Triệt phá hàng loạt cơ sở cho vay nặng lãi, bắt giữ, triệu tập nhiều đại ca giang hồ

Từ những chứng cứ thu thập được, Công an Hà Tĩnh phối hợp công an các huyện đồng loạt kiểm tra các cơ sở cho vay nặng lãi, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Ngày 27/11, Đại tá Đặng Hoài Sơn – Phó giám đốc, kiêm Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, phía cơ quan này vừa phối hợp công an các huyện đồng loạt triệt phá 5 cơ sở tín dụng đen núp bóng doanh nghiệp để cho vay nặng lãi bất hợp pháp trên địa bàn.

Đại tá Sơn cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn Hà Tĩnh xuất hiện nhiều cơ sở tín dụng “đen” liên quan đến tội phạm hoạt động phức tạp. Đặc biệt, một số vụ án hình sự nghiêm trọng đã xảy ra và có liên quan đến việc cho vay nặng lãi này.

Triệt phá hàng loạt cơ sở cho vay nặng lãi, bắt giữ, triệu tập nhiều đại ca giang hồ - Ảnh 1.

Thời gian qua trên địa bàn Hà Tĩnh hoạt động tài chính, cho vay tiền bất hợp pháp diễn ra phức tạp.

Điển hình như chiều ngày 16/10, do mâu thuẫn trong làm ăn, hai chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ tài chính trên địa bàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã điều khiển ô tô đâm nhau trên quốc lộ 1A rồi dùng súng và hung khí gây ra vụ hỗn chiến làm 1 người chết.

Ngoài ra, còn xảy ra nhiều vụ đổ chất bẩn, chất thải, thuê các đối tượng hình sự đến nhà đòi nợ trái phép, dùng súng bắn bi bắn vào nhà để uy hiếp tinh thần, gây áp lực đòi nợ ở nhiều huyện trên địa bàn Hà Tĩnh.

Triệt phá hàng loạt cơ sở cho vay nặng lãi, bắt giữ, triệu tập nhiều đại ca giang hồ - Ảnh 2.

Vụ việc 2 đại ca giang hồ đâm xe vào nhau rồi bắn nhau làm 1 người tử vong tại TX. Kỳ Anh.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã lập chuyên án mang bí số NL 118 triệt phá các cơ sở hoạt động tín dụng đen cho vay nặng lãi bất hợp pháp.

Sau khi có đầy đủ chứng cứ, ngày 23/11, Công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an các huyện Lộc Hà, TX. Kỳ Anh huy động lực lượng đồng loạt triệt phá 5 cơ sở cầm đồ có hoạt động cho vay nặng lãi quy mô lớn trên địa bàn gồm: An Tín, Nam Huỳnh, Tiger (TP. Hà Tĩnh); Đại Tín 1 (TX. Kỳ Anh) và Đại Tín 2 (huyện Lộc Hà).

Triệt phá 5 cơ sở này công an đã tạm giữ hình sự 8 đối tượng, triệu tập 17 người liên quan để điều tra về hành vi: cho vay nặng lãi trong giao dịch nhân sự theo điều 201, Bộ luật Hình sự 2015. Những người này là chủ, nhân viên các cơ sở cho vay nặng lãi.

Triệt phá hàng loạt cơ sở cho vay nặng lãi, bắt giữ, triệu tập nhiều đại ca giang hồ - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng đồng loạt kiểm tra các cơ sở tài chính trên địa bàn Hà Tĩnh.

Ngoài ra công an còn thu giữ gần 600 triệu đồng, 5 máy tính, 4 máy tính tiền, 2 kiếm, 2 tuýp sắt cùng nhiều giấy tờ liên quan đến vụ án.

Qua điều tra cho thấy, nhiều cơ sở lợi dụng việc mở các dịch vụ cầm đồ, cho thuê ô tô mà nhà nước cho phép hoạt động nhưng lại cho vay nặng lãi trên ngưỡng pháp luật cho phép.

Khi những người được các cơ sở này cho vay nhưng quá hạn trả nợ thì bị chủ các cơ sở cho vay nặng lãi thuê xã hội đen uy hiếp, cưỡng đoạt tài sản hoặc đe dọa người thân của họ.

Đặc biệt, các cơ sở này đều có sự tham gia của các đối tượng có tiền án hình sự và ma túy“, đại tá Sơn nói.

Triệt phá hàng loạt cơ sở cho vay nặng lãi, bắt giữ, triệu tập nhiều đại ca giang hồ - Ảnh 4.

Bước đầu công an xác định những đối tượng này núp bóng công ty tài chính để cho vay nặng lãi bất hợp pháp.

Được biết, hiện Hà Tĩnh có hơn 300 cơ sở đăng ký hoat động dịch vụ cầm đồ, trưng bày biển cho vay tài chính bất hợp pháp. Đứng đầu các cơ sở này thường là những giang hồ có tiếng trên địa bàn. Phía dưới, nhiều nhân viên là người có tiền án, tiến sự được sử dụng để đòi nợ, dằn mặt con nợ.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục mở rộng, điều tra làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm các đối tượng phạm pháp.

Triệt phá hàng loạt cơ sở cho vay nặng lãi, bắt giữ, triệu tập nhiều đại ca giang hồ - Ảnh 5.

Hiện cơ quan chức năng đã tạm giữ 8 đối tượng, triệu tập 17 người liên quan. Đây là những chủ và nhân viên của các cơ sở tài chính. Nhiều người làm việc trong các cơ sở tài chính là người có tiền án, tiền sự để mục đích đi thu nợ.