[TRỰC TIẾP] Họp báo vụ 7 người tử vong: Công an đang làm rõ “ma túy gì, do ai mua, ai mang vào?”

Đại tá Nguyễn Văn Viện – Phó giám đốc Công an Hà Nội.

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin, qua kiểm tra, xác định toàn bộ nạn nhân tử vong đều dương tính với ma tuý. Tại đêm diễn ra nhạc hội có bóng cười, tinh thể màu trắng, viên nén.

15h30: Ông Trần Xuân Hà, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TP. Hà Nội tuyên bố kết thúc họp báo.

TẠM DỪNG CẤP PHÉP CÁC HOẠT ĐỘNG TƯƠNG TỰ

Trả lời câu hỏi của PV về thông tin có một số nạn nhân mới tử vong thêm trong Đại nhạc hội tại Công viên nước Hồ Tây, Đại tá Viện cho hay, đến thời điểm hiện tại, thông tin thống kê của Công an TP Hà Nội có 7 nạn nhân tử vong, còn các thông tin có thêm người tử vong, phóng viên tự kiểm định.

Lúc 15h22, ông Trần Xuân Hà, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TP. Hà Nội cho rằng, do vụ việc mới xảy ra từ tối hôm qua, nên các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ, vì vậy chưa thể trả lời hết các câu hỏi.

Ông cho biết, sáng nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tổ chức họp và giao cho các cơ quan chức năng làm rõ. Trong đó, giao cho cơ quan công an điều tra.

Các cơ quan chức năng tiến hành phối hợp cùng gia đình chuyển các nạn nhân tử vong về mai táng, hỗ trợ, thăm hỏi theo quy định. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP yêu cầu tạm dừng cấp phép các hoạt động nghệ thuật tương tự như đêm đại nhạc hội ở Công viên nước Hồ Tây vào tối 16/9.

 SẼ XEM XÉT KHỞI TỐ VỤ ÁN HÌNH SỰ

Đại tá Nguyễn Văn Viện cho biết thêm, đây là vụ việc đáng tiếc mới xảy ra và trong đó, có nạn nhân phát hiện trong người có ma túy nên đang chờ xét nghiệm xem ma túy gì. Đối với việc lọt để mang túy vào, Đại tá Nguyễn Văn Viện cho rằng, vẫn phải chờ kết quả điều tra. Nhất là với vụ việc đông người như thế này.

Ông Viện nhấn mạnh, căn cứ theo chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP và dựa vào kết quả điều tra, cơ quan công an sẽ xem xét khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ.

ĐANG RÀ SOÁT LẠI SỐ NGƯỜI THAM GIA

15h12: Về số lượng người cụ thể tham gia Đại nhạc hội, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn cho biết, chương trình có tổ chức bán vé nên Quận đang yêu cầu rà soát lại.

Đối với vai trò của địa phương, ông Tuấn cho biết, đã rà soát chặt chẽ còn trong công viên nước, việc tổ chức thực hiện, đảm bảo an ninh là theo hợp đồng giữa Công ty Á Châu và công viên.

Liên quan tới vấn đề có xử lý người để khán giả mang ma túy vào không, ông Đỗ Anh Tuấn nói, việc này cơ quan công an đang điều tra, làm rõ.

[TRỰC TIẾP] Họp báo vụ 7 người tử vong: Công an đang làm rõ ma túy gì, do ai mua, ai mang vào? - Ảnh 1.

Ông Đỗ Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ

CÔNG AN ĐANG LÀM RÕ MA TÚY LOẠI GÌ, AI MUA, AI MANG VÀO

15h10: Ông Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, toàn bộ việc đảm bảo an ninh trật tự cho chương trình do Công viên nước Hồ Tây đảm nhiệm, còn công an Tây Hồ chỉ giao nhiệm vụ.

Về việc có kiểm soát được bao nhiêu người mang ma túy, bao nhiêu người sử dụng, ông Viện nhắc lại, việc đảm bảo an ninh do Công viên nước Hồ Tây đảm nhiệm và hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Liên quan tới ma túy loại gì, do ai mua, ông Viện cho biết, hiện có 7 nạn nhân đã tử vong và một số người đang hôn mê nên cơ quan công an đang làm rõ đây là ma túy gì, do ai mua, mang vào.

