G
Tổng thống Donald Trump lại "vỗ lưng" Nữ hoàng Anh: Hành động bị chỉ trích "cực kỳ thô lỗ"

Ảnh cắt từ màn hình

Truyền thông Anh tiếp tục chỉ trích hành động được cho vi phạm nguyên tắc ngoại giao của Tổng thống Donald Trump.

Daily Mail (Anh) đưa tin, tại yến tiệc tối 3/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu chân thành và cảm động khi ca ngợi Nữ hoàng Anh là “người phụ nữ tuyệt vời, vĩ đại”.

“Từ Thế chiến thứ hai đến nay, Nữ hoàng luôn là biểu tượng của những truyền thống vô giá. Bà thể hiện tinh thần tôn nghiêm, trách nhiệm và lòng yêu nước – tinh thần tràn đầy trong nhịp đập tự hào của trái tim mỗi người dân Vương quốc Anh. Thay mặt cho toàn thể nhân dân Mỹ, vì tình hữu nghị mãi mãi của nhân dân hai nước, vì sức sống của nhân dân hai nước, vì sự trị vì lỗi lạc và lâu dài của Nữ hoàng, cạn ly!”.

Tổng thống Trump khép lại bài phát biểu và mọi người đứng lên chạm ly chúc mừng.

TT Trump “mắc lỗi ngoại giao” với Nữ hoàng Anh

Tuy nhiên, theo hình ảnh ghi nhận tại hiện trường, đúng lúc Nữ hoàng Anh đứng dậy chúc mừng, bàn tay trái của Tổng thống Trump đã ở phía sau vai phải Nữ hoàng và dường như ông đã vỗ nhẹ vào người Nữ hoàng Anh. 

Theo báo Anh, chạm vào người Nữ hoàng được coi là hành động “cực kỳ thô lỗ”, đặc biệt trong những dịp trang trọng như vậy. Tuy nhiên, Nữ hoàng đã không có bất cứ phản ứng nào trước hành động của Tổng thống Mỹ và tiếp tục các nghi lễ sau đó.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump mắc lỗi ngoại giao hoặc có những hành động lạ trước Nữ hoàng Anh. Ngay trong cuộc tiếp kiến đầu tiên tại Cung điện Buckingham vào sáng 3/6, ông chủ Nhà Trắng đã có hành động “bắt tay kỳ lạ” – giống như “cụm tay” với Nữ hoàng Anh.

Tổng thống Donald Trump lại vỗ lưng Nữ hoàng Anh: Hành động bị chỉ trích cực kỳ thô lỗ - Ảnh 3.

TT Trump dường như đã nắm các ngón tay của Nữ hoàng và do ông có bàn tay khá to nên nhìn từ một góc độ, đây giống như cách cụm tay kiểu Mỹ. Ảnh: PA

Trước đó, trong cuộc gặp vào hồi tháng 7 năm ngoái, ông Trump cũng đã mắc lỗi khi vô tình đứng chắn trước Nữ hoàng Anh trong nghi thức duyệt binh.

Tổng thống Donald Trump lại vỗ lưng Nữ hoàng Anh: Hành động bị chỉ trích cực kỳ thô lỗ - Ảnh 4.