[Thượng đỉnh ngày 2] Không ăn trưa, không tuyên bố chung, lãnh đạo Mỹ-Triều rời Metropole, ông Trump họp báo sớm 2 tiếng

[Thượng đỉnh ngày 2] Không ăn trưa, không tuyên bố chung, lãnh đạo Mỹ-Triều rời Metropole, ông Trump họp báo sớm 2 tiếng

(Ảnh: AFP)

13:39 ngày 28/02/2019

Họp báo của tổng thống Donald Trump về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Chúng tôi sẽ đóng bài cập nhật này tại đây, xin mời Quý độc giả tiếp tục theo dõi sự kiện Họp báo của tổng thống Mỹ Donald Trump tại liên kết bên phải.

13:26 ngày 28/02/2019

Không ra tuyên bố chung, hai ông Trump-Kim rời khách sạn Metropole, tổng thống Mỹ sẽ về nước sau họp báo

Lãnh đạo Mỹ-Triều cùng các quan chức phái đoàn hai nước đã kết thúc vòng đàm phán mở rộng và bắt đầu lên xe rời khỏi khách sạn Metropole. Bữa trưa công việc không được tổ chức.

Tổng thống Donald Trump sẽ lên chuyên cơ Air Force One về nước sau khi họp báo tại khách sạn Marriott lúc 14h.

[Thượng đỉnh ngày 2] Không ăn trưa, không tuyên bố chung, lãnh đạo Mỹ-Triều rời Metropole, ông Trump họp báo sớm 2 tiếng - Ảnh 1.

Đoàn hộ tống siêu xe Mercedes-Benz S600 Pullman Guard và Maybach 62S đưa chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un về khách sạn Melia trên phố Lý Thường Kiệt (Ảnh: Phạm Tuấn)

[Thượng đỉnh ngày 2] Không ăn trưa, không tuyên bố chung, lãnh đạo Mỹ-Triều rời Metropole, ông Trump họp báo sớm 2 tiếng - Ảnh 2.

(Ảnh: Quý Nguyễn)

[Thượng đỉnh ngày 2] Không ăn trưa, không tuyên bố chung, lãnh đạo Mỹ-Triều rời Metropole, ông Trump họp báo sớm 2 tiếng - Ảnh 3.

Xe Cadillac One The Beast đưa tổng thống Trump rời khách sạn Metropole (Ảnh: Fazry Ismail/EPA)

12:51 ngày 28/02/2019

Lịch trình hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều rút ngắn, tổng thống Mỹ sẽ họp báo lúc 14h

CNN đưa tin, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các phóng viên rằng cuộc đàm phán giữa hai đoàn Mỹ-Triều Tiên vẫn đang diễn ra tại khách sạn Metropole và sẽ kết thúc sau 30-45 phút nữa. Sau đó, tổng thống Mỹ sẽ trở về khách sạn JW Marriott, hai lãnh đạo không tham gia bữa trưa công việc như dự kiến.

Bà Sanders cho hay, cuộc họp báo của ông Trump tại khách sạn Marriott cũng được dời lịch từ 16h thành 14h.

[Thượng đỉnh ngày 2] Không ăn trưa, không tuyên bố chung, lãnh đạo Mỹ-Triều rời Metropole, ông Trump họp báo sớm 2 tiếng - Ảnh 1.

Hình ảnh phòng ăn được chuẩn bị để phục vụ bữa trưa công việc của hai đoàn Mỹ-Triều Tiên tại khách sạn Metropole (Ảnh: AFP)

[Thượng đỉnh ngày 2] Không ăn trưa, không tuyên bố chung, lãnh đạo Mỹ-Triều rời Metropole, ông Trump họp báo sớm 2 tiếng - Ảnh 2.

Các phóng viên xếp hàng tại khách sạn JW Marriott để chờ dự cuộc họp báo lúc 14h của tổng thống Mỹ Donald Trump. Hình ảnh do nhà báo Edward Wong của tờ New York Times đăng tải.

[Thượng đỉnh ngày 2] Không ăn trưa, không tuyên bố chung, lãnh đạo Mỹ-Triều rời Metropole, ông Trump họp báo sớm 2 tiếng - Ảnh 3.

