Trong khi thị trường chỉ toàn TV 4K thì nay Samsung đã có TV 8K, khác biệt ở đâu?

Tự tin tung ra sản phẩm TV 8K thương mại đầu tiên trên thế giới, rõ ràng Samsung đã có chuẩn bị kỹ càng.

TV 4K đã trở thành thiết bị tương đối thông dụng tại đa số các gia đình hiện đại ngày nay. Với sự có mặt của rất nhiều phim và nội dung 4K, người dùng đã quen với độ phân giải sắc nét cỡ này. Nhớ cách đây chỉ vài năm, người ta từng thắc mắc nội dung 4K còn quá mới mẻ và lạ lẫm, nay 4K lại trở thành tiêu chuẩn. Vì thế, khi có thông tin Samsung sẽ tung ra chiếc TV QLED 8K đầu tiên trên thế giới tại Hội chợ Công nghệ lớn nhất châu Âu – IFA 2018 năm nay, những người đã chứng kiến bước nhảy vọt từ HD lên 4K không còn thấy khó hiểu nữa. Họ biết rằng chắc chắn công nghệ 8K sẽ trở nên phổ biến như 4K ngày nào. Tuy nhiên, vấn đề vẫn là thời gian: làm cách nào để công nghệ 8K nhanh chóng phổ biến? Hay các nhà sản xuất TV sẽ phải chờ đợi người làm nội dung cho ra mắt các sản phẩm 8K?

Trong khi thị trường chỉ toàn TV 4K thì nay Samsung đã có TV 8K, khác biệt ở đâu? - Ảnh 1.

Nhà sản xuất TV đầu tiên công bố TV 8K bản thương mại

Samsung đã trả lời cho thắc mắc khó nhằn đó bằng sự kết hợp vô cùng khéo léo giữa phần cứng và phần mềm – điều mà không một nhà sản xuất TV nào nghĩ tới, hoặc có thể thực hiện thành công.

Cần phải nhớ rằng, Samsung không phải là nhà sản xuất TV duy nhất theo đuổi và có thể cho ra mắt một chiếc TV với độ phân giải 8K. Nhưng cho tới giờ, tính đến thời điểm tổ chức IFA 2018 năm nay, họ là nhà sản xuất TV duy nhất thông báo cụ thể ngày ra mắt và mở bán sản phẩm này trên thị trường. Tất cả các đối thủ khác mới chỉ dừng lại ở các bản mẫu mang tính chất quảng bá thương hiệu là chính. Vậy vì sao Samsung lại tự tin bán ra sản phẩm này mà không cần chờ đợi các nhà làm nội dung sản xuất thêm nhiều nội dung 8K? Câu trả lời được rút gọn trong 4 chữ: Trí tuệ nhân tạo.

Đi đầu trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống thực

Khác biệt với các nhà sản xuất TV khác, vốn chỉ tập trung phát triển phần cứng đến mức cực đại mà không đầu tư mạnh vào phần mềm, Samsung cho thấy quyết tâm nắm bắt xu thế lớn nhất của thời đại công nghệ 4.0 – Trí tuệ nhân tạo (AI). Bằng cách sử dụng một con chip chuyên dụng cho AI, mang tên Quantum 8K Processor, các TV QLED 8K mới nhất của Samsung có thể xử lý hình ảnh từ bất kỳ nguồn phát nào, cho dù đó là độ phân giải 480p đến 4K, để biến chúng thành độ phân giải 8K, sắc nét như nguồn phát 8K thật vậy.

Trong khi thị trường chỉ toàn TV 4K thì nay Samsung đã có TV 8K, khác biệt ở đâu? - Ảnh 2.

Nguồn phát 720p cũng cho ra hình ảnh chất lượng 8K ấn tượng

Để làm được điều đó, AI trên TV Samsung sẽ “học” từ hàng triệu triệu hình ảnh khác nhau để tìm ra phương án tối ưu nhất trong việc kéo giãn hình ảnh, làm mềm mại các vết răng cưa xuất hiện trong công đoạn kéo giãn hình ảnh, đồng thời điều chỉnh độ tương phản và màu sắc sao cho hợp lý nhất có thể. Không chỉ có vậy, đại diện của Samsung cho biết AI trên TV Samsung sẽ liên tiếp học hỏi và thậm chí, được nhận các bản cập nhật liên tục từ phía Samsung để khả năng “học hỏi”, xử lý hình ảnh trở nên ấn tượng hơn theo thời gian.

Trong khi thị trường chỉ toàn TV 4K thì nay Samsung đã có TV 8K, khác biệt ở đâu? - Ảnh 3.

Điều đó có nghĩa là, bạn không cần phải chờ các nhà làm phim cho ra các bộ phim quay bằng camera 8K nữa. Tất cả những bộ phim, đoạn video, MV ca nhạc… bạn đang xem, ở bất kỳ độ phân giải nào, khi chiếu lên TV 8K của Samsung cũng sẽ có độ phân giải 8K. Đây là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề hiện có của cả 4K lẫn 8K: thiếu hụt nội dung và là minh chứng cho thấy công nghệ có thể đi trước, không cần phải chờ đợi nội dung phải đuổi kịp, tất cả là để cho người dùng những tiện ích thú vị nhất.

Khác biệt hoàn toàn với các nhà sản xuất TV khác trên thị trường, đưa ra lời giải cho bài toán khó 8K và cả 4K nữa, Samsung đang cho thấy họ vẫn là Vua trên thị trường hiển thị, dù cho đó là smartphone hay TV đi chăng nữa.