Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn của toàn nhân loại

Đó là khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong Chương trình Tôn vinh điển hình tiên tiến và hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy.

Tối 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức chương trình tôn vinh điển hình tiên tiến và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6/2023). Dự chương trình có Thủ tướng Phạm Minh Chính; lãnh đạo các bộ, ngành; đặc biệt là 140 các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến.

Phát biểu khai mạc chương trình, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong những năm qua, tình hình tội phạm ma túy ở nước ta diễn biến phức tạp, ma túy từ bên ngoài vào nước ta rất lớn, nhất là khu vực Tam giác vàng nên việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, công tác cai nghiện là việc khó, sử dụng trái phép chất ma túy diễn biến hết sức phức tạp, gây nhiều hệ lụy cho xã hội.

Theo Trung tướng Ngọc, thời gian qua, lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy thuộc các bộ, ngành cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của nhân dân đã làm tốt công tác phòng ngừa xã hội kết hợp với phòng ngừa nghiệp vụ; xây dựng, nhân rộng được nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, tạo sự lan tỏa sâu rộng; đã phát hiện, khám phá thành công hàng ngàn chuyên án, bắt giữ hàng trăm ngàn đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ một lượng lớn các loại ma túy, góp phần quan trọng bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

33.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ tôn vinh (Ảnh: Người Lao Động).

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn của nhân loại và hiện nay đang diễn biến rất phức tạp tại nước ta. Hậu quả của tệ nạn ma túy làm tổn hại sức khỏe và cuộc sống bình yên của nhân dân; gây ra những nỗi đau, sự mất mát với nhiều gia đình và cộng đồng; làm phát sinh các loại tội phạm, ảnh hưởng đến đời sống xã hội; đe dọa sự ổn định, phồn vinh và sự trường tồn của quốc gia, dân tộc.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, đặc biệt là khoa học và công nghệ, tội phạm về ma túy liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn, địa bàn hoạt động và mang tính quốc tế cao hơn; gắn kết ngày càng chặt chẽ với các loại tội phạm khác.

“Tội phạm ma túy là những đối tượng phức tạp, nguy hiểm, ngày càng có xu hướng tinh vi, manh động, liều lĩnh. Bên cạnh đó, ma túy tổng hợp, tân dược gây nghiện và các loại ma túy mới xuất hiện ngày càng nhiều, ngụy trang dưới nhiều hình thức tinh vi”.

“Tình hình ma túy học đường diễn biến phức tạp; số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng trẻ hóa. Tội phạm và tệ nạn ma túy đã gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân, đe dọa đến sự phát triển ổn định, bền vững của đất nước” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị – xã hội, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương và sự đồng lòng, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân đã nỗ lực lớn, quyết tâm cao của lực lượng công an nhân dân với vai trò nòng cốt của mình, công tác phòng, chống ma túy của chúng ta đã đạt nhiều kết quả nổi bật.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho các đơn vị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho các đơn vị (Ảnh: chinhphu.vn)

Trong cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy, biết bao cán bộ, chiến sĩ ngày đêm nỗ lực không mệt mỏi, không quản ngại khó khăn, gian khổ, bền bỉ bám trụ tại các địa bàn, những điểm nóng; chấp nhận đối mặt với nguy cơ bị phơi nhiễm bệnh hiểm nghèo, đối mặt với hiểm nguy, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy.

“Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi bày tỏ chia sẻ sâu sắc với gia đình các cán bộ, chiến sĩ và tri ân trước những tấm gương anh dũng, hi sinh, chịu thương tích trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy. Những người con của các cô, các chú, những người vợ, người chồng của các anh, các chị, những người cha, người mẹ của các cháu là những chiến sĩ bản lĩnh, quả cảm, mưu trí, thực sự là những tấm gương sáng ngời, lập nên những chiến công xuất sắc”- Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ ma túy đã gây tiếc nuối, nhấn chìm tương lai của biết bao người; làm rơi nước mắt của biết bao người cha, người mẹ, người thân; gieo rắc nỗi đau, thậm chí làm tan vỡ biết bao gia đình hạnh phúc. Ma túy là vấn đề toàn dân, là vấn đề của toàn xã hội, là hiểm họa của toàn dân tộc, nên cần sự đoàn kết, cùng nhau ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn tệ nạn vô cùng nguy hiểm này.

“Chương trình “Khát vọng bình yên” là dịp để chúng ta cùng nhìn lại công tác phòng, chống ma túy thời gian qua, đồng thời tri ân những chiến sỹ đã anh dũng ngã xuống và biểu dương, tôn vinh những tấm gương, điển hình tiên tiến trong cuộc chiến không khoan nhượng vì một cộng đồng sạch ma túy”.

“Qua đó truyền cảm hứng về tinh thần trách nhiệm, ý chí dũng cảm và dấn thân vì cộng đồng, xã hội để thực hiện lý tưởng “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.