Hội trường họp báo của ông Trump đang nhanh chóng được chuẩn bị (Ảnh: Tuấn Mark)

12:39 ngày 28/02/2019

Vòng đàm phán song phương mở rộng kéo dài hơn dự kiến, bữa trưa của 2 lãnh đạo bị lùi giờ

Các phóng viên tại khách sạn Metropole Hà Nội cho biết phiên họp song phương Mỹ-Triều mở rộng đang kéo dài hơn so với dự kiến, và chương trình bữa trưa làm việc (theo kế hoạch vào 11h55) đã bị hoãn hơn 30 phút.

Theo CNN, thực đơn bữa trưa công việc của ông Trump và ông Kim gồm có:

Món khai vị: Thạch táo – gan ngỗng 

Món chính: Cá tuyết 

Món tráng miệng: Bánh banoffee, kẹo sâm và trà sâm

12:32 ngày 28/02/2019

Đặc vụ Mỹ chạy đi mua đồ ăn nhanh để ăn trưa trong lúc đợi tổng thống Trump họp

[Thượng đỉnh ngày 2] Chủ tịch Kim Jong Un: Ý tưởng đặt văn phòng đại diện Mỹ tại Bình Nhưỡng đáng hoan nghênh - Ảnh 1.

Trong lúc chờ đợi tổng thống Trump họp thượng đỉnh với chủ tịch Kim Jong Un, một đặc vụ Mỹ đã chạy đi mua khá nhiều đồ ăn nhanh, Cocacola, cà phê,… để các nhân viên Mỹ ăn trưa (Ảnh: Bin Leo)

[Thượng đỉnh ngày 2] Chủ tịch Kim Jong Un: Ý tưởng đặt văn phòng đại diện Mỹ tại Bình Nhưỡng đáng hoan nghênh - Ảnh 2.

Theo lịch trình, kết thúc vòng đàm phán mở rộng vào buổi sáng, hai ông Trump-Kim sẽ có bữa trưa làm việc, và tiến hành ký tuyên bố chung vào buổi chiều (Ảnh: Bin Leo)

12:20 ngày 28/02/2019

Những thành viên đàm phán song phương Mỹ-Triều tại Hà Nội có thay đổi gì so với thượng đỉnh Singapore 2018?

Tháp tùng tổng thống Mỹ Donald Trump trong phiên đàm phán mở rộng tại khách sạn Metropole Hà Nội sáng 28/2 có cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, ngoại trưởng Mike Pompeo – những gương mặt đã dự cuộc thượng đỉnh lần 1 năm ngoái, và quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney (thay thế cho ông John Kelly đã từ chức tháng 12/2018).

Về phía Triều Tiên, ê-kíp tháp tùng chủ tịch Kim Jong Un vẫn giữ nguyên như năm ngoái, gồm phó chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Kim Yong Chol và ngoại trưởng Ri Yong Ho, nhưng vắng mặt phó chủ tịch đảng Ri Su Yong.

[Thượng đỉnh ngày 2] Chủ tịch Kim Jong Un: Nếu không sẵn sàng phi hạt nhân hóa thì tôi đã không ngồi đây ngay lúc này - Ảnh 1.

Thành phần đoàn Mỹ-Triều tham dự vòng đàm phán tại Hà Nội ngày 28/2 đã có sự thay đổi so với phiên thượng đỉnh lần 1 năm 2018 (Ảnh: AFP)

11:36 ngày 28/02/2019

Ông Kim Jong Un “hoan nghênh” ý tưởng Mỹ đặt văn phòng liên lạc tại Bình Nhưỡng

Các phóng viên Mỹ trong đoàn truyền thông đưa tin tại khách sạn Metropole tỏ ra ngỡ ngàng trước việc chủ tịch Kim Jong Un – người từ trước đến nay chưa từng được ghi nhận trả lời một câu hỏi nào trên báo chí phương Tây – đã trả lời rất nhiều câu hỏi trong buổi sáng hôm nay.

Phóng viên David Nakamura của tờ Washington post, Margaret Talev từ hãng Bloomberg và Jeff Mason của Reuters đều nhận được câu trả lời của ông Kim.

Ông Kim nhận được câu hỏi rằng liệu có khả năng Mỹ đặt một văn phòng liên lạc tại Bình Nhưỡng hay không. Ông Trump lên tiếng rằng mình “rất hào hứng được nghe câu trả lời” cho câu hỏi này.

Giải đáp vấn đề trên, ông Kim Jong Un nói ý tưởng [đặt văn phòng Mỹ tại Bình Nhưỡng] là “đáng hoan nghênh”.

Trong một câu hỏi khác, phóng viên đặt câu hỏi cho ông Kim “Liệu ngài đã sẵn sàng thực hiện những bước đi cụ thể [để phi hạt nhân hóa] hay vẫn chưa?”

