G
Thủ tướng yêu cầu các địa phương, nhất là xã, phường phải bảo đảm an sinh xã hội, không để thiếu ăn, thiếu mặc, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, an dân trong thời gian giãn cách.

Sáng 29/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo với 1060 xã, phường, thị trấn tại 20 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng cho biết mục tiêu cao nhất hiện nay là ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh sớm, nhanh, hiệu quả theo tinh thần của Nghị quyết 86 của Chính phủ. Tỉnh nào chưa đạt được mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết phải kiểm điểm, phê bình, phân tích nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan của tập thể, cá nhân, để từ đó rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp.

Ngược lại, tập thể cá nhân nào làm tốt, thì phải khen thưởng kịp thời. Chúng ta đã hy sinh kinh tế xã hội trong việc giãn cách, thực hiện nghiêm việc không ra khỏi nhà, ai ở đâu ở yên đấy thì đổi lại là phải kiểm soát được tình hình.

Theo Thủ tướng, đã giãn cách xã hội để chống lây lan thì phải thật nghiệm, thật chặt, và phải giám sát hiệu quả, chặt chẽ. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội phải xét nghiệm thần tốc, tiêm vaccine một cách khoa học, an toàn, hiệu quả, chú ý ưu tiên cho một số đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất, đồng thời khi giãn cách phải kịp thời thu dung và điều trị tích cực để giảm các ca bênh nặng, giảm tử vong; tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở, cách ly nhanh, điều trị tích cực ngay tại cơ sở, không để quá tải tuyến trên; kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Quang cảnh cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các địa phương, nhất là xã phường phải bảo đảm an sinh xã hội, không để thiếu ăn, thiếu mặc với những người khó khăn, người lang thang cơ nhỡ, người yếu thế, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, an dân trong thời gian giãn cách.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. TP HCM, Bình Dương có số ca mắc mới vẫn ở mức cao (với khoảng 50% ghi nhận tại cộng đồng) và có xu hướng gia tăng do đang tăng cường thực hiện xét nghiệm trên diện rộng. Tại Long An, Tiền Giang, số ca mắc tại cộng đồng đã có xu hướng giảm nhưng vẫn đang ở mức cao (chiếm khoảng 30-50%).

Các tỉnh còn lại tại khu vực miền Nam, tình hình dịch đang từng bước được kiểm soát; số ca mắc được phát hiện qua sàng lọc tại cộng đồng (khoảng 7-15%) có xu hướng giảm dần. Các tỉnh như Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Bình Phước, Sóc Trăng, Bến Tre có số ca mắc tại cộng đồng thấp, trung bình dưới 20 ca/ngày, đa số rõ nguồn lây.

Tại Hà Nội và các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Yên, dịch bệnh cơ bản vẫn đang trong tầm kiểm soát do thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và thực hiện giãn cách xã hội sớm, kịp thời. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch bệnh luôn tiềm ẩn nên vẫn có thể ghi nhận thêm các ổ dịch mới.

Ngoài ra, trong giai đoạn tăng cường thực hiện giãn cách xã hội từ 22/8 – 28/8 tại 23 địa phương đã ghi nhận hơn 78.000 ca mắc. Số mắc mới trong cộng đồng theo ngày có xu hướng gia tăng do các địa phương đang tăng cường xét nghiệm diện rộng.

Trong tuần qua, TP HCM, Bình Dương đã xét nghiệm nhanh cho hơn 1,6 triệu người; Đồng Nai, Long An đã xét nghiệm cho khoảng gần 1 triệu người. Đến nay, Bộ Y tế đã huy động trên 16.000 y, bác sĩ và cán bộ y tế hỗ trợ cho khu vực phía Nam. Tính đến ngày 28/8, cả nước đã tiêm được hơn 19,2 triệu liều vaccine.

 

Theo Song Thu (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/thu-tuong-cac-xa-phuong-phai-bao-dam-an-toan-xa-hoi-an-dan-trong-thoi-gian-gian-cach-d164871.html