưa phát triển”

“Thực ra nếu nói thay đổi thì không có gì thay đổi nhiều. Chỉ là sau chức vô địch AFF Cup 2008 mọi người biết đến mình và quan tâm nhiều hơn. Tiền cũng kiếm được nhiều hơn. Đó là niềm hạnh phúc của tôi và các đồng đội ở năm đó.

Tôi cũng chỉ hy vọng năm nay ĐT Việt Nam sẽ vô địch sau 10 năm chờ đợi. Bởi vì, sau 10 năm mới lại vô địch nữa thì tương đối lâu rồi. Không nên để 18 hay 20 năm nữa mới vô địch AFF Cup thì lại quá lâu.

Bóng đá mà như thế đã bị ngắt quãng quá lâu. Một giải đấu chỉ có 11 đội tham dự, nhiều năm như thế không vô địch… Nếu bảo bóng đá nước mình đang phát triển là không đúng, rõ ràng là không phát triển”, trung vệ Vũ Như Thành chia sẻ.

Trung vệ Vũ Như Thành: Chưa vô địch AFF Cup lần 2, bóng đá VN không thể nói đã phát triển - Ảnh 2.

Trung vệ Vũ Như Thành thời điểm khoác áo ĐT Việt Nam tham dự AFF Cup 2008.

Bàn thắng để đời của Vũ Phong

Trải qua khá nhiều cung bậc cảm xúc cũng như kỷ niệm buồn vui khi cùng ĐT Việt Nam đăng quang tại AFF Cup 2008, Vũ Như Thành chia sẻ về kỉ niệm đáng nhớ nhất:

“Kỷ niệm mà tôi nhớ đến đầu tiên nếu ai hỏi về năm 2008 chính là bàn thắng của Vũ Phong vào lưới Malaysia. Kỷ niệm mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, pha lập công đó của Phong chính là bước đệm để ĐT Việt Nam đặt chân vào bán kết và vô địch AFF Cup sau này.

Nhiều người từ người hâm mộ cho đến các chuyên gia đều cho rằng bàn thắng của Vũ Phong là may mắn, nhưng đó chỉ là một phần thôi. Có rất nhiều yếu tố tạo nên bàn thắng quan trọng đó của ĐT Việt Nam, may mắn chỉ là một phần nhỏ”.

Trung vệ Vũ Như Thành: Chưa vô địch AFF Cup lần 2, bóng đá VN không thể nói đã phát triển - Ảnh 3.

Trung vệ Vũ Như Thành chuyển sang công tác huấn luyện từ cuối năm 2017.

Hạnh phúc với nghiệp gõ đầu trẻ

Chia tay với bóng đá một thời gian, cuối năm 2017 trung vệ Vũ Như Thành mở Trung tâm bóng đá trẻ học đường Star Football. Sau 10 tháng hoạt động, đến nay trung tâm đã có 10 điểm tổ chức dạy đá bóng với khoảng 500 học viên. Chia sẻ về công việc hiện tại Như Thành cho hay:

“Hiện tại tôi đã chuyển sang công tác huấn luyện, nó cũng là công việc thường ngày bao năm qua của mình thôi. Chỉ có điều bây giờ tôi là huấn luyện viên, truyền đạt kinh nghiệm và kỹ thuật cho các em nhỏ có đam mê.

Công việc hiện tại giúp tôi có thu nhập và cuộc sống ổn định và nhiều may mắn khác nữa. Tôi cảm thấy vui, hạnh phúc khi được sống với bóng đá. Công việc đã gắn bó với bản thân suốt từ ngày còn là cầu thủ cho đến bây giờ là nghiệp huấn luyện”.

Trung vệ Vũ Như Thành: Chưa vô địch AFF Cup lần 2, bóng đá VN không thể nói đã phát triển - Ảnh 4.

Như Thành là trung vệ thép của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2008.

ĐT Việt Nam đang có những trung vệ chất lượng

“ĐT Việt Nam hiện đang có rất nhiều trung vệ giỏi như Ngọc Hải, Tiến Dũng, Đình Trọng hay Duy Mạnh. Thực sự tôi rất thích xem bộ 3 trung vệ của U23 Việt Nam vừa rồi là Tiến Dũng, Đình Trọng và Duy Mạnh.

Tôi nghĩ 19 hay 20 tuổi họ đã đủ tự tin, sự trưởng thành và biết cách để vượt qua áp lực. Tất cả không còn là những cầu thủ trẻ nữa, đều là trụ cột của ĐT Việt Nam hết rồi. Không nên nói họ còn trẻ, bao nhiêu tuổi nữa.

Khi đã khoác lên mình màu áo ĐTQG, có 19 tuổi cũng đã là trưởng thành lắm rồi, tương đương với những người 23 hay 24 tuổi chứ không có gì khác. Tự họ biết cách phải thi đấu như thế nào khi ra sân mà không cần ai dìu dắt. Chẳng hạn như Tiến Dũng, giờ không chỉ là thủ lĩnh ở ĐT Việt Nam mà ở CLB cậu ta cũng là đội trưởng rồi còn gì”, cựu trung vệ Vũ Như Thành nhận xét về những trung vệ đàn em ở ĐT Việt Nam.