“Đó là điều mà chúng tôi đang thảo luận ngay lúc này,” chủ tịch Triều Tiên đáp.

11:22 ngày 28/02/2019

Chủ tịch Kim Jong Un: “Nếu không sẵn sàng phi hạt nhân hóa thì tôi đã không ngồi đây lúc này”

Trả lời báo chí trước cuộc họp với tổng thống Trump, chủ tịch Kim Jong Un được hỏi rằng liệu Bình Nhưỡng có sẵn sàng dỡ bỏ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân của nước này.

“Nếu tôi không sẵn lòng làm như vậy, thì tôi đã không ở đây ngay lúc này,” ông Kim trả lời.

11:08 ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump: Đàm phán là một “thành công rất lớn”

Đàm phán là một thành công rất lớn – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sau cuộc đàm phán song phương mở rộng như vậy. 

Lãnh đạo hai nước Mỹ – Triều hiện đang tham gia trả lời nhanh báo chí sau phiên họp mở rộng vừa diễn ra. Ngay sau đây, hai đoàn tiếp tục ngồi lại cho vòng đàm phán tiếp theo.

Ông Trump tái khẳng định quan điểm của mình rằng Triều Tiên có thể có một tương lai tươi sáng và khẳng định cuộc đàm phán là “một thành công rất lớn”. 

Thượng đỉnh ngày 2: Tổng thống Trump nói đàm phán thành công rất lớn - Ảnh 1.

Hình ảnh phiên đối thoại mở rộng giữa phái đoàn Mỹ và Triều Tiên tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, sáng 28/2/2019 (Ảnh: AFP)

Ông Kim nhận được câu hỏi rằng liệu có khả năng Mỹ đặt một văn phòng liên lạc tại Bình Nhưỡng hay không. Ông Trump lên tiếng rằng mình “rất hào hứng được nghe câu trả lời” cho câu hỏi này.

Giải đáp vấn đề trên, ông Kim Jong Un nói ý tưởng [đặt văn phòng Mỹ tại Bình Nhưỡng] là “đáng hoan nghênh”.

10:51 ngày 28/02/2019

Truyền thông Triều Tiên nói gì về thượng đỉnh?

Hôm nay, ngày 28/2, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin: Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump đang nỗ lực để có những kết quả toàn diện và mang tính dấu mốc trong hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội lần này. 

Tờ báo của Đảng Lao động Triều Tiên Rodong Sinmun đã dành toàn bộ trang nhất và trang hai của số ngày 28/2 để đưa tin về “cuộc trò chuyện” của ông Kim và bữa tối với ông Trump tối 27/2, cùng 17 bức ảnh màu. 

“Những quan điểm sâu sắc đã được trao đổi nhằm tạo ra những kết quả mang tính bước ngoặt và toàn diện để đạt được kỳ vọng và sự quan tâm của toàn thế giới đối với hội nghị thượng đỉnh thành công ở Hà Nội”, KCNA đưa tin ngày 28/2. 

Hãng thông tấn KCNA đã phát những tin tức đầu tiên 8 tiếng sau khi hai nhà lãnh đạo kết thúc bữa tối ngoại giao vào tối qua, 27/2 – một hành động được NYTimes nhận định là “nhanh bất thường theo tiêu chuẩn của truyền thông Triều Tiên”. 

09:56 ngày 28/02/2019

Hoãn cuộc dạo bộ bên bể bơi Metropole giữa hai lãnh đạo

Kế hoạch dạo bộ trò chuyện bên bể bơi khách sạn Metropole giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị hoãn. 

Thượng đỉnh ngày 2: Lãnh đạo Mỹ - Triều hoãn dạo bộ bên bể bơi Metropole - Ảnh 1.

Ảnh: AFP

Theo phóng viên hiện trường của CNN, cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo đã phải chuyển vào bên trong do thời tiết nóng, ẩm ngày hôm nay của Hà Nội. 

CNN dẫn nguồn Trung tâm Dự báo Khí tượng Việt Nam cho biết, nhiệt độ của khu vực Hà Nội hiện đang ở mức 23 độ C, độ ẩm 93% và cả hai nhà lãnh đạo đều đang mặc comple đủ bộ.

Thượng đỉnh ngày 2: Lãnh đạo Mỹ - Triều hoãn dạo bộ bên bể bơi Metropole - Ảnh 2.

