G
Thủ tướng khẳng định thông điệp Đảng, Nhà nước ta nhất quán chủ trương không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế và luôn có chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật, làm ăn chân chính nhưng cá nhân, tổ chức nào cố tình vi phạm thì phải xử lý nghiêm minh.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.Thủ tướng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Chiều 22/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị “Phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế”.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Hội nghị có ý nghĩa quan trọng để thực hiện mục tiêu phát triển thị trường vốn lành mạnh, hiệu quả, bền vững, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Đánh giá cao các ý kiến trách nhiệm, tâm huyết, bám sát thực tiễn, Thủ tướng cũng khẳng định thông điệp Đảng, Nhà nước ta nhất quán chủ trương không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế và luôn có chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật, làm ăn chân chính nhưng cá nhân, tổ chức nào cố tình vi phạm thì phải xử lý nghiêm minh.

Đồng thời, Chính phủ quyết tâm cao lành mạnh hóa thị trường, không để một số vụ việc ảnh hưởng niềm tin của nhà đầu tư, đến việc huy động vốn qua thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu, cổ phiếu để phát triển kinh tế.

Phân tích tầm quan trọng của thị trường vốn trong huy động nguồn lực phục vụ phát triển đất nước, Thủ tướng cho biết, thời gian qua khuôn khổ pháp lý thị trường vốn, tiền tệ thường xuyên được cập nhật, hoàn thiện, phù hợp với sự phát triển của thị trường, tiếp cận chuẩn mực quốc tế. Bên cạnh những mặt tích cực, Thủ tướng đề nghị đánh giá thẳng thắn, khách quan những tồn tại nội tại của thị trường vốn để có giải pháp căn cơ làm lành mạnh thị trường.

Nêu nguyên nhân khách quan, chủ quan của các vụ gần đây, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ xử lý nghiêm, quyết liệt những hành vi sai trái để minh bạch hóa thị trường, bảo vệ nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân, không làm ảnh hưởng đến huy động vốn trung và dài hạn, đến thị trường trái phiếu, cổ phiếu, đến niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước, ảnh hưởng đến nền kinh tế của chúng ta.

Thủ tướng: Xử lý các vi phạm đối với thị trường vốn nhưng không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế ảnh 1
Thủ tướng trao đổi với các đại biểu dự Hội nghị.

Khái quát những tồn tại của thị trường vốn, Thủ tướng nêu một số nhiệm vụ trong thời gian tới. Theo đó, Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý trình các cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách phù hợp, hiệu quả, không quá chặt chẽ, lỏng lẻo bảo vệ nhà đầu tư chân chính, có trách nhiệm.

Đồng thời, giao Bộ Tài chính rà soát sửa đổi các bất cập hiện hành về thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán, nghiên cứu sửa đổi Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán, chấn chỉnh sử dụng vốn sau phát hành trái phiếu doanh nghiệp, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh, đầu tư công nghệ hiện đại, tăng cường chế tài xử phạt nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là tình trạng thao túng, làm giá…

Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ phối hợp với các bộ, ngành liên quan phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán, tiền tệ, quyết tâm cao lành mạnh hóa thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư.

Thủ tướng cũng đề nghị cần có công cụ quản lý, giám sát hiệu quả, chặt chẽ, có các công ty đánh giá tín nhiệm khoa học, khách quan, chính xác vì sự phát triển chung, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích của các nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân; không để xảy ra khủng hoảng truyền thông, xử lý hành vi đưa thông tin xuyên tạc, không kiểm chứng, ảnh hưởng đến thị trường… Các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Thủ tướng cho biết, ngay sau Hội nghị này, Chính phủ sẽ ban hành văn bản phù hợp về ổn định và phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả.

 

Theo Nguyên Thu (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/thu-tuong-xu-ly-cac-vi-pham-doi-voi-thi-truong-von-nhung-khong-hinh-su-hoa-cac-quan-he-dan-su-kinh-te-d180661.html