Tranh chấp đất, em trai tử vong, anh lãnh 12 năm tù

Người anh ngụ Cần Thơ được cha mẹ chuyển nhượng diện tích 2.500 m2 đất ruộng để canh tác nhưng người em không chịu, đòi chuyển nhượng cho người khác giá cao hơn, dẫn đến mâu thuẫn gây án mạng chết người.

Ngày 25/9, TAND TP Cần Thơ tuyên phạt Nguyễn Văn Thơ (42 tuổi, ngụ huyện Phong Điền) 12 năm tù về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, Thơ và Nguyễn Văn Thái là anh em ruột cùng ngụ xã Nhơn Nghĩa. Hai anh em thường xảy ra cự cãi, mâu thuẫn về việc tranh chấp đất. Nguyên nhân do cha mẹ sang nhượng đất cho Thơ 2.500 m2 đất ruộng với giá 150 triệu đồng.

Thái can ngăn, không cho làm thủ tục sang nhượng mà đòi lấy bán cho người giá cao hơn. Khoảng tháng 4/2018, Thơ trả lại đất theo yêu cầu của mẹ ruột, chỉ xin chuyển nhượng một phần để làm lối đi, lấy nước phục vụ canh tác hoa màu với giá 60 triệu đồng.

Tranh chấp đất, em trai tử vong, anh lãnh 12 năm tù - Ảnh 1.

Thơ tại phiên tòa

Trưa 15/5, Thơ đi nhậu về và đến nhà mẹ ruột trao đổi về vấn đề này thì gặp Thái. Hai anh em xảy ra cự cãi, đánh nhau. Thái nói sẽ không cho Thơ sử dụng lối đi và không cho lấy nước canh tác.

Thơ bỏ về nhà gần đó rồi ra nhà bếp lấy con dao giấu vào người. Khi quay lại nhà mẹ ruột, Thơ thấy Thái đang nằm trên võng nên tiếp tục cự cãi dẫn đến đánh nhau. Trong lúc ẩu đả, Thơ lấy dao đâm em ruột.

Thái được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong trên đường đi. Theo kết luận giám định pháp y, nạn nhân tử do choáng mất máu cấp, sau vết thương đứt thủng phổi trái và động mạch vùng cuống phổi.