Tổng thống Trump chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, quyết xây tường biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ảnh: CNN

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cấp ngân sách cho bức tường biên giới, “qua mặt” Quốc hội và ngăn việc chính phủ phải đóng cửa lần 2.

Nhưng động thái này đã tạo ra một xung đột mới với Quốc hội về tính hợp hiến trong quyết định của ông Trump và đe dọa chia rẽ đảng Cộng hòa của chính Tổng thống.

Quyết định ký một Đạo luật an ninh biên giới và chi tiêu trị giá 333 tỷ USD Mỹ để giữ cho chính phủ mở cửa được lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố hôm thứ Năm và được thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận.

Ngay sau đó, Thượng viện và Hạ viện đã thông qua đạo luật, bao gồm 1,37 tỷ USD cho hàng rào mới dọc theo biên giới Mỹ – Mexico, trị giá khoảng một phần tư trong số 5,7 tỷ USD mà ông Trump yêu cầu để xây một bức tường bê tông hoặc hàng rào thép.

Ông Trump sau đó đã ký ban hành luật vào sáng thứ Sáu, giờ địa phương.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ cho phép ông Trump chuyển 3,6 tỷ USD ngân sách cho các dự án xây dựng quân sự sang bức tường biên giới, các quan chức cho biết.

Trong một thông báo trên truyền hình, ông Trump cho biết, ông đang ký một tuyên bố bảo vệ Mỹ khỏi ma túy, tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp đi qua biên giới phía tây nam từ Mexico.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết tuyên bố khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Trump là “vi phạm lớn” Hiến pháp Mỹ.

Trong một tuyên bố chung, họ nói rằng cái gọi là cuộc khủng hoảng tại biên giới mà ông Trump mô tả “không tồn tại”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho rằng Tổng thống đã vượt ra ngoài giới hạn của luật pháp và kêu gọi các thành viên của đảng Cộng hòa cùng đấu tranh chống lại tuyên bố.

Đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện, cũng cho biết sẽ thông qua nghị quyết chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia.