Thư viện vùng quê nghèo tiếp thêm động lực ‘học tập suốt đời’

Ngày 1/10, chương trình Thư viện vùng quê nghèo của Báo Trí Thức Trẻ đã về với học sinh THCS Đinh Tiên Hoàng (Ninh Bình), đúng vào dịp này tại đây, đang diễn ra một sự kiện quan trọng.

Trường THCS Đinh Tiên Hoàng là ngôi trường giàu truyền thống của tỉnh Ninh Bình. Ngoài việc chăm lo giảng dạy văn hóa, Nhà trường luôn quan tâm đến hoạt động ngoại khóa, dạy kỹ năng và phát triển văn hóa đọc.

Từ 1/10, Ban giám hiệu trường THCS Đinh Tiên Hoàng phát động Tuần lễ học tập suốt đời.

Đây là hoạt động thường niên, nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng dân cư.

Thư viện vùng quê nghèo tiếp thêm động lực học tập suốt đời - Ảnh 1.

Lãnh đạo Báo điện tử Trí Thức Trẻ và Ban giám hiệu trường THCS Đinh Tiên Hoàng tại lễ phát động Học tập suốt đời và tiếp nhận sách Thư viện vùng quê nghèo.

Sự kiện này, khẳng định vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của học tập đối với việc nâng cao kiến thức, phát triển bản thân, huy động được sự tham gia tích cực của các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể, các lực lượng xã hội.

Năm 2018, tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời của trường THCS Đinh Tiên Hoàng diễn với chủ đề ‘việc đọc rất quan trọng, nếu bạn biết cách đọc, cả thể giới sẽ mở ra cho bạn’, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh trong việc đọc sách.

Thư viện vùng quê nghèo tiếp thêm động lực học tập suốt đời - Ảnh 2.

Tri thức loài người mênh mông như biển cả, dẫu ta có miệt mài học suốt cuộc đời thì cũng chỉ là tiếp thu được một phần rất nhỏ.

Chia sẻ với Báo điện tử Trí Thức Trẻ trong dịp này, bà Phùng Thị Yến Nhi – Hiệu trưởng trường THCS Đinh Tiên Hoàng bày tỏ:

“Nếu không coi trọng việc học thì chúng ta sẽ không đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Vì vậy, thầy và trò trường THCS Đinh Tiên Hoàng ra sức học tập suốt đời, đọc suốt đời, phấn đầu vươn lên trong giảng dạy, trang bị vững chắc nền tảng tri thức khoa học bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy và học tập”.

Thư viện vùng quê nghèo tiếp thêm động lực học tập suốt đời - Ảnh 3.

Bà Phùng Thị Yến Nhi – Hiệu trưởng trường THCS Đinh Tiên Hoàng phát động Tuần lễ học tập suốt đời.

Việc chú trọng, đầu tư của trường THCS Đinh Tiên Hoàng vào hoạt động văn hóa đọc đã dành được nhiều thiện cảm từ cộng đồng.

Báo điện tử Trí Thức Trẻ đặc biệt ghi nhận những nỗ lực của trường THCS Đinh Tiên Hoàng và quyết định, trao tặng gần 1000 cuốn sách thuộc dự án Thư viện vùng quê nghèo cho thầy và trò Nhà trường.

Thư viện vùng quê nghèo tiếp thêm động lực học tập suốt đời - Ảnh 4.

Ông Bùi Khắc Cường, một người con của quê hương Ninh Bình đã nhiệt tình kết nối hoạt động trao tặng sách Thư viện vùng quê về với trường THCS Đinh Tiên Hoàng.

Tại sự kiện trao tặng sách, Nhà báo Bùi Ngọc Hải – Giám đốc trang tin điện tử Soha.vn đã chia sẻ nhiều câu chuyện hấp dẫn về văn hóa đọc, lôi cuốn sự quan tâm của tất cả giáo viên và học sinh.

Những cuốn sách mà Báo mang đến đây, chỉ như những hạt vừng bé nhỏ, nhưng hy vọng, những “hạt vừng tri thức” nhỏ bé này sẽ được gieo xuống, giúp các em mở cửa tri thức và mai này, chính các em sẽ ươm những hạt mầm mới.

Những cuốn sách rất quý, nhưng nếu, các em chỉ đọc mà không biến nó thành ứng xử thiết thực, không trở thành thái độ lễ phép, trân trọng biết ơn đối với cha mẹ, thầy cô và người lớn thì những cuốn sách trở nên vô nghĩa”, Nhà báo Bùi Ngọc Hải gửi gắm thông điệp cũng như tâm tư tình cảm tới thầy và trò trường THCS Đinh Tiên Hoàng.