Về việc có sử dụng rượu, có ai tài trợ không, ông Viện cho hay, hiện Công an TP đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Ông Viện cho biết thêm, sự việc xảy ra vào tối 16/9 có rất đông người tham gia và Công an TP đã làm việc với Công ty Á Châu. Tuy nhiên, hiện cơ quan công an đang điều tra làm rõ nên chưa thể cung cấp thêm.

[TRỰC TIẾP] Họp báo vụ 7 người tử vong: Công an đang làm rõ ma túy gì, do ai mua, ai mang vào? - Ảnh 2.

Đại tá Nguyễn Văn Viện – Phó giám đốc Công an Hà Nội.

15h05: Về công tác đảm bảo điều kiện, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, với trách nhiệm của địa phương, trước buổi biểu diễn, UBND quận đã phối hợp với các ngành kiểm tra và Công ty Á Châu đã trình giấy phép, ký kết hợp đồng với Công viên nước Hồ Tây tổ chức.

Trong đây, có nội dung bán vé và đảm bảo an ninh trật tự. Quận đã giao cho phòng văn hóa, công an kiểm tra rõ các nội dung này.

“CẤP PHÉP RẤT NGHIÊM”

15h: Trả lời câu hỏi của PV về việc địa bàn từng tổ chức nhiều Đại nhạc hội vậy việc cấp phép như thế nào, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho hay, tất cả việc cấp phép đều được thực hiện đúng quy định và các chương trình có yếu tố nghệ sĩ người nước ngoài đều phải được UBND TP đồng ý.

Ông khẳng định, việc triển khai cấp phép rất nghiêm. Không chỉ các chương trình lớn mà các chương trình trong quán bar cũng đều xin giấy phép rất nghiêm.

[TRỰC TIẾP] Họp báo vụ 7 người tử vong: Công an đang làm rõ ma túy gì, do ai mua, ai mang vào? - Ảnh 3.

Ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc sở VHTT Hà Nội

Về việc quản lý các Đại nhạc hội ra sao sau sự việc ở công viên nước Hồ Tây, ông Tiến nói, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Sở tạm dừng cấp giấy phép các loại hình như thế nào để chờ kết luận điều tra. Ông nói, sau đây, Sở sẽ có phương án phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, quận, huyện trong việc tổ chức các Đại nhạc hội để đảm bảo an ninh trật tự.

14h47: ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, Phòng Văn hóa Thông tin quận Tây Hồ đã kiểm tra khu vực diễn ra đêm nhạc hội. Đồng thời, yêu cầu công ty xuất trình đầy đủ giấy tờ, chấp hành các quy định như phòng chống cháy nổ, âm thanh không vượt quá cấp phép…

Đến 16h ngày 16/9, Phòng Văn hóa Thông tin và Công an quận có mặt nắm tình hình từ khi chạy thử đến khi bắt đầu chương trình.

14h50: Các cơ quan báo chí tiến hành đặt câu hỏi liên quan.

CÓ BÓNG CƯỜI, TINH THỂ MÀU TRẮNG, VIÊN NÉN TẠI NHẠC HỘI

14h45: Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin, ngày 16/9, Công an quận Tây Hồ tiếp nhận 2 bệnh nhân đến cấp cứu là Hoàng Nhật Minh và Tống Xuân Bình (trú tại Hải Phòng) trong tình trạng tim ngừng đập.

Sau đó, cả 2 nạn nhân đã tử vong. Ngay sau khi tiếp nhận vụ việc, Công an thành phố Hà Nội khẩn trương xác minh, trước khi nhập viện 2 nạn nhân đã tham gia chương trình đại nhạc hội tại Công viên nước Hồ Tây.

Qua kiểm tra, xác minh có 8 nạn nhân được đưa đến Bệnh viện E Hà Nội và 2 nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Đến thời điểm hiện tại, xác định các nạn nhân tử vong gồm: Nguyễn Hoàng Dương (SN 1991, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội), Nguyễn Thị T. (trú tại Sơn La), Nguyễn Sơn L. (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội), Hoàng Thanh T. (trú tại Đống Đa, Hà Nội), Nguyễn Trường C. (trú tại tỉnh Cao Bằng)

Tại Bệnh viện E hiện còn 3 nạn nhân đang cấp cưu trong tình trạng hôn mê gồm Nguyễn Cảnh V. (trú tại Hà Nội), Trần Thị T và một bệnh nhân khác.

