Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chống tham nhũng, ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm!

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bắt tay các cử tri. Ảnh Ngọc Thắng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, không bao giờ chùn lại, chùng xuống hay mệt mỏi trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Cử tri đề nghị Quốc hội làm rõ sai phạm sau kết luận thanh tra về Thủ Thiêm

Sáng 24/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội đã tiến hành tiếp xúc cử tri tại các quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội).

Cùng tham dự buổi tiếp xúc có ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Nêu ý tại kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri Trương Đức Ngãi (phường Cống Vị, Ba Đình) đề nghị làm rõ thêm chuyện Quốc hội phê chuẩn việc Việt Nam tham gia Hiệp định CPTPP thì có thuận lợi và khó khăn gì cho sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay.

Vị cử tri mong Quốc hội quan tâm đến các dự án chậm vốn, đội vốn, dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam, mong Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Đảng, Quốc hội tạo bước đột phá hơn trong năm 2019, tạo thế và lực cho Việt Nam, vị thế để tham gia CPTPP.

Còn cử tri Nguyễn Hồng Toán (quận Tây Hồ) đánh giá, vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn trong kỳ họp Quốc hội vừa qua hoàn toàn đổi mới, sáng tạo, sinh động, đại biểu đã hỏi thẳng, hỏi đúng vào vấn đề nóng, để các thành viên Chính phủ phải nắm chắc vấn đề mới trả lời được.

Tuy nhiên, là cán bộ công an lâu năm, ông Toán phản bác ý kiến của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng vì nó hoàn toàn phản cảm và để lại cho lực lượng công an nhân dân phẫn nộ.

Còn cử tri Bùi Việt Hùng (phường Quán Thánh, quận Tây Hồ) đánh giá cao công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua vì đã khởi tố nhiều vụ án, nhiều cán bộ, trong đó có cả cấp cao.

Để làm tốt hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng, ông Hùng đề nghị Quốc hội, cơ quan chức năng sớm xem xét, xác minh, điều ra và đưa ra trước công luận các sai phạm sau thông báo kết luận thanh tra Chính phủ về dự án Thủ Thiêm.

“Bởi đây là dự án ở thành phố lớn nhất nhì cả nước nhưng cán bộ lại không tuân thủ theo quy định của Hiến pháp, pháp luật, ảnh hưởng đến cuộc sống và lợi ích của hàng trăm hộ dân”, ông Hùng nêu..

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chống tham nhũng, ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm! - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các cử tri. Ảnh: Ngọc Thắng.

Trong khi đó, cử tri Lưu Huy Vinh nêu ý kiến lâu nay, nhiều chủ trương chính sách rất đúng, đầy đủ và bên trên chỉ đạo rất kiên quyết nhưng bên dưới không làm hoặc làm không nghiêm túc làm giảm hiệu quả điều hành của bộ máy nhà nước, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Không bao giờ nhụt chí trong phòng, chống tham nhũng

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của cử tri, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có những phát biểu giải đáp, tiếp thu.

“Vấn đề tự diễn biến, tự chuyển hóa, an ninh quốc phòng được các bác cử tri nói rất đúng”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng Bí thư nêu rõ việc tại sao chúng ta vẫn nói cần phải đặc biệt quan tâm giữ ổn định chính trị để đất nước phát triển. Bởi nếu như có chuyện gì phức tạp mất ổn dịnh thì đất nước không thể phát triển được.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng giải thích, tại sao gần đây Trung ương rồi Đại hội Đảng nhấn mạnh vấn đề chống tự diễn biến, tự chuyển hóa từ trong nội bộ, bởi đây là vấn đề cực kỳ hệ trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói thêm với cử tri việc Đảng lại xử lý kỷ luật ông Chu Hảo (nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ) và đây không phải trường hợp vi phạm về tham nhũng mà là người vi phạm tự diễn biến, tự chuyển hóa.

“Tự diễn biến, tự chuyển hóa trong mỗi con người, nó biến mình thành người khác lúc nào không biết, dẫn tới nói trái, làm trái.

Không phải không có người cậy mình có chút công lao rồi sinh ra kiêu ngạo thế này, thế khác, muốn nói gì thì nói, muốn phán gì thì phán, nói trái Điều lệ, trái với cương lĩnh, đi tuyên truyền người khác vậy còn xứng là đảng viên nữa không, chưa nói là cán bộ”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư cho biết, vừa qua ông Chu Hảo bị kỷ luật khai trừ khỏi Đảng. Lúc đầu ông này còn nêu ý kiến nhưng sau thôi.

Trước việc cử tri tiếp tục đề nghị làm quyết liệt hơn công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, không có kỳ tiếp xúc nào cử tri không đề cập đến vấn đề này, chứng tỏ đây vẫn là vấn đề lớn, được nhân dân rất quan tâm.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, hiện nay, công cuộc phòng chống tham nhũng đã có sự vào cuộc của cả hệ thống.

“Không một mình ai làm được cả, sở dĩ tôi nói hình ảnh lò nóng lên rồi là tất cả đều vào cuộc, khâu nào yếu là phải chỉnh ngay, mắt xích nào hỏng phải thay ngay, đây là bài học thành công và từ đây sẽ làm tiếp việc khác”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định.

Ông cho hay, hiện công việc cụ thể trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng rất nhiều nên phải bình tĩnh, làm chắc bước này mới làm bước sau; phải có lực lượng, kinh nghiệm, vì chỉ riêng khâu điều tra cũng đã nhiều việc, rồi luận tội, tranh tụng, xét xử thế nào cho tâm phục khẩu phục.

“Thực tế những vụ vừa qua ai cãi được không?, tại sao được dân đồng tình như thế?. Đây là bài học rút ra để làm tiếp.

Các cử tri cứ yên tâm không bao giờ có chuyện chùn lại, chùng xuống hay mệt mỏi đâu. Không có. Tôi đã nói rồi, ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, phòng chống tham nhũng phải có phương pháp, chứ không phải hăng hái, quyết liệt mà được. Nhiệt tình nhưng phải có trình độ, phải có phương pháp, cách làm, thuộc luật pháp.

“Các bác cứ yên tâm, không bao giờ chùng xuống hay mệt mỏi đâu. Tôi đã nói rồi, ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Ông lưu ý thêm: “Tham nhũng vặt như ghẻ ruồi, rất khó chịu. Đến cửa nào cũng phải tiền, không có tiền nó không trôi, “bôi trơn” mà. Xin giấy tờ học hành cho con, cho cháu, chuyển chỗ nọ chỗ kia… có phong bì thì được nhanh, không có ông ấy cứ ngâm đấy.

Nó khó chịu lắm và làm hư hỏng cán bộ. Chuyện đó không phải chuyện nhỏ”.