Ảnh: AFP

09:46 ngày 28/02/2019

Hai bên bước vào vòng đàm phán mở rộng

Thượng đỉnh ngày 2: Ông Trump không vội vàng đạt thỏa thuận ngay, ông Kim tin tưởng sẽ đối thoại tuyệt vời - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo sau cuộc gặp 1-1

Ông Kim Jong-un và ông Donald Trump đã dạo bộ qua khoảng sân bên trong khách sạn Metropole, nơi Ngoại trưởng Mike Pompeo và trưởng đoàn đàm phán Kim Yong-chol đang đợi để tiến hành cuộc gặp đàm phán mở rộng.

09:37 ngày 28/02/2019

Chủ tịch Triều Tiên: Thượng đỉnh giống như “phim viễn tưởng” với những ai còn hoài nghi

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang bước vào vòng đàm phán phi hạt nhân hóa đầu tiên. 

Ngồi cạnh Tổng thống Trump, ông Kim nói với các phóng viên rằng nhiều người vẫn “hoài nghi” về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo. 

“Tôi chắc chắn rằng tất cả những người đó đều theo dõi khoảnh khắc chúng tôi ngồi lại với nhau, kề bên nhau, như thể họ đang xem một bộ phim viễn tưởng”, ông Kim Jong-un nói.

Cả hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tiến hành các cuộc gặp trong suốt sáng nay, 28/2, trước khi cùng dùng bữa trưa làm việc. 

09:26 ngày 28/02/2019

Ông Kim Jong Un không bi quan về khả năng đạt thỏa thuận với Mỹ

Ông Kim Jong Un cũng trả lời một câu hỏi từ các phóng viên. Nhà báo Julian Borger của The Guardian nói đây “rất có thể” là lần đầu tiên ông Kim trả lời một câu hỏi từ báo chí nước ngoài, dù không loại trừ khả năng ông đã trả lời báo chí Trung Quốc trong các chuyến thăm nước này trước đây.

Đề cập lòng tin vào khả năng Mỹ-Triều Tiên đạt được một thỏa thuận trong vấn đề phi hạt nhân hóa và thúc đẩy quan hệ song phương, ông Kim cho hay: “Còn quá sớm để nói, nhưng tôi sẽ không nói là tôi thấy bi quan.”

Thượng đỉnh ngày 2: TT Trump nói lãnh đạo hai nước sẽ còn ngồi với nhau nhiều lần trong những năm tới - Ảnh 1.

(Ảnh: AFP)

09:22 ngày 28/02/2019

Đặc vụ Mỹ dắt chó nghiệp vụ rà soát an ninh khu vực Nhà Hát Lớn

Đặc vụ Mỹ dắt chó triển khai nhiệm vụ trước thềm thượng đỉnh

09:12 ngày 28/02/2019

Ông Trump: Triều Tiên có thể trở thành một sức mạnh kinh tế

Gặp lại chủ tịch Kim Jong Un trong ngày thứ hai của thượng đỉnh Hà Nội, ông Trump nói Triều Tiên có thể trở thành một “sức mạnh kinh tế”, và ông sẵn sàng hỗ trợ để biến điều đó thành hiện thực.

“Tôi nghĩ đó sẽ là điều hết sức đặc biệt,” Trump nói.

Thông qua một phiên dịch viên, chủ tịch Triều Tiên đánh giá toàn thế giới đang tập trung sự quan tâm vào hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, và ông trông đợi vào “một cuộc đối thoại tuyệt vời”.

Thượng đỉnh ngày 2: TT Trump nói lãnh đạo hai nước sẽ còn ngồi với nhau nhiều lần trong những năm tới - Ảnh 1.

(Ảnh: AFP)

Tổng thống Trump cho hay, ông không vội vàng muốn có được ngay một thỏa thuận với Bình Nhưỡng.

“Như tôi đã nói ngay từ đầu, rằng tốc độ không phải là yếu tố quan trọng với tôi,” ông cho biết, và khẳng định hai đoàn Mỹ-Triều Tiên sẽ đạt được “thành công tuyệt vời”.

“Tôi chắc rằng chúng ta sẽ còn ngồi cạnh nhau nhiều lần qua những năm tới.”

09:03 ngày 28/02/2019

[VIDEO] Trực tiếp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 2

08:49 ngày 28/02/2019

Siêu xe S600 Pullman Guard của chủ tịch Kim Jong Un khởi hành đến KS Metropole

Thượng đỉnh ngày 2: TT Trump và chủ tịch Kim đến khách sạn Metropole, bắt đầu chương trình đối thoại - Ảnh 1.