Tại Bệnh viện Bạch Mai có 2 bệnh nhân là Nguyễn Việt Linh (trú tại Hoàn Kiếm), Cáp Duy A. (trú tại Đống Đa, Hà Nội). Qua kiểm tra, xác định toàn bộ số nạn nhân tử vong đều dương tính với ma tuý.

Tại đêm diễn ra nhạc hội đều có bóng cười, tinh thể màu trắng và viên nén.

Theo Đại tá Viện, hiện tại cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra và căn cứ vào kết quả điều tra sẽ tiến hành khởi tố vụ án.

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC CHƯA TỪNG BỊ XỬ LÝ VI PHẠM TỔ CHỨC BIỂU DIỄN

14h40: Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho hay, Công ty TNHH kết nối Á Châu có trụ sở chính tại quận Đống Đa đã từng tổ chức nhiều chương trình nhạc hội do các DJ trong và ngoài nước thực hiện được Sở cấp phép. Công ty chưa từng bị xử lý vi phạm hành chính về tổ chức biểu diễn nghệ thuật.

Theo ông Tiến, chương trình biểu diễn âm nhạc điện tử (EDM) do 4 nghệ sĩ nước ngoài trình diễn ngẫu hứng trực tiếp. 4 nghệ sỹ gồm 2 của Hà Lan, 2 của Bắc Ai len được UBND TP Hà Nội cấp giấy phép cho Công ty Á Châu mời biểu diễn nghệ thuật trong chương trình.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ UBND TP, Sở Văn hóa, Thể thao đã cấp giấy phép cho Công ty Á Châu tổ chức biểu diễn cho 4 nghệ sĩ nước ngoài vào ngày 16/9/2018 tại Công viên nước Hồ Tây. Giấy phép có gửi cho các nơi là Phòng Văn hóa thông tin quận Tây Hồ, Thanh tra sở để hậu kiểm.

Ông Tiến nhấn mạnh, toàn bộ quy trình tiếp nhận, thụ lý hồ sơ cấp giấy phép được thực hiện đúng và trong chương trình xảy ra sự việc rất đáng tiếc như báo chí đã phản ánh.

14h35: Ông Trần Xuân Hà, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, tối 16/9, có xảy ra vụ việc 7 người tử vong tại Đại nhạc hội âm nhạc tại Công viên nước Hồ Tây. Theo chỉ đạo của TP, Ban Tuyên giáo phối hợp với Công an TP Hà nội tổ chức họp báo thông tin ban đầu về vụ việc.

14h33: Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Hà Nội, Công an TP Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội bắt đầu vào và tuyên bố họp báo.

Tham dự buổi họp báo có ông Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội; ông Trần Xuân Hà, Phó Ban Tuyên giáo TP Hà Nội; ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao; ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ.

14h05: Ông Trần Xuân Hà, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và lãnh đạo UBND quận Tây Hồ có mặt tại phòng họp.

13h50: Rất đông phóng viên các cơ quan báo chí đã có mặt tại trụ sở Công an TP Hà Nội để chuẩn bị tham dự buổi họp báo thông tin vụ việc 7 nạn nhân tử vong tại Đại hội âm nhạc ở Công viên nước Hồ Tây tối 16/9.

Theo thông tin chúng tôi có, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Văn Viện và đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, UBND quận Tây Hồ… sẽ chủ trì buổi họp.

[TRỰC TIẾP] Họp báo vụ 7 người tử vong: Công an đang làm rõ ma túy gì, do ai mua, ai mang vào? - Ảnh 5.

Nhiều phóng viên tại buổi họp báo

Trao đổi với PV đầu giờ chiều 17/9, ông Trần Xuân Hà, Phó Ban Tuyên giáo Hà Nội cho biết, dự kiến vào lúc 14h30 hôm nay, tại trụ sở Công an TP Hà Nội sẽ tổ chức họp báo công bố các thông tin liên quan đến vụ 7 người tử vong tại Đại nhạc hội ở Công viên nước Hồ Tây.

Tham dự buổi họp báo dự kiến có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Công an TP Hà Nội và các đơn vị có liên quan.

[TRỰC TIẾP] Họp báo vụ 7 người tử vong: Công an đang làm rõ ma túy gì, do ai mua, ai mang vào? - Ảnh 6.

Cảnh tượng đêm nhạc hội