G

Baidu đã vượt qua Google và Microsoft trong một cuộc thi trí tuệ nhân tạo, được thiết kế để kiểm tra xem một cỗ máy có thể hiểu ngôn ngữ của con người tốt đến mức nào.

Baidu, thường được gọi là “Google của Trung Quốc”, đã đạt được số điểm cao nhất từ ​​trước đến nay trong General Language Understanding Evaluation (Glue). Đây là cuộc thi được coi là phổ biến nhất, là chuẩn mực cho sự hiểu biết về ngôn ngữ của AI.

GLUE là một chuẩn mực được chấp nhận rộng rãi cho việc đánh giá hệ thống AI hiểu ngôn ngữ của con người tốt đến mức nào. Nó bao gồm 9 bài kiểm tra khác nhau, ví dụ như chọn ra tên của mọi người và tổ chức trong một câu hay tìm ra một đại từ thay thế cho “nó” trong câu. Một mô hình ngôn ngữ đạt điểm cao trên GLUE khi nó có thể xử lý các tác vụ đọc hiểu đa dạng. Trong thang điểm 100, AI của Baidu, với mô hình mang tên Ernie, đã là đội đầu tiên vượt qua 90 điểm. Nó giúp Trung Quốc vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng, vốn từ lâu bị thống trị bởi các công ty công nghệ và trường đại học ở Mỹ.

Chiến công này cũng khiến nó trở thành một trong 10 hệ thống AI vượt qua điểm số trung bình của con người là 87,1 trên thang điểm chuẩn GLUE. Phương pháp mà Ernie đã sử dụng có phần tương tự như mô hình của Google Bert năm ngoái, nhưng được cải tiến và nâng cấp cao hơn, giúp sự chuyển đổi hiểu biết về ngôn ngữ diễn ra tự nhiên hơn.

Trung Quốc vừa phế truất ngôi vương của Google trong lĩnh vực ngôn ngữ AI - Ảnh 1.

Hiểu và nhận diện ngôn ngữ, chữ viết là chìa khóa để AI có thể giao tiếp với con người.

Theo chia sẻ từ Baidu, bằng cách phát triển mô hình Ernie với ngôn ngữ Trung Quốc và sau đó sử dụng nó cho các từ tiếng Anh, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng điều này làm cho thuật toán trở nên mạnh mẽ hơn trong việc hiểu tiếng Anh.

“Khi chúng tôi mới bắt đầu công việc này, chúng tôi đã suy nghĩ cụ thể về một số đặc điểm của ngôn ngữ Trung Quốc. Nhưng chúng tôi nhanh chóng phát hiện ra rằng nó có thể áp dụng được ra bên ngoài”, Hao Tian, ​​kiến ​​trúc sư trưởng của nghiên cứu của Baidu, chia sẻ. Baidu sau đó đã sử dụng mô hình để cải thiện kết quả cho công cụ tìm kiếm của mình và làm cho trợ lý AI của nó chính xác hơn.

Thành tích này cũng tạo ra một sự thật khá tréo ngoe. Đó là một công ty Trung Quốc, lại tạo ra được một hệ thống trí tuệ nhân tạo, có thể hiểu rõ tiếng Anh, hơn cả các công ty công nghệ châu Âu và Bắc Mỹ.

Bảo Nam , theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/doi-song/trung-quoc-vua-phe-truat-ngoi-vuong-cua-google-trong-linh-vuc-ngon-ngu-ai-82019301215015321.htm