G

Chiều ngày 23/1, Thủ tướng chính phủ đã gửi công điện hoả tốc về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới corona.

Viêm phổi cấp là bệnh truyền nhiễm cấp tính chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh

Trong nội dung công điện của Thủ tướng nêu: dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng virus corona đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnhBệnh viêm phổi cấp lây từ người sang người qua tiếp xúc gần hoặc nước bọt.

Đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Dịch viêm phổi cấp do virus corora đang có những diễn biến phức tạp tăng số ca mắc bệnh và lây truyền sang nhiều tỉnh của Trung Quốc.

Một số khu vực và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (04), Nhật Bản (01 trường hợp), Hàn Quốc (01 trường hợp), Đài Loan (01), Hoa Kỳ (01), Ma Cao (01), Hồng Kông (01).

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện hoả tốc cảnh báo phòng chống dịch viêm phổi cấp Vũ Hán - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng dịch bệnh.

Chỉ đạo phòng chống dịch của Thủ tưởng Chính phủ

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào Việt Nam, Thủ tướng chính phủ yêu cầu:

1. Bộ Y tế chỉ đạo tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thuyền, đường hàng không), nếu phát hiện cách trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tổ chức cách ly, quản lý kịp thời, có phương án đáp ứng hiệu quả với tình hình dịch.

2. Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để cung cấp thông tin và khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch khi không cần thiết.

3. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế; bảo đảm cung cấp đủ thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ngọc Minh, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/doi-song/thu-tuong-chinh-phu-gui-cong-dien-hoa-toc-canh-bao-phong-chong-dich-viem-phoi-cap-vu-han-82020231164219357.htm