Tinh hoa bánh trung thu nghệ nhân

Để làm ra một chiếc bánh trung thu ngon nhất, giữ vững được hương vị truyền thống, người nghệ nhân phải cầu kỳ, tỉ mỉ từng công đoạn, từ chuẩn bị khuôn bánh, nguyên liệu đến nặn vỏ bánh và nướng bánh. Cầm chiếc bánh trung thu thơm phức trên tay, từ khi cắt ra đến thưởng thức, ta sẽ thấy được sự kỳ công của người thợ làm bánh.

Tinh hoa khuôn gỗ

Với những nghệ nhân làm bánh truyền thống, khuôn gỗ vẫn là lựa chọn hàng đầu bởi sự chắc chắn và độ bền cao. Để làm ra một chiếc khuôn gỗ hoàn chỉnh, người thợ thủ công cũng phải trải qua rất nhiều công đoạn: bào khuôn, mài gỗ và đặc biệt là đục khắc hoa văn – công đoạn tỉ mỉ tạo nên hình dáng hoàn hảo của chiếc bánh.

Hơn nữa, bánh làm từ khuôn gỗ đòi hỏi kĩ thuật cao của người nghệ nhân làm bánh, đặc biệt là sự tỉ mỉ và cẩn thận để bột vừa khít vào khuôn bánh. Để lấy được bánh ra khỏi khuôn, người thợ bánh phải úp ngược khuôn và gõ mạnh để lấy bánh ra nguyên vẹn.

Ngày nay, khuôn nhựa tiện lợi đã xuất hiện và dần thay thế khuôn gỗ truyền thống, nhưng phần lớn những nghệ nhân bánh trung thu vẫn trung thành với khuôn gỗ. Bởi đó chính là giá trị truyền thống, hương vị đặc biệt của chiếc bánh mà chỉ khuôn gỗ có thể mang lại.

Bếp trưởng Asheng Zheng của Khách sạn Fortuna Hà Nội với kinh nghiệm trên 30 năm cho biết: “Dùng khuôn gỗ làm bánh vất vả hơn, nhưng đó là truyền thống, là tay nghề, là thử thách của một người yêu làm bánh. Nếu một nhạc công chuyên nghiệp phải chơi một cây đàn “thật”, thì người làm bánh chuyên nghiệp cũng phải dùng một cái khuôn “thật”. Đó là lòng tự trọng của người yêu nghề.”

Tinh hoa bánh trung thu nghệ nhân - Ảnh 1.

Bảo toàn giá trị bánh trung thu truyền thống

Bánh trung thu khuôn gỗ vẫn luôn là sự lựa chọn số một của những người sành ăn, bởi bánh khuôn gỗ có hương vị đặc biệt không thể lẫn lộn với bất kỳ loại bánh nào khác. Chiếc bánh được nướng trong nhiệt độ tiêu chuẩn để đạt được đến độ mềm hoàn hảo, thơm mùi gỗ quyện trong hương thơm của nước đường, trứng và các loại đậu tạo nên hương vị hấp dẫn, kích thích từ vị giác đến khứu giác.

Đặc biệt, gỗ là một trong những vật dụng nhà bếp được các chuyên gia khuyến khích sử dụng, vậy nên bánh trung thu khuôn gỗ sẽ đảm bảo được khâu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bếp trưởng Alex Zheng chia sẻ rằng: “Bánh trung thu không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà đó là một nét văn hóa đặc trưng. Bánh khuôn gỗ không chỉ có hương vị ngon, mà ẩn chứa sâu bên trong nó là câu chuyện về văn hóa, về những người thợ thủ công khéo léo, về những người thợ làm bánh truyền thống tâm huyết. Làm bánh bằng khuôn gỗ cũng chính là một cách duy trì và phát triển văn hóa truyền thống.”

Tinh hoa bánh trung thu nghệ nhân - Ảnh 2.

Bánh trung thu nghệ nhân tại Fortuna Hà Nội

Bánh Trung thu nghệ nhân tại Fortuna Hà Nội sử dụng khuôn gỗ đặc biệt, được bào đục tinh xảo nhằm giữ trọn vẹn nét truyền thống của bánh trung thu xưa. Những nguyên liệu chính làm nên chiếc bánh được chính tay Bếp trưởng Asheng Zheng sang Singapore kỳ công lựa chọn, nhằm mang đến thực khách những chiếc bánh trung thu hoàn hảo nhất.

Với bánh trung thu, nước đường là nguyên liệu chính quyết định độ mềm ngọt, màu sắc và thời gian bảo quản cho chiếc bánh trung thu truyền thống. Nước đường nghe tuy đơn giản nhưng không phải thợ làm bánh nào cũng có thể làm được, phải có màu nâu vàng, sánh mịn và đặc biệt phải toát lên được mùi thơm thì mới đúng điệu.

Nếu nước đường được xem là linh hồn của vỏ bánh thì nhân bánh sẽ là hành trình của một chuỗi công đoạn mà người làm bánh buộc phải tuân theo một cách nghiêm ngặt. Nhân bánh được làm từ các loại hạt, trà xanh và lá nếp, được tuyển chọn và phân loại kĩ lưỡng sau đó nhào nặn cẩn thận cùng với những nguyên liệu đặc sắc khác.

Từ ngày 2/8/2018, Khách sạn Fortuna Hà Nội giới thiệu đến thực khách bánh trung thu nghệ nhân với 6 hương vị truyền thống: hạt sen, lá thơm, trà xanh, khoai môn, đậu đỏ và đậu xanh.

Bên cạnh những hộp bánh truyền thống, Khách sạn Fortuna Hà Nội cũng giới thiệu bộ sưu tập Bánh Trung thu đặc biệt với sự kết hợp hoàn hảo cùng rượu Remy Club phiên bản đặc biệt, chắc chắn sẽ làm hài lòng những khách hàng ưa thích sự khác biệt và sang trọng.

Để đặt bánh, xin vui lòng liên hệ Bộ phận Ẩm thực theo số điện thoại 024 3831 3333 – máy lẻ 6461 hoặc email: fb2@fortuna.vn