Đoàn xe Mercedes S600 Pullman Guard và Maybach 62S đưa ông Kim Jong Un khởi hành từ khách sạn Melia (Ảnh: Kiên Nguyễn)

Thượng đỉnh ngày 2: TT Trump và chủ tịch Kim đến khách sạn Metropole, bắt đầu chương trình đối thoại - Ảnh 2.

Đoàn xe trên phố Lý Thường Kiệt (Ảnh: Kiên Nguyễn)

Thượng đỉnh ngày 2: TT Trump và chủ tịch Kim đến khách sạn Metropole, bắt đầu chương trình đối thoại - Ảnh 3.

(Ảnh: Kiên Nguyễn)

Thượng đỉnh ngày 2: TT Trump và chủ tịch Kim đến khách sạn Metropole, bắt đầu chương trình đối thoại - Ảnh 4.

(Ảnh: Tuấn Mark)

Thượng đỉnh ngày 2: TT Trump và chủ tịch Kim đến khách sạn Metropole, bắt đầu chương trình đối thoại - Ảnh 5.

Đoàn xe di chuyển qua Nhà Hát Lớn Hà Nội (Ảnh: Tuấn Mark)

Thượng đỉnh ngày 2: TT Trump và chủ tịch Kim đến khách sạn Metropole, bắt đầu chương trình đối thoại - Ảnh 6.

Siêu xe của ông Kim tiến vào cửa rạp bí mật (Ảnh: Tuấn Mark)

Xe ông Kim chui vào rạp bí mật tại cổng Ngô Quyền với sự bảo vệ đặc biệt của đội vệ sỹ

Thượng đỉnh ngày 2: TT Trump và chủ tịch Kim đến khách sạn Metropole, bắt đầu chương trình đối thoại - Ảnh 8.

Các vệ sĩ Triều Tiên nhảy xuống từ các xe tháp tùng để hộ tống nhà lãnh đạo (Ảnh: Tuấn Mark)

Thượng đỉnh ngày 2: TT Trump và chủ tịch Kim đến khách sạn Metropole, bắt đầu chương trình đối thoại - Ảnh 9.

Ông Kim Chang Son, trưởng đoàn tiền trạm Triều Tiên, người phụ trách chính hậu cần trong các chuyến công du của chủ tịch Triều Tiên, nhanh chóng có mặt (Ảnh: Tuấn Mark)

Thượng đỉnh ngày 2: TT Trump và chủ tịch Kim đến khách sạn Metropole, bắt đầu chương trình đối thoại - Ảnh 10.

(Ảnh: Tuấn Mark)

Thượng đỉnh ngày 2: TT Trump và chủ tịch Kim đến khách sạn Metropole, bắt đầu chương trình đối thoại - Ảnh 11.

Đặc vụ Triều Tiên lập tức bố trí dày đặc bên cạnh lực lượng chức năng Việt Nam để bảo đảm an ninh cho hội nghị (Ảnh: Tuấn Mark)

08:33 ngày 28/02/2019

Siêu xe The Beast khởi hành, đưa TT Trump tới khách sạn Metropole

Thượng đỉnh ngày 2: Đoàn siêu xe The Beast của TT Trump xuất phát di chuyển đến khách sạn Metropole - Ảnh 1.

Khoảng 8h30 sáng ngày 28, đoàn xe Cadillac One The Beast rời khỏi khách sạn JW Marriott, đưa tổng thống Trump tới khách sạn Metropole (Ảnh: Phạm Tuấn)

Thượng đỉnh ngày 2: Đoàn siêu xe The Beast của TT Trump xuất phát di chuyển đến khách sạn Metropole - Ảnh 2.

(Ảnh: Phạm Tuấn)

Thượng đỉnh ngày 2: Đoàn siêu xe The Beast của TT Trump xuất phát di chuyển đến khách sạn Metropole - Ảnh 3.

(Ảnh: Phạm Tuấn)

Thượng đỉnh ngày 2: Đoàn siêu xe The Beast của TT Trump xuất phát di chuyển đến khách sạn Metropole - Ảnh 4.

Trên phố Hàng Bông, nhiều người dân cầm lá cờ Mỹ và Triều Tiên để hưởng ứng hội nghị thượng đỉnh (Ảnh: Kiên Nguyễn)

Thượng đỉnh ngày 2: Đoàn siêu xe The Beast của TT Trump xuất phát di chuyển đến khách sạn Metropole - Ảnh 5.

