Iran vừa hạ thủy chiến hạm tàng hình, Mỹ lập tức điều tàu sân bay áp sát

Iran vừa hạ thủy chiến hạm tàng hình, Mỹ lập tức điều tàu sân bay áp sát
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson. Ảnh: Sputnik

Trước đó, ông Brian Hook, Đặc phái viên về Iran của Bộ Ngoại giao Mỹ từng tuyên bố, “lựa chọn quân sự đang được đặt trên bàn”.

Chỉ không lâu sau khi Iran hạ thủy tàu khu trục tàng hình Sahand, các quan chức Lầu Năm Góc đã vừa lên tiếng tuyên bố sẽ điều động một nhóm tác chiến tàu sân bay tới vùng Vịnh trong vài ngày tới đây.

Theo Wall Street Journal, tàu sân bay USS John C. Stennis cùng các tàu hỗ trợ sẽ tới Trung Đông vào cuối tuần này, trong một động thái mà tờ báo này miêu tả là để phô diễn sức mạnh đối phó với Iran.

Một quan chức giấu tên Bộ Quóc phòng Mỹ cho biết, Stennis dự kiến sẽ hiện diện ở đây khoảng 2 tháng để răn đe bất cứ hành động thù địch nào mà Iran có ý định tiến hành ở vùng Vịnh.

Đợt triển khai sắp tới sẽ chấm dứt thời kỳ vắng mặt lâu nhất của một nhóm tác chiến tàu sân Mỹ tại khu vực trong 2 thập kỷ qua.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt Tehran, lãnh đạo quân đội Iran đã liên tục đe dọa sẽ đáp trả bất cứ hành động gây hấn nào, đồng thời dọa đóng cửa Eo biển Hormuz, tuyến hàng hải chiến lược vận chuyển dầu lửa từ Trung Đông ra thị trường thế giới.

Wall Street Journal cho rằng, sự hiện diện của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ là nhằm ngăn chặn một hành động như vậy diễn ra.

Trong diễn biến liên quan gần đây nhất, Brian Hook, Đặc phái viên phụ trách Iran của Bộ Ngoại giao Mỹ từng tuyên bố, “lựa chọn quân sự đang được đặt trên bàn”.