Thư viện vùng quê nghèo tiếp thêm động lực học tập suốt đời - Ảnh 5.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải – Giám đốc trang tin điện tử Soha.vn.

Những câu chuyện của Nhà báo Bùi Ngọc Hải nhận được nhiều tình cảm yêu mến của các em học sinh. Lúc thì những câu chuyện cười nghiêng ngả với những bài văn ”khó đỡ” của tuổi học trò, lúc lại là những câu chuyện chất chứa suy tư về tình cảm gia đình, tình cảm thầy cô.

Thư viện vùng quê nghèo tiếp thêm động lực học tập suốt đời - Ảnh 6.

Các em học sinh cười nghiêng ngả với những câu chuyện vui trên sân khấu…

Thư viện vùng quê nghèo tiếp thêm động lực học tập suốt đời - Ảnh 7.

Không rời mắt khỏi những mẩu chuyện của Nhà báo Bùi Ngọc Hải.

Thư viện vùng quê nghèo tiếp thêm động lực học tập suốt đời - Ảnh 8.

Các em tỏ ra rất hào hứng…

Thư viện vùng quê nghèo tiếp thêm động lực học tập suốt đời - Ảnh 9.

Cô Trần Thị Ngát – Tổ trưởng tổ Văn, Sử cũng không giấu nổi niềm vui chung với các học sinh của mình khi được tiếp nhận sách và lắng nghe những câu chuyện…

Thư viện vùng quê nghèo tiếp thêm động lực học tập suốt đời - Ảnh 10.

Có những phút giây, cả cô và trò đều lắng lại như thế này.

Đây là những câu chuyện vô cùng bổ ích đối với các con. Những câu chuyện như một buổi học ngoại khóa thực sự, sẽ ăn sâu vào tiềm thức, giúp các con có thêm hành trang trong cuộc sống. Chúng tôi rất cảm kích trước hoạt động đầy ý nghĩa mà Qúy Báo đã mang đến cho quê hương, cho con em chúng tôi”, ông Phạm Anh Công, đại diện Hội phụ huynh học sinh bày tỏ.

Thư viện vùng quê nghèo tiếp thêm động lực học tập suốt đời - Ảnh 11.

Ông Phạm Anh Công, đại diện Hội phụ huynh học sinh.

Là người trực tiếp phụ trách công tác thư viện của Trường, chị Phạm Thị Ngọc Hanh cho biết:

“Trước đây, chúng tôi cũng có tổ chức phát động quyên góp ủng hộ sách trong toàn trường. Tuy nhiên, sách tiếp nhận được cũng chủ yếu là sách giáo khoa. Vì vậy, những cuốn sách được tiếp nhận từ Báo Trí Thức Trẻ lần này vô cùng quý giá, rất nhiều sách chúng tôi chưa được đọc bao giờ”.

Thư viện vùng quê nghèo tiếp thêm động lực học tập suốt đời - Ảnh 12.

chị Phạm Thị Ngọc Hanh – cán bộ Thủ thư trường THCS Đinh Tiên Hoàng.

Một số hình ảnh ấn tượng về các em học sinh trường THCS trong ngày diễn ra sự kiện đặc biệt:

Thư viện vùng quê nghèo tiếp thêm động lực học tập suốt đời - Ảnh 13.
Thư viện vùng quê nghèo tiếp thêm động lực học tập suốt đời - Ảnh 14.
Thư viện vùng quê nghèo tiếp thêm động lực học tập suốt đời - Ảnh 15.
Thư viện vùng quê nghèo tiếp thêm động lực học tập suốt đời - Ảnh 16.
Thư viện vùng quê nghèo tiếp thêm động lực học tập suốt đời - Ảnh 17.

THƯ VIỆN VÙNG QUÊ NGHÈO là dự án vận động, xây dựng thư viện, phòng đọc ở các vùng quê nghèo, những địa phương giàu truyền thống văn hóa lịch sử; Hỗ trợ sách, báo, tài liệu cho người dân các địa phương; Góp phần nâng cao dân trí; Thúc đẩy văn hóa đọc; Tăng cường hiểu biết của người dân…

Chúng tôi tiếp nhận sách 24/24 tại địa chỉ số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Người tiếp nhận: Phạm Đình Mạnh. SĐT: 0974.974.104

Mọi sự quan tâm, giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn xin gửi về Quỹ Tấm lòng Thiện, Báo điện tử Trí Thức Trẻ.

Tài khoản: 1912.832.546.5015

Báo Điện tử Trí Thức Trẻ – Techcombank Hai Bà Trưng – Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 21 Toà nhà Center Building, Hapulico. Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943.113.999

Tòa soạn sẽ là nhịp cầu nối Tấm lòng thiện của độc giả tới những hoàn cảnh khó khăn.