(Ảnh: Kiên Nguyễn)

Thượng đỉnh ngày 2: Đoàn siêu xe The Beast của TT Trump xuất phát di chuyển đến khách sạn Metropole - Ảnh 6.

Đoàn xe di chuyển qua phố Nguyễn Hữu Huân (Ảnh: Hoàng Việt)

Thượng đỉnh ngày 2: Đoàn siêu xe The Beast của TT Trump xuất phát di chuyển đến khách sạn Metropole - Ảnh 7.

(Ảnh: Hoàng Việt)

Thượng đỉnh ngày 2: Đoàn siêu xe The Beast của TT Trump xuất phát di chuyển đến khách sạn Metropole - Ảnh 8.

(Ảnh: Hoàng Việt)

08:19 ngày 28/02/2019

Đoàn xe tổng thống Trump sẵn sàng rời khách sạn JW Marriott

Sáng nay, tổng thống Donald Trump và chủ tịch Kim Jong Un bước vào chương trình thảo luận chính thức - Ảnh 1.

Các đặc vụ Mỹ vào vị trí sẵn sàng hộ tống đoàn xe Cadillac One The Beast của ông Trump đến khách sạn Marriott (Ảnh: Phạm Tuấn)

Sáng nay, tổng thống Donald Trump và chủ tịch Kim Jong Un bước vào chương trình thảo luận chính thức - Ảnh 2.

An ninh được siết chặt tại lối ra của xe tổng thống (Ảnh: Phạm Tuấn)

Sáng nay, tổng thống Donald Trump và chủ tịch Kim Jong Un bước vào chương trình thảo luận chính thức - Ảnh 3.

Đặc vụ chống bắn tỉa quan sát khu vực xung quanh khách sạn (Ảnh: Phạm Tuấn)

07:58 ngày 28/02/2019

Lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên sẽ ký Tuyên bố chung vào hôm nay

Thông tin từ Nhà Trắng cho biết, tổng thống Donald Trump và chủ tịch Kim Jong Un sẽ tổ chức cuộc đối thoại theo thể thức 1-1 trong khoảng 45 phút vào lúc 9h sáng nay, 28/2, tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội.

Sau đó, hai ông sẽ dự vòng đàm phán mở rộng, với sự tham gia của các quan chức cấp cao hai nước.

Sau bữa trưa làm việc, hai lãnh đạo dự kiến ký kết tuyên bố chung vào lúc 14h.

Dự thảo văn kiện tuyên bố chung đã được trưởng đoàn đàm phán hai nước là các ông Stephen Biegun và Kim Hyok Chol thảo luận từ tuần trước, nhưng hiện chưa rõ những nội dung nào được đưa vào tuyên bố.

Hai ông Trump-Kim đã có cuộc gặp mặt đầu tiên sau 8 tháng tại Hà Nội vào 18h30 tối hôm qua, 27/2. Sau khi tiến hành cuộc gặp nhanh theo thể thức 1-1, hai nhà lãnh đạo cùng số ít quan chức cấp cao đã cùng dự bữa tối xã giao – sự kiện được cho là nhằm “phá băng”, tạo bầu không khí thoải mái, thuận lợi cho những phiên thảo luận chính thức.

Đánh giá về cuộc tiếp xúc trong 2 tiếng đồng hồ giữa lãnh đạo hai nước ngày 27, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết “Những tiến triển đáng kể trong quan hệ song phương có được sau hội nghị thượng đỉnh Singapore được đánh giá cao, và những ý kiến chân thành, sâu sắc đã được trao đổi từ góc độ nhằm tạo ra những kết quả toàn diện mà mang tính thời đại trong các cuộc đối thoại, qua đó đáp ứng lợi ích và kỳ vọng của toàn thế giới về sự thành công của hội nghị thượng đỉnh Hà Nội”.

Các cuộc thảo luận hôm nay dự kiến xoay quanh những vấn đề nhạy cảm, bao gồm tương lai của lộ trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cùng những bước đi cụ thể, và nỗ lực cải thiện quan hệ song phương Mỹ-Triều, cũng như tạo dựng hòa bình bền vững trên bán đảo.

Thượng đỉnh ngày 2: TT Trump và chủ tịch Kim đến khách sạn Metropole, bắt đầu chương trình đối thoại - Ảnh 2.

Ông Trump và ông Kim Jong Un bắt tay tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội tối qua, 27/2 (Ảnh: